8 điều bạn cần biết về dịch vụ Apple Music trên Android

Yêu cầu ID để sử dụng, tính năng giống trên iOS, không điều khiển được bằng giọng nói, không nghe được nhạc lưu trên bộ nhớ… là những điều cần biết về dịch vụ Music trên .

Đúng như hứa hẹn, Apple mới đây vừa chính thức ra mắt dịch vụ nhạc cho Android, giúp người dùng nền tảng di động của Google có thể thưởng thức kho nhạc 30 triệu bài hát hoặc nghe radio trực tuyến trên dịch vụ Beats One. Ngoài ra, với bạn có thể stream nhạc mà mình đã mua từ iTunes trên một thiết bị Android.

Về mặt kỹ thuật, đây là ứng dụng thứ ba mà Apple phát triển cho Android, sau Move to iOS (một ứng dụng giúp bạn chuyển ảnh, danh bạ, tin nhắn từ điện thoại Android sang ) và Beats Pill+ (ứng dụng giúp bạn điều khiển loa không dây Beats Pill). Google đã phát triển rất nhiều ứng dụng cho iOS, và mãi tới 2015, Apple mới có động thái “đáp lễ”, chứng kiến một bước mới trong chiến lược phát triển của hãng.

Khi mới nhìn vào Apple Music trên Android, bạn sẽ thấy ứng dụng có nhiều nét tương đồng phiên bản iOS. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì phiên bản Android cũng có những nét khác biệt. Dưới đây là 8 điều bạn cần biết về dịch vụ nhạc Apple vừa ra mắt cho Android này.

phone-13-11-2Bạn cần có Apple ID để sử dụng

Nếu đã từng mua nội dung số trên iTunes, dù là một bài hát, album, TV show, phim, hay bất kỳ nội dung nào khác, bạn hẳn đã có Apple ID. Tuy nhiên, nếu trước đây chưa từng sử dụng sản phẩm nào của Apple,  bạn cần tạo cho mình một Apple ID để sử dụng Apple Music. Bạn có thể đăng ký ngay trong ứng dụng, qua iTunes trên máy tính, hoặc trên trang iCloud.com.

Thiết kế được giữ nguyên, nhưng hơi khác so với bản iOS

Apple vẫn giữ lại thiết kế của ứng dụng Apple Music cho iOS, tuy nhiên, hãng kết hợp thêm cả thiết kế (layout) điển hình của Android. Chúng ta có một menu “hamburger” phía bên trái (menu 3 gạch ngang trông giống một chiếc bánh hamburger) giúp truy cập vào các chức năng của ứng dụng. Đây là nơi bạn sẽ thấy có các thẻ For You, New, Radio, Connect, Playlists và My Music. Menu này giúp mọi thứ được tổ chức gọn gàng hơn, tuy nhiên, việc chuyển qua lại giữa các thẻ mất khá nhiều thời gian, chưa thực sự tiện dụng.

phone-13-11-3Ngoài thiết kế menu, ứng dụng trông rất giống phiên bản iOS. Hầu hết các trang nội dung đều tương tự và mỗi trang có hiện tượng quá tải do chứa quá nhiều tính năng: Album, playlist, các gợi ý khác. Đây là một trong những điểm gây khó chịu nhất trên iOS và có vẻ vấn đề không được khắc phục ở phiên bản Android.

Toàn bộ tính năng của Apple Music được giữ nguyên

Giống với ứng dụng iOS, Apple Music cho Android cũng có tính năng gợi ý nhạc, playlist chọn lọc, và dịch vụ radio. Bạn có thể tạo playlist cho riêng mình và truy cập nhạc bạn mua trên iTunes trong trang My Music. Bạn cũng có thể tải bài hát, playlist, toàn bộ album để nghe offline khi không có kết nối Internet. Thẻ Connect giúp bạn theo dõi các nhạc sỹ mà bạn mến mộ, xem ảnh, bài hát, và các update khác mà nhạc sỹ đó chia sẻ.

Beats One, dịch vụ radio của Apple, cũng có mặt trên ứng dụng cho Android, cho phép bạn nghe radio thoải mái. Khi bạn đăng ký, Apple sẽ hỏi bạn thích nghe thể loại nhạc gì, nhạc của nhạc sỹ nào để hãng đưa ra các gợi ý phù hợp, tương tự như ứng dụng trên iOS. Hiện dịch vụ video nhạc vẫn chưa được phát hành, và Apple cho biết hãng sẽ sớm bổ sung trong tương lai gần.

Không có điều khiển giọng nói

Thiếu vắng lớn nhất, đáng kể nhất của Apple Music trên Android là điều khiển giọng nói. Tuy nhiên, điều khiển giọng nói là thứ được dùng nhiều hơn cho iOS thay vì Apple Music. Trên iPhone, iPad hay iPod, bạn có thể dùng Siri để điều khiển nhạc và thêm bài hát mới vào danh sách chờ. Đáng tiếc là người dùng Android không thể sử dụng Google Now để điều khiển Apple Music. Ví dụ như khi bạn yêu cầu Google Now bật bài “The Rolling Stones” trợ lý này sẽ hỏi bạn mở bài hát này bằng ứng dụng nào, và trong danh sách ứng dụng được đưa ra để lựa chọn không có Apple Music. Khi bạn trả lời bằng giọng nói là “Apple Music” Google không hiểu và không thực hiện yêu cầu.

phone-13-11-4

Chưa thể đăng ký gói dịch vụ cho gia đình

Hiện tại, Apple Music cho Android mới chỉ cho đăng ký gói dịch vụ hàng tháng cho cá nhân với giá 9,99 USD/tháng. Người dùng cũng được dùng thử ba tháng, và quá thời gian này, nếu bạn không hủy đăng ký, Apple sẽ tự động thu phí.

Nếu muốn đăng ký gói dịch vụ cho gia đình, bạn cần sử dụng máy tính Mac hoặc thiết bị chạy iOS để nâng cấp. Gói này có mức phí 14,99 USD/tháng và dùng được cho 6 người.

Ứng dụng Android vẫn đang là phiên bản dùng thử

Apple phát hành Apple Music trên Android với thông báo rằng đây mới chỉ là phiên bản beta, cho thấy nó vẫn chưa hoàn thiện và có thể còn gặp một số lỗi. Ứng dụng cũng chỉ hỗ trợ các máy chạy từ Android 4.3 trở lên và có vẻ hiện chưa hoạt động trên tablet Android.

Bạn có thể gửi phản hồi cho Apple để phản ánh về chất lượng ứng dụng bằng cách vào menu và mở trang khảo sát do Apple thiết kế. Bạn cũng có thể lựa chọn để tự động gửi các “chẩn đoán” hiệu năng ứng dụng về cho Apple.

phone-13-11-5

Chưa thể dùng để nghe nhạc lưu trên

Một điểm khá đáng tiếc là Apple Music cho Android không thể hoạt động như một ứng dụng nghe nhạc thông thường để nghe các bài hát bạn lưu trên smartphone. Đây là thiếu sót khá lớn bởi nhiều người dùng smartphone Android như một máy nghe nhạc MP3 và lưu rất nhiều nhạc trên máy để nghe.

Dịch vụ Google Play Music của hãng tìm kiếm Google cho phép bạn nghe cả nhạc lưu trên bộ nhớ thiết bị, cho phép nghe các bài hát này song song với các bài được stream. Thẻ My Music trong Apple Music chỉ chứa các bài hát bạn mua trên iTunes.

Không có điểm nổi bật so với các đối thủ

Apple nhảy vào thị trường stream nhạc khá chậm, do đó, “Táo khuyết” có vẻ đang hụt hơi so với các đối thủ. Dịch vụ stream nhạc Google Play Music đang ngày càng được hoàn thiện và được nhiều fan Android tìm đến. Các dịch vụ stream khác như Spotify, Rdio, Rhapsody, và Pandora cũng là những điểm đến của nhiều người dùng. Ngoài ra, Google mới đây cũng vừa công bố YouTube Red, dịch vụ cho phép bạn nghe nhạc qua YouTube bằng ứng dụng YouTube Music mà hãng sẽ phát hành trong thời gian tới.

Theo Ictnews