Cách chọn mua thẻ microSD để mở rộng bộ nhớ cho smartphone Android

Bạn muốn mở rộng lưu trữ cho hay tablet Android nhưng không biết phải chọn như thế nào? Hướng dẫn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được loại thẻ mình cần.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu thẻ microSD để bạn chọn mua và sử dụng cho thiết bị Android, tuy nhiên, không phải bất kỳ thẻ nào cũng tương thích với smartphone/tablet Android của bạn. Khi nói về thẻ nhớ, bạn sẽ phải làm quen với các khái niệm như SDHC, SDXC, Class 10 hay UHS-I Class 1… Chúng có ý nghĩa gì và ảnh hưởng như thế nào đến hiệu năng của thẻ? Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm để chọn đúng loại thẻ microSD mình cần.

Dung lượng

Thông thường với thẻ microSD, bạn sẽ có 2 loại thẻ để lựa chọn: SDHC và SDXC. Sự khác biệt giữa 2 loại này là dải dung lượng mà chúng hỗ trợ.

cach-chon-mua-the-microsd-de-mo-rong-bo-nho-cho-smartphone-android-1

Thẻ SDHC có dung lượng từ 2 GB đến 32 GB; trong khi đó thẻ SDXC trải dài từ 32 GB đến 2 TB. Để tham khảo xem nên chọn mua loại nào, bạn có thể nhìn từ ví dụ sau: Một bức ảnh chụp bằng camera 16 MP sẽ có dung lượng khoảng 7 MB. Nếu mua thẻ 32 GB, bạn có thể lưu được khoảng 4.500 trên đó. Con số này sẽ khác đi nếu bạn dùng các smartphone hỗ trợ chụp ảnh RAW – như Galaxy S7 – bởi ảnh sẽ có dung lượng cao hơn nhiều.

Thông thường, bạn rất dễ bị “lôi cuốn” vào mua các loại thẻ dung lượng cao nhất có thể, tuy nhiên, hãy cẩn thận khi làm điều đó bởi rất có thể thiết bị của bạn không hỗ trợ. Dưới đây là một số smartphone Android được đánh giá cao, đồng thời có khe cắm thẻ microSD cũng như dung lượng tối đa mà chúng hỗ trợ:

Galaxy S và S7 Edge: 200 GB.

LG V10: 2 TB.

Moto G 2015: 32 GB.

Xperia Z5 Compact: 200 GB.

OneTouch Idol 3: 32 GB.

Tốc độ

Sau khi đã chọn được dung lượng phù hợp, bước tiếp theo bạn cần lựa chọn tốc độ của thẻ. Tốc độ này sẽ quyết định việc ghi dữ liệu diễn ra nhanh hay chậm. Nếu có nhu cầu xử lý video hoặc ảnh, tốc độ thẻ càng cao sẽ càng giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Hầu hết các thiết bị di động đời mới hiện nay hỗ trợ 3 loại tốc độ: Class 10, UHS-1 Class 1, và UHS-1 Class 3. UHS là viết tắt của Ultra High Speed (tốc độ siêu cao), hiện có 2 loại giao tiếp bus (giao tiếp giữa thẻ và phần cứng ) với nhãn I và II. Nhãn này giúp xác định tốc độ tối đa của thẻ. Ngoài ra, loại thẻ UHS-2 cũng đang được sản xuất (thẻ này có thêm một hàng chân cắm pins), tuy nhiên, số thiết bị di động hỗ trợ nó là không nhiều.

3 loại tốc độ nói trên đều có thể có trên cả thẻ MicroSDHC lẫn microSDXC – đơn giản bởi dung lượng và tốc độ của thẻ microSD là không liên quan gì đến nhau. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng tốc độ tối đa của thẻ thường chỉ là con số trên “bao bì” và khó có thể đạt tới trong sử dụng thực tế. Thay vì để ý đến tốc độ tối đa, bạn nên quan tâm hơn đến tốc độ tối thiểu của 3 loại như sau:

Class 10: 10MB/s, hỗ trợ ảnh chụp ở chế độ burst mode, video 1080p.

UHS-1 Class 1: 10MB/s, phù hợp với video quay trực tiếp và file video 1080p.

UHS-1 Class 3: 30MB/s, phù hợp với video quay trực tiếp và file video 4K.

Thông tin này được hiển thị như thế nào trên thẻ?

cach-chon-mua-the-microsd-de-mo-rong-bo-nho-cho-smartphone-android-2

Loại thẻ MicroSD (SDHC hay SDXC) và dung lượng (GB hay TB) đều được ghi rất rõ trên thẻ. 3 loại tốc độ nói trên đều có logo để biểu thị tốc độ tối thiểu của chúng. Thẻ Class 10 có chữ cái C với số 10 bên trong; UHS-1 Class 1 và Class 3 là chữ cái U với số 1 hoặc số 3 bên trong.

Nguồn: Cnet