Cách đặt mật khẩu cho các ghi chú trên iOS 9.3

Trên iOS 9.3, cho phép người dùng đặt cho các ghi chú được tạo từ ứng dụng Ghi chú () mà hãng tích hợp trên , iPad.

Bên cạnh tính năng Night Shift giúp người dùng dễ ngủ hơn vào ban đêm, một trong những bổ sung mà Apple đưa lên iOS 9.3 là tính năng đặt mật khẩu cho các ghi chú được tạo từ ứng dụng Ghi chú (Note).

Đây cũng là công cụ rất có ích cho người dùng, khi muốn bảo vệ các ghi chú là thông tin cá nhân (như số tài khoản ngân hàng, thông tin sức khỏe, hoặc đơn giản hơn là những dòng nhật ký riêng tư). Có thể nói, việc bảo vệ bằng mật khẩu này là tính năng mà người dùng rất cần đến và đáng ra phải có trên các ứng dụng ghi chú ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, “muộn còn hơn không”, Apple đã kịp thời khắc phục điểm yếu này trên phiên bản iOS mới nhất. Nếu đã nâng cấp lên iOS 9.3 phiên bản beta 1 (theo hướng dẫn tại đây), bài viết này sẽ hướng dẫn bạn bổ sung tiện ích mà “Táo khuyết” vừa giới thiệu.

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Cài đặt trên màn hình home, kéo xuống bên dưới và tìm đến ứng dụng Ghi chú, sau đó chọn Password Protection.

mat-khau-ios_20.01.16_1

Ở cửa sổ tiếp theo, Apple yêu cầu bạn chọn mật khẩu được dùng để bảo vệ ghi chú. Bạn tiến hành chọn mật khẩu, xác nhận, cũng như sử dụng gợi ý mật khẩu nếu muốn. Ngoài mật khẩu truyền thống, bạn có thể tùy chọn để sử dụng cảm biến vân tay Touch ID để bảo mật bằng cách gạt nút chuyển sang vị trí Bật.

mat-khau-ios_20.01.16_2

Một lưu ý khá quan trọng mà Apple khuyến cáo ngay bên dưới phần đặt mật khẩu này; đó là: “Nếu bạn quên mật khẩu này, bạn sẽ không thể xem các ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu của mình. Ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu chỉ có thể hiển thị trên các thiết bị khác có iOS 9.3, OS X 10.11.4 hoặc mới hơn”.

Sau khi chọn xong mật khẩu, bạn thoát ra màn hình home, mở ứng dụng Ghi chú, chọn xem ghi chú mà bạn muốn đặt mật khẩu bảo vệ, sau đó click vào nút Chia sẻ ở trên cùng góc phải.

mat-khau-ios_20.01.16_3

Tiếp theo bạn chọn Bảo vệ Ghi chú Bằng mật khẩu rồi nhập mật khẩu đã thiết lập ở những bước đầu.

mat-khau-ios_20.01.16_4

Các ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu sẽ có biểu tượng ô khóa và nội dung bị ẩn đi, yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu hoặc dùng cảm biến vân tay để xem.

mat-khau-ios_20.01.16_5

Để thay đổi mật khẩu cho ghi chú, bạn mở lại ứng dụng Cài đặt, vào ứng dụng Ghi chú rồi chọn Password Protection như bước đầu tiên.

Theo ictnews