Android 9 Pie chính thức ra mắt, đã có thể tải về trên Pixel

Google vừa giới thiệu phiên bản hệ điều hành Android tiếp theo, lấy tên , cho phép tải về trên các thiết bị Pixel từ 6/8.

Android Pie là phiên bản thứ 9 của hệ điều hành Android

Android 9 Pie sẽ cập bến các thiết bị của nhà sản xuất tham gia chương trình beta với Google trước cuối mùa thu năm nay. Android Pie là phiên bản hệ điều hành Android thứ 9, kế nhiệm Android Oreo.

Adaptive Battery và Adaptive Brightness

Bản nâng cấp giới thiệu vài tính năng mới, chủ yếu xoay quanh máy học để điện thoại thông minh hơn. Một trong số đó là Adaptive Battery, tính toán ứng dụng nào bạn ít sử dụng và cắt giảm tài nguyên dành cho chúng để pin chạy lâu hơn. Tương tự, Adaptive Brightness tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo địa điểm hiện tại và thứ bạn đang làm trên thiết bị.

Các tác dụng khác của máy học cho phép thực hiện tác vụ thường sử dụng một cách hiệu quả. Slices là tính năng mới, nơi ứng dụng tự chèn vào ô tìm kiếm để bạn làm gì đó nhanh hơn. Chẳng hạn, nếu tìm kiếm Lyft trong ứng dụng Google, Lyft sẽ hiển thị Slice với tùy chọn đi về nhà hay đến nơi làm việc và bạn chạm vào chúng để nhanh chóng gọi xe đến những nơi này.


Tính năng App Actions trong Android Pie

Một ví dụ khác là App Actions, chèn các hành động nhanh vào bên trong app launcher tại một khung thời gian nhất định trong ngày dựa theo hoạt động của bạn. Bạn sẽ nhìn thấy một nút bấm để nhanh chóng tìm đường đến nơi làm việc vào buổi sáng hay bật nhạc khi cắm tai nghe. Tất cả đều nhằm phục đích phục vụ bạn tốt hơn.


Chế độ overview trên Android Pie

Android Pie cũng giới thiệu điều hướng hệ thống mới. 3 nút bấm ở dưới cùng nay chỉ còn 2, chế độ Overview được gọi ra bằng cách vuốt từ dưới lên dù đang dùng bất kỳ ứng dụng nào. Bạn có thể tương tác với các nội dung của cửa sổ Overview mà không cần đổi qua lại, bao gồm sao chép văn bản từ chương trình này rồi chép sang chương trình khác nhờ tính năng Smart Text Selection mới.


Mục thông báo được làm mới

Các thông báo cũng được cập nhật: phần xem trước được mở rộng để bạn xem nhiều nội dung hơn và kèm theo tùy chọn trả lời thông minh.


Android Pie Digital Wellbeing

Cuối năm nay, các thiết bị sẽ được nhận tính năng Digital Wellbeing, bao gồm Dashboard mới theo dõi lượng sử dụng ứng dụng và cài đặt App Timers để ngăn việc sử dụng quá mức một phần mềm nào đó. Ngoài ra, tính năng Wind Down tự động bật Night Light và Do Not Disturb, chuyển màn hình về màu đơn sắc để bạn không dùng điện thoại quá nhiều trước khi đi ngủ. Những tính năng này hiện đều có thể tải về trên điện thoại Pixel bằng cách đăng ký chương trình beta.

Như vậy, nếu đang sử dụng Pixel hay Essential Phone, bạn có thể vào phần Cài đặt để xem có cập nhật Android 9 Pie hay chưa.