Bản Lollipop lần đầu lọt vào bảng thị phần Android

KitKat và Jelly Bean tiếp tục là phiên bản phổ biến nhất, hệ điều hành Lollipop đang tăng trưởng, tuy nhiên bản Froyo ra mắt được 5 năm vẫn chiếm 0,4%.

Lollipop 5.0 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android. Mặc dù đã phát hành được vài tháng nhưng báo cáo hôm 1/2 là lần đầu tiên phiên bản này có tên trong biểu đồ thị phần hệ điều hành di động của Google, chiếm 1,6%. Trước đó, Lollipop thường chiếm dưới 0,1% so với các bản Android khác, không đủ để xuất hiện trong cơ sở dữ liệu.

Screen-Shot

Thị phần các phiên bản Android theo thống kê 2/2015 của Google.

So với báo cáo đầu 1/2015, Android 4.4 KitKat đã tăng từ 39,1% lên 39,7% và tiếp tục là bản Android phổ biến nhất trên thị trường nếu Jelly Bean tính thành ba phiên bản khác nhau. Nếu gộp chung, Jelly Bean là bản phổ biến nhất với tổng thị phần là 44,5%.

Những phiên bản Android cũ hơn dần giảm thị phần trong đó Ice Cream Sandwich từ 6,7% còn 6,4%, Gingerbread từ 7,8% xuống 7,4%. Tuy vậy Android 2.2 Froyo vẫn chiếm 0,4% thị phần dù đã phát hành từ 2010.

Các nhà sản xuất đang tích cực nâng cấp Android 5.0 Lollipop cho loạt thiết bị của mình. HTC đã phát hành cho One M8 tại một số khu vực, tuy nhiên dòng sản phẩm của vài nhà mạng vẫn chưa được như lịch công bố. Trong khi đó Samsung tung ra Android 5.0 cho các model cao cấp như Galaxy Note 3, Galaxy S5. Một số sản phẩm giá rẻ chẳng hạn Asus Zenfone cũng hứa hẹn được nâng cấp.