5 ứng dụng điều hướng hay nhất dành cho người chán Google Maps trên Android

, , , hay là những rất hay trên Android mà bạn có thể thử trải nghiệm thay cho Google Maps.Google Maps có thể là “ông vua” trong lĩnh vực bản đồ trực tuyến, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nó là ứng dụng tốt nhất cho việc điều hướng trên Android. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng điều hướng trên thị trường, và hầu hết chúng đều có độ chính xác cũng như tốc độ hoạt động tương đương hoặc thậm chí tốt hơn bản đồ của Google. Google Maps là một ứng dụng bản đồ tốt nói chung, nhưng nếu hàng ngày bạn phải di chuyển thường xuyên hay thường phải đi lại bằng phương tiện công cộng, nó chưa chắc là sự lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là 5 ứng dụng điều hướng khác trên Android có thể bạn muốn thử qua.

Waze

waze
Waze xét về một phần nào đó cũng là ứng dụng thuộc sở hữu của Google, thế nhưng ứng dụng điều hướng có “tính xã hội” (social) này về bản chất độc lập hoàn toàn, không liên quan đến Google Maps. Nếu Google Maps là ứng dụng điều hướng chung, Waze lại được thiết kế tối ưu hơn cho những người lái xe. Nó có một số tính năng độc đáo như giá xăng, điều hướng chi tiết đến các điểm đỗ xe gần với nơi bạn đến. Waze cũng có một cộng đồng người dùng mạnh, và cộng đồng này sẽ đóng góp các thông tin hữu ích như thông tin giao thông thời gian thực, nơi đang xảy ra tai nạn, các đoạn đường đang bị cấm, camera bắn tốc độ…

Waze chính là sự lựa chọn tốt nhất nếu như bạn muốn tìm đến một ứng dụng điều hướng có một cộng đồng những người lái xe thân thiện và nhiệt tình giúp thông báo cho bạn biết các “bẫy tốc độ” trên đường đi. Với Waze, bạn cũng có thể lên kế hoạch chuyến đi với bạn bè, đồng bộ các sự kiện từ lịch trên điện thoại cũng như tài khoản Facebook…

Here WeGo

here-wego
Here WeGo là ứng dụng bản đồ, điều hướng của Nokia, và ban đầu được phát triển riêng cho hệ điều hành Windows Phone. Nó hỗ trợ điều hướng chi tiết dành cho người lái ô tô, người đi bộ, đi xe đạp, hay thậm chí là cả phương tiện công cộng. Nó cũng cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực, các điểm du lịch gần với vị trí bạn đang dừng, giúp bạn chia sẻ vị trí. Here WeGo còn cho phép bạn tải bản đồ một khu vực nào đó về smartphone để dùng khi không có kết nối internet.

Nhìn chung, Here WeGo có thể làm mọi thứ tương tự như Google Maps, đồng thời có thêm một số bổ sung hữu ích như chỉ đường cho người đi xe đạp, thông tin giao thông thời gian thực… Hệ thống các điểm du lịch bên trong ứng dụng cũng rất tốt, cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích được lấy từ các nguồn như Wikipedia, TripAdvisor, BlaBlaCar, Expedia, Car2go hay GetYourGuide).

Moovit

moovit
Nếu thường xuyên đi lại bằng phương tiện công cộng, bạn có lẽ cũng nhận thấy Google Maps không quá hữu ích, và những gì nó cung cấp là khá cơ bản. Moovit chính là ứng dụng điều hướng chuyên cho nhu cầu đi lại này. Nó cung cấp tính năng điều hướng chi tiết, cung cấp cho bạn biết cần đi bao nhiêu điểm dừng nữa mới tới nơi bạn cần đến. Moovit cũng có một mục riêng cung cấp thông tin về việc trễ chuyến, gián đoạn hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng. Ứng dụng này hiện hỗ trợ khoảng 1.200 thành phố trên khắp thế giới.

BackCountry Nav Topo Maps GPS

BackCountry Nav Topo Maps GPS là ứng dụng điều hướng offline được thiết kế dành cho những người hay đi du lịch ở những khu vực hoang vu, hẻo lánh. Nó cung cấp một loạt các bản đồ để người dùng tải về, trong đó có bản đồ địa hình, bản đồ biển và bản đồ hàng không. Ứng dụng này cũng có bản đồ đường phố (dữ liệu lấy từ OpenStreetMap và Bing World Street Maps), mặc dù mục đích chính của nó là để điều hướng các khu vực xa xôi, ít dân cư.

Nhìn chung, các ứng dụng khác trong đó có cả Google Maps, đều có thể được trang bị tính năng tải bản đồ về dùng offline. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không chú trọng đến việc điều hướng ở các khu vực ngoại thành. Và với BackCountry Nav Topo Maps GPS, thiếu khuyết đó sẽ được khắc phục. Ứng dụng cho phép dùng thử 21 ngày trước khi bạn phải trả khoảng 12 USD (269 ngàn đồng) tiền bản quyền để được sử dụng tiếp.

Maps.me

maps-me
Maps.me là một ứng dụng điều hướng miễn phí tập trung vào tính năng điều hướng offline. Nó cho phép bạn tải về bản đồ của toàn hoặc một phần thành phố để sử dụng, giúp bạn tiết kiệm 3G/4G hoặc thực hiện điều hướng ở những nơi không có internet. Maps.me dùng dữ liệu của OpenStreetMap cho bản đồ offline của nó, thế nhưng không như BackCountry Nav Topo Maps GPS, Maps.Me hoàn toàn miễn phí. Nó cho phép điều hướng chi tiết, đồng thời cung cấp thông tin về các địa điểm mà bạn có thể quan tâm, như nơi có Wi-Fi công cộng gần vị trí của bạn. Dù vậy, do tập trung vào tính năng offline, Maps.me không cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực.

Maps.me là ứng dụng rất tiện lợi khi thiết bị của bạn không có internet. Không như các ứng dụng khác vốn chỉ xem bản đồ offline là một tính năng phụ, nó được thiết kế để giúp bạn tải bản đồ về một cách dễ dàng và nhanh chóng.