Apple ép Samsung giảm giá chip cho iPhone 6S

Lời đề nghị giảm giá bộ xử lý A9 dùng trên đã được đồng ý, còn đối tác khác là TSMC lại từ chối.
Theo Digitimes, cả Samsung và TSMC đều là đối tác của Apple trong việc cung ứng chip A9, dự kiến được trang bị trên iPhone 6S và iPhone 6S Plus. Ngoài việc yêu cầu hai nhà sản xuất thay đổi một số kiến trúc thiết kế cho bản hoàn thiện, Apple còn được cho là đã đề nghị giảm giá sản xuất chip Apple A9 vào “giờ chót”.

phone-13-8iPhone 6S và 6S Plus dự kiến dùng chip Apple A9 cho Samsung sản xuất. Ảnh minh họa.

Trước động thái trên, TSMC “gần như từ chối”, còn Samsung không chỉ đồng ý mà còn sẵn sàng “cung cấp dịch vụ phụ trợ miễn phí” cho Apple. Việc làm này cho thấy, công ty Hàn Quốc chấp nhận chịu thiệt nhằm có được lượng đơn hàng sản xuất chip Apple A9 lớn nhất, đồng thời “hất cẳng” đối thủ TSMC.

Samsung sẽ đảm nhiệm chính trong việc cung ứng chip Apple A9, còn nhà sản xuất Đài Loan TSMC được giao khoảng 30% khối lượng công việc. Trước đó chip Apple A8 dùng trên iPhone 6 và 6 Plus đều do TSMC sản xuất.

Chip Apple A9 được cho là xây dựng trên công nghệ FinFET với độ phức tạp cao nhưng ưu điểm là hiệu suất tốt, tốn ít không gian và tiết kiệm điện năng. Cả Samsung và TSMC đều gặp những khó khăn nhất định trong việc gia công bộ xử lý mới cho Apple. Có thời điểm, công ty Hàn Quốc từng ngỏ ý cung cấp độc quyền A9, nhưng Apple vẫn mời TSMC tham gia.

Việc có được hợp đồng sản xuất bộ xử lý cho iPhone 6S và 6S sẽ mở ra cơ hội hợp tác cung ứng chip Apple A9X cho iPad mới. Tuy nhiên thông tin cụ thể chưa được các bên xác nhận.

Theo Sohoa