Apple sửa 2 lỗi ngớ ngẩn trên iOS 9

Một lỗi bảo mật cho phép người lạ truy cập ảnh và danh bạ trên 6S, cùng lỗi cho phép Siri bật tính năng Night Shift ở chế độ tiết kiệm pin, vừa được vá lại.

Apple mới đây vừa vá lại 2 lỗ hổng trên hệ điều hành của hãng, trong đó có một lỗi bảo mật khá nghiêm trọng khi nó cho phép người lạ truy cập được vào ảnh, danh bạ của người dùng iPhone 6S ngay cả khi máy đang khóa. Lỗi còn lại cho phép Siri bật tính năng Night Shift khi máy đang ở chế độ tiết kiệm pin Low Power Mode. Cả hai lỗi hiện đều đã được sửa mà không cần người dùng phải tải về một bản update mới.

Lỗi cho truy cập ảnh và danh bạ nói trên cũng có thể được thực hiện thông qua trợ lý ảo Siri. Theo đó, khi iPhone 6S/6S Plus của bạn đang được khóa màn hình, bạn bật Siri (nhấn nút home 2 lần) rồi nói “Search Twitter”. Khi Siri hỏi bạn muốn tìm kiếm gì, hãy nói: “at-sign yahoo dot com” hoặc bất kỳ một tên miền email hợp lệ nào. Mục đích của việc làm này là tìm kiếm một đoạn tweet chứa một địa chỉ email hợp lệ. Sau khi Siri trả về kết quả, bạn chạm vào tweet rồi dùng chức năng 3D Touch để mở menu ngữ cảnh, chọn Create New Contact > add photo để xem ảnh trên thiết bị. Nếu muốn xem danh bạ, bạn nhấn vào nút Add to Existing Contact.

apple-sua-2-loi-ngo-ngan-tren-ios-9-1

Apple đã khóa lỗ hổng bảo mật này, và hiện tại, nếu bạn thực hiện theo cách trên, Siri sẽ yêu cầu nhập mật khẩu trước khi thực hiện việc tìm kiếm. Khi ra câu lệnh “Search Twitter” cho Siri ở màn hình khóa, trợ lý ảo này sẽ trả lời lại: “you’ll need to unlock your iPhone first” (bạn cần mở khóa iPhone trước).

Với lỗi kích hoạt Night Shift, khi bạn yêu cầu Siri bật tính năng này, Siri giờ đây sẽ không còn làm theo lệnh của bạn như trước mà yêu cầu bạn phải tắt Low Power Mode trước khi tiết tục: “In order to turn on Night Shift, I’ll have to turn off Low Power Mode. Shall I continue?” (để bật Night Shift, tôi phải tắt Low Power Mode. Tôi sẽ tiếp tục chứ?). Bạn cần nói Yes để tắt chế độ tiết kiệm pin, còn nếu nói No, Night Shift sẽ không được kích hoạt.

apple-sua-2-loi-ngo-ngan-tren-ios-9-2

Nguồn: 9to5mac