3 ứng dụng dọn dẹp và tăng tốc thiết bị Android

Bạn thấy hiện tượng làm việc chậm lại và bắt đầu treo hoặc lag. Bạn nghĩ là do phần cứng, nhưng nguyên nhân chính lại nắm ở phần mềm và các vấn đề về quản lý bộ nhớ. Dưới đây là danh sách 3 ứng dụng giúp người dùng nhanh chóng dọn dẹp, tối ưu hoá và tăng tốc thiết bị nhanh chóng.

1.

Những người dùng Windows chắc hẳn không lạ gì với công cụ quản lý, dọn dẹp và tăng tốc hệ thống Ccleaner, đây là phần mềm miễn phí nhưng cung cấp các tính năng không thua kém các phần mềm thương mại. Giờ đây CCleaner cũng đã có sẵn như là một ứng dụng cho các thiết bị Android trong Playstore .

ung-dung-20-6Menu chính của CCleaner khá đơn giản khi chỉ có thông tin về RAM và lưu trữ cùng với một nút “Analyze” để tiến hành phân tích hệ thống. Bằng cách bấm vào nút này Ccleaner sẽ phân tích thiết bị của bạn và liệt kêt danh sách các mục, tập tin có thể xóa khỏi thiết bị. CCleaner là một trong số ít các ứng dụng cho phép người dùng lựa chọn các mục và tập tin mà họ có thể xoá bằng tay thay vì xóa hết tất cả mọi thứ.

ung-dung-20-6-1Sau khi chọn các tùy chọn và nhấn “Clean”, ứng dụng sẽ đưa bạn đến trang tiếp theo, ở đó sẽ hiển thị các thông tin rác tích lũy của từng ứng dụng trong hệ thống.

ung-dung-20-6-2Ngoài ra CCleaner đi kèm với một tính năng hữu ích đó là hiển thị thông báo cho người dùng biết mỗi khi kích thước cache tăng vượt quá một ngưỡng nhất định.

2.

Cũng là một ứng dụng dọn dẹp và tăng tốc hệ thống như CCleaner nhưng SD Maid lại có giao diện không hiện đại bằng nhưng vẫn tương đối đơn giản cho người dùng.

ung-dung-20-6-3Menu chính của SD Maid có một số tính năng thú vị sau:

Corpse Finder: Khi bấm nút này ứng dụng sẽ tiến hành quét trên toàn hệ thống (bao gồm cả thẻ nhớ) để tìm ra các tập tin liên kết với các ứng dụng đã xóa, giúp bạn xoá sạch chúng hoàn toán.
System cleaner: Quét hệ thống để tìm ra tất cả các thư mục, tập tin thừa không còn sử dụng nữa.
App Cleaner: Dùng để dọn dẹp tất cả các file tạm, các tập tin dữ liệu của các ứng dụng
Databases: Dọn dẹp thiết bị Android bằng cách xoá bất kỳ cơ sở dữ liệu nào còn sót lại từ các ứng dụng đã được gỡ bỏ cài đặt trước đó.

ung-dung-20-6-4Bằng cách nhấn nút “Clean” và người dùng sẽ ngạc nhiên khi thấy số lượng lớn các tập tin rác, các dữ liệu của các ứng dụng đã cài đặt hoặc gỡ bỏ mà ứng dụng đã xoá.

ung-dung-20-6-53.

Không giống như các ứng dụng khác trong danh sách này, Greenify  là chi tiết của một ứng dụng quản lý chứ không phải là một ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ. Sau khi cài đặt, theo mặc định ứng dụng này sẽ hoạt động trong nền giúp không chỉ tiết kiệm pin mà còn tiết kiệm bộ nhớ RAM quý giá.

ung-dung-20-6-6Với những thiết bị Android đã được root thì sẽ thấy tính năng “Forget” là cực kỳ quan trọng, bởi nó cho phép Greenify thường xuyên tối ưu hóa các quy trình và phân loại các ứng dụng nền dựa trên CPU để làm việc.

ung-dung-20-6-7Ứng dụng Greenify cũng đi kèm với một tập hợp lớn các tính năng thử nghiệm giúp tăng tốc thiết bị Android và nó cũng sẽ giúp tiết kiệm pin đáng kể.

ung-dung-20-6-8Nếu bạn có thói quen cài đặt, gỡ bỏ các ứng dụng thường xuyên từ Play Store thì việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng dọn dẹp và tăng tốc hệ thống bằng CCleaner để quản lý rác, SD Maid để loại bỏ rác trong thẻ nhớ và cuối cùng là Greenify để tối ưu hóa hiệu suất pin cho máy là điều nên làm.

Theo XHTT