5 lý do chúng ta chưa cần phải mua thiết bị có trang bị USB Type-C

là một chuẩn kết nối mới với ưu điểm là đầu kết nối nhỏ gọn như micro USB nhưng có khả năng sử dụng đổi đầu linh hoạt hơn. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại chúng ta cũng không cần phải mua thiết bị có kết nối này vì những lý do sau đây!

usb-type-c-3-10

Trong bài viết sẽ là những lý do khiến việc sở hữu USB Type-C chưa thực sự cần thiết hoặc là những lầm tưởng về công năng của chuẩn kết nối mới này.

1. Không hề giúp sạc nhanh hơn

Một trong những lầm tưởng tai hại nhưng phổ biến chính là việc nhiều người nghĩ rằng chuẩn kết nối mới này sẽ mang lại tốc độ sạc nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, về cơ bản đây chỉ là một nâng cấp dựa trên vật lý và tạm thời chuẩn USB Type-C chỉ mới hỗ trợ tối đa công nghệ USB 3.1. Do vậy, trừ khi thiết bị bạn đang dùng được nhà sản xuất tích hợp khả năng sạc nhanh chứ nó không phụ thuộc vào cổng kết nối mới hay cũ.

usb-type-c-3-10-1

Ví dụ điển hình nhất trong trường hợp này chính là chiếc OnePlus 2, nó tuy sở hữu một cổng sạc theo chuẩn mới nhưng công nghệ USB đi kèm vẫn là 2.0 và không hề giúp ích gì cho việc sạc nhanh.

2. Không giúp việc trao đổi dữ liệu mau chóng hơn

Tương tự như lầm tưởng thứ nhất, ý kiến này cũng khá phổ biến và được nhiều người tin cậy, hy vọng. Nhưng, như đã nói bên trên, chuẩn kết nối mới không hẳn là sẽ đi kèm công nghệ USB mới nhất, nó chỉ là một nâng cấp về mặt vật lý. Trên lý thuyết thì hiện nay tốc độ của USB 3.1 là cao nhất với 10 Gbps nhưng khi sử dụng thực tế thì tốc độ vẫn suy giảm đáng kể vì những lý do khách quan khác.

usb-type-c-3-10-3

3. Gây khó khăn khi bạn ra ngoài mà quên mang theo cáp

Do là một chuẩn kết nối mới nên hiện tại các smartphone hỗ trợ chuẩn này rất ít, từ đó kéo theo việc người dùng sở hữu những sợi cáp USB/USB Type-C là điều không tưởng. Và hãy tưởng tượng rằng, một ngày đẹp trời nào đó bạn mang thiết bị của mình theo, tới khi pin cạn cần sạc thì lại phát giác rằng quên mang cáp, lúc đó chỉ còn biết kêu trời mà thôi!

usb-type-c-3-10-4

4. Cáp chuẩn USB Type-C đang hiếm và đắt tiền

Theo quy luật cung – cầu thì khi thứ gì đó cần thiết được xã hội tìm kiếm, muốn mua nhiều thì sẽ có nhiều nơi bán. Rất tiếc, USB Type-C hiện đang là hàng mới du nhập cho nên rất ít người cần đến nó. Và vì vậy nếu ở hiện tại, khi muốn mua một dây cáp dạng này thì cũng sẽ phải chi một số tiền kha khá hoặc thậm chí ngay khi bạn có dư tiền để mua cũng rất có thể là bạn sẽ không biết phải mua chúng ở đâu!?!

usb-type-c-3-10-5

5. Làm những phụ kiện cũ trở nên vô dụng

Nếu bạn từng sở hữu một gia tài khổng lồ là những sợi cáp HDMI, cáp sạc theo chuẩn micro USB hay các loại ổ cứng gắn ngoài, sạc dự phòng,… thì khi sở hữu thiết bị có cổng USB Type-C mới bạn đành phải cho chúng về “hưu non” hoặc nghĩ đến cách bán chúng với giá rẻ hơn để mua lại phụ kiện mới. Điều này quả thực là phiền phức và gây mất không chỉ về tiền bạc mà cả thời gian.

Theo Thegioididong