4 lý do chính khiến cho ảnh được chụp từ Camera của Smartphone bị nhòe

của đã được các nhà sản xuất điện thoại thông minh chú ý rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa thật sự hoàn hảo, ngay cả những bức ảnh được chụp từ trên những smartphone hàng đầu như Samsung Galaxy S6 hoặc iPhone 6/6 Plus cũng có thể bị nhòe và mờ nếu người chụp mắc lỗi.

Camera_Smart1

Ảnh chụp bị nhòe/mờ nguyên nhân là do đâu? Ống kính bị bẩn là một trong những thủ phạm hàng đầu. Các bạn cũng biết rằng, lớp kính phía ngoài Camera thường xuyên tiếp xúc với ngón tay, vì vậy trước khi chụp ảnh bạn nên lau ống kính bằng một miếng vải mềm để loại bỏ đi dấu vân tay hoặc vết bẩn bám trên đó.

Lấy nét không đúng điểm cũng khiến ảnh chụp bị nhòe/mờ. Trường hợp này rất dễ xảy ra khi bạn chụp cận cảnh một đối tượng trên nền ảnh ở xa. Camera trên Smartphone có thể sẽ lấy nét vào nền ảnh chứ không phải lấy nét vào đối tượng. Nhưng bù lại, các Smartphone hiện nay hầu như đều được trang bị chạm để lấy nét.

Lý do thứ ba đó chính là ánh sáng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, ảnh có thể bị nhòe mờ nếu bạn chụp bị rung tay. Thậm chí thao tác nhấn nút chụp sẽ khiến ảnh bị mờ nếu bạn không cẩn thận. Ảnh không được chụp ngay lập tức, cảm biến hình ảnh của Camera cần được phơi sáng trong một thời gian nhất định và trong điều kiện thiếu sáng, khoảng thời gian phơi sáng không nhiều, chỉ có thể khoảng một phần tư giây hoặc hơn. Bất kỳ rung động nào xảy ra với Smartphone trong thời gian phơi sáng này đều khiến ảnh bị nhòe mờ. Tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) sẽ phần nào giúp bạn khắc phục điểm yếu này. Tuy nhiên nó không thể giúp bạn nếu đối tượng mà bạn chụp di chuyển.

Dưới đây là những ví dụ cụ thể cho từng trường hợp để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn:

1. Ống kính bị bẩn

Camera_Smart2

Bức ảnh trên được kết hợp từ hai bức ảnh khác nhau, bức ảnh bên trái được chụp từ ống kính sạch và bức ảnh bên phải được chụp từ ống kính bị bẩn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bức ảnh bên phải trông khá mờ và bẩn.

2. Lấy nét không đúng điểm

Camera_Smart3

Rõ ràng trong bức ảnh này, camera lấy nét vào nền ảnh chứ không phải chú gấu bông. Thực tế, camera không thể hoàn toàn nắm bắt được 100% thứ mà bạn muốn chụp, do đó bạn nên kích hoạt tính năng chạm để lấy nét và chạm vào đối tượng để đảm bảo camera có thể lấy nét đúng đối tượng.

3. Bị rung

Camera_Smart4

Đây là kết quả khi camera bị rung và đối tượng chụp dịch chuyển trong khi chụp ảnh. Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu rất dễ bị nhòe mờ. OIS có thể giúp ích rất nhiều trong điều kiện này nhưng không phải tất cả các Smartphone hiện nay đều hỗ trợ công nghệ này.

4. Đối tượng chuyển động

Camera_Smart5

Nếu trong khung hình của bạn có một đối tượng đang di chuyển thì bức ảnh đó nhiều khả năng sẽ bị một vệt mờ. Đây là một hiện tượng rất bình thường và bạn không nên hi vọng chiếc Smartphone của bạn có thể bắt được những chuyển động nhanh này, vì chỉ có những máy ảnh kỹ thuật số có tốc độ màn trập cao mới có khả năng làm được điều ấy.

Trên đây là bốn lý do chính khiến những bức ảnh được chụp từ Camera trên Smartphone của bạn có thể bị nhòe/mờ mà chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng sẽ phần nào giúp bạn có thể cải thiện được chất lượng ảnh chụp từ Smartphone của mình.

Theo fptshop