2015 là năm của camera trên điện thoại Android

Cuối cùng, sau một thời gian dài nỗ lực, khả năng chụp ảnh trên smartphone chạy cũng đã vượt qua được iPhone.

Chất lượng luôn là một trong những đặc điểm giúp iPhone trở nên ăn khách. Smartphone của không hẳn xuất sắc nếu xét riêng lẻ từng tiêu chí, nhưng trong mọi hoàn cảnh nó luôn đảm bảo khả năng chụp ổn định, đáp ứng được nhu cầu thông thường của người dùng phổ thông. iPhone cũng đã trở thành camera phổ biến nhất trên trang chia sẻ ảnh Flickr, vượt qua các “lão làng” máy ảnh như Canon hay Nikon.

phone-15-7Các mẫu điện thoại Android 2015 đã chụp đẹp hơn đáng kể. Ảnh: Droid-life.

Trang The Age cho biết, họ rất ngạc nhiên tại sao điện thoại Android lại mất thời gian lâu đến thế mới có thể chiến thắng iPhone. Đầu năm nay, HTC công bố One M9 với thiết kế đẹp, ứng dụng hấp dẫn nhưng điểm gây thất vọng là camera không có gì ấn tượng. Trong điều kiện ánh sáng tốt, One cho chất lượng ngang máy ảnh point-and-shoot. Nhưng khi hoàn cảnh thay đổi, ảnh trở nên mờ nhạt, không có gì đặc sắc.

Tuy nhiên, người dùng không phải chờ đợi lâu bởi ngay sau đó, các điện thoại Android hàng đầu cũng đã có camera hàng đầu. Đó là khi bộ đôi Edge ra đời vào tháng 3/2015.

Không ít trang công nghệ khi đó nhận định, camera tốt nhất trên smartphone thuộc về Galaxy S6. “Một trong những thứ khiến người ta hay phàn nàn nhất về điện thoại Android chính là camera. Samsung luôn cố thoát khỏi điều này nhưng chưa bao giờ thành công. Nhưng với Galaxy S6, bộ chống rung quang học và cảm biến 16 megapixel, hãng này đang thực sự bắt đầu bay cao”, biên tập viên Dieter Bohn của The Verge đánh giá. Còn trang Tom’s Hardware cũng cho rằng Galaxy S6 là điện thoại chụp ảnh tốt nhất trên thị trường.

phone-15-7-1Điện thoại Galaxy S6 Edge được chụp bằng Galaxy S6.

Dù vậy, ngôi vị này của Samsung không kéo dài bởi một đối thủ khác cũng đến từ Hàn Quốc: . Với chế độ chống rung quang học cải tiến và khẩu độ f/1.8, G4 dường như đang là ông vua mới về camera di động. Đây cũng là điện thoại đầu tiên cho phép người dùng chụp ảnh RAW song song định dạng JPG quen thuộc.

“Xét riêng trong lĩnh vực smartphone, camera của LG G4 hiện chưa thể bị đánh bại. Nghe có vẻ cường điệu, nhưng rất tiếc, iPhone, sự thật là như vậy”, biên tập viên Campbell Simpson của Gizmodo viết.

phone-15-7-2Một bức ảnh chụp bằng LG G4.

Bắt đầu từ iPhone 4S, camera trên điện thoại dần được coi trọng hơn và khiến doanh số máy ảnh point-and-shoot ngày càng lụi tàn. Kể từ đó, Apple tiếp tục tập trung cải tiến chất lượng camera thay vì cố chạy đua về số chấm như các nhà sản xuất thiết bị Android.

Với Apple, thông số kỹ thuật không nói lên điều gì. Quan trọng là người dùng thấy gì và cảm nhận thế nào. Và họ thấy iPhone chụp ảnh tốt. Gần đây nhất, Apple đã thực hiện chiến dịch quảng bá cho camera mang tên “Shot on ” và giành giải Sư tử vàng hạng mục Quảng cáo tại Liên hoan Quốc tế Cannes Lions 2015.
phone-15-7-3

Chính vì thế, sự vươn lên của Galaxy S6 và G4 được coi là một thành công lớn. Những mẫu điện thoại này ra đời trong năm 2015, đánh dấu đây sẽ là năm tuyệt vời cho người sử dụng Android. Bởi cuối cùng, camera – một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua điện thoại – cũng đã thỏa mãn được đa số người dùng.

Theo Sohoa