Android Lollipop chỉ đạt 21% thị phần sau gần một năm phát hành

Tính đến 7/9/2015, sau gần 10 tháng phát hành, thị phần (gồm và Android 5.1) mới chỉ đạt vẻn vẹn 21%. Tốc độ tăng trưởng này kém xa so với iOS 8 của Apple và là một minh chứng nữa cho thấy tình trạng phân mảnh của Android vẫn đang tồn tại và chưa có thuốc chữa.

android-11-9Từ trước đến nay, Android của Google luôn bị chê là hệ điều hành gây khó khăn cho người dùng trong việc cập nhật phiên bản mới. Bảng thống kê thị phần Android mà Google vừa phát hành mới đây một lần nữa chứng minh điều đó. Theo thống kê của Google, nền tảng Android 5.0 của hãng chiếm 15,9%, còn thị phần Android 5.1 chiếm 5,1%. Kết hợp lại, tổng thị phần của Android Lollipop chiếm 21% trong tổng số thiết bị di động chạy Android trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc cứ năm máy Android thì sẽ có một máy chạy Android Lollipop.

Google thực hiện thống kê thị phần bằng cách theo dõi tất cả các thiết bị Android truy cập vào kho ứng dụng Google Play trong suốt một tuần, từ 31/8 đến 7/9/2015.

Android Lollipop được Google phát hành tháng 11/2014. Như vậy, để đạt cột mốc 21% thị phần, nó phải mất tới gần 10 tháng. Đó quả là một thời gian quá dài. Ngược lại với tốc độ tăng trưởng “rùa bò” này, hệ điều hành iOS 8 mà Apple ra mắt tháng 9/2014 hiện đã chiếm tới 87% thị phần – tính đến ngày 31/8/2015.

Việc Android không thể cập nhật nhanh phiên bản mới giống iOS xuất phát từ nhiều yếu tố. Google là hãng chịu trách nhiệm  phát triển và thử nghiệm các phiên bản mới của Android, sau đó hãng sẽ chuyển cho nhà sản xuất để đối tác của mình thực hiện các thử nghiệm của riêng mình. Và không như iOS chỉ chạy trên ba thiết bị (iPhone, iPad, iPod Touch), Android được sử dụng trên hàng trăm thiết bị khác nhau từ rất nhiều nhà sản xuất. Các công ty sản xuất lại phải tiến hành chạy thử bản Android mới cho từng model điện thoại. Cuối cùng, các nhà mạng viễn thông sẽ “nhập cuộc” để thử nghiệm và triển khai phiên bản Android mới tới tay người dùng. Các bước cập nhật của iOS đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều bởi Apple kiểm soát toàn bộ quá trình cập nhật, không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai. “Táo khuyết” tự tay phát triển, thử nghiệm, rồi phát hành các bản iOS mới trực tiếp tới người dùng.

Quá trình cập nhật phức tạp trên của Android dẫn tới tình trạng hệ điều hành này bị phân mảnh trầm trọng. Phân mảnh là hiện tượng mà ở bất kỳ thời điểm nào, trên thị trường cũng tồn tại rất nhiều phiên bản Android khác nhau. Điều này khiến người dùng cảm thấy mình bị Google và nhà sản xuất “bỏ rơi”, còn các nhà phát triển ứng dụng cũng tỏ ra nản lòng bởi họ phải mất nhiều công sức mới cho “ra lò” được một ứng dụng trên nền tảng của Google.

So với Android KitKat, Android 5.0 Lollipop có nhiều tính năng mới như sử dụng thiết kế phẳng Material Design, cho hiển thị notification trên màn hình khóa, đa nhiệm thông minh hơn. Hồi tháng 3/2015, Google phát hành Android 5.1 giúp tăng cường bảo mật, sửa lỗi, hỗ trợ voice call chất lượng cao.

Thống kê của Google cũng cho thấy Android 4.4 KitKat – phiên bản Android trước Lollipop – hiện có thị phần cao nhất với 39,2%. Các bản Android 4.x Jelly Bean hiện chiếm 31,8% thị phần. Các phiên bản cũ hơn gồm Ice Cream Sandwich và Gingerbread vẫn xuất hiện trên bảng thống kê với thị phần lần lượt 3,7% và 4,1%; trong khi đó một số máy Android do quá cũ không thể cập nhật nên bị “chôn chân” ở phiên bản Android gốc.

Theo Ictnews