Cách dùng chế độ ban đêm trên Android, iOS và Windows Phone

Kể từ đưa ra tính năng thay đổi màu màn hình Night Shift lên phiên bản iOS 9.3 mới, chế độ màn hình ban đêm bắt đầu được chú ý nhiều hơn mặc dù nhiều máy đã có tính năng tương tự từ lâu.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ánh sáng từ màn hình của các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cụ thể, ánh sáng xanh từ các màn hình LED có thể làm chậm hoặc ngưng trệ việc sản sinh melatonin, hóc môn có nhiệm vụ quản lý giấc ngủ.

Thiếu hóc môn này, chúng ta sẽ không buồn ngủ, như vậy kéo dài thời gian thức lâu hơn. Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất cho vấn đề này là tránh xa các thiết bị và máy tính bảng trước lúc đi ngủ. Nhưng nếu bạn không thể từ bỏ các thiết bị của mình thì các chế độ màn hình ban đêm lọc bớt ánh sáng xanh sẽ hỗ trợ phần nào.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-1

Màn hình bật (trái) và không bật (bên phải)

Nhiều và máy tính bảng hiện nay đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn chế độ màn hình ban đêm để giúp người dùng đỡ mỏi mắt hơn và hạn chế việc ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, những máy không có sẵn tính năng này có thể sử dụng những ứng dụng bên thứ ba có trên các kho ứng dụng.

Trên nền tảng iOS

Từ phiên bản iOS 9.3 trở đi, đã đưa vào thiết bị của mình tính năng thay đổi màu màn hình gọi là Night Shift thích hợp cho việc lướt web và đọc sách báo vào buổi tối cho các dòng máy iPad, và iPod. Tính năng Night Shift trên iOS giảm lượng ánh sáng màu xanh khiến màn hình có màu vàng ấm trông dịu mắt hơn.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-2

Tính năng Night Shift trên thiết bị chạy 9.3

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị chạy iOS 9.3 trở lên thì chỉ cần mở ‘Cài đặt’, chọn ‘Màn hình & độ sáng’ sau đó mở tính năng ‘Night Shift’ và tùy chỉnh các tùy chọn trong đó để sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phiên bản iOS cũ và vẫn chưa có ý định nâng cấp lên 9.3 thì có thể tìm đến ứng dụng có tính tương tự Night Shift gọi là Blue Light Filter.

Để cài đặt ứng dụng Blue Light Filter, bạn có thể lên App Store để tải về Blue Light Filter. Sau khi cài đặt, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể vào phần thiết lập tùy chọn của ứng dụng và bật tính năng lọc ánh sáng xanh Bluelight Cut. Tuy nhiên, lưu ý là ứng dụng này chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng trình duyệt của ứng dụng để lướt web, đọc báo mà không áp dụng với các chương trình khác của thiết bị giống như tính năng Night Shift của Apple.

Dưới đây là các bước sử dụng ứng dụng Blue Light Filter trên thiết bị iOS:

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-3

Tải về ứng dụng Blue Light Filter trên App Store, sau khi khởi động ứng dụng bạn bấm Next (Agree) và chọn tiếp vào Bluelight Cut để vào phần cài đặt dành cho tùy chỉnh chế độ Nigth Shift

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-4

Trong giao diện chính của ứng dụng sẽ là cửa sổ của trình duyệt Web, bạn cần bấm vào hình bánh răng cưa ở góc phải dưới cùng giao diện và chọn tiếp vào cài đặt Bluelight Cut để vào phần cài đặt màu cho màn hình hiển thị

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-5

Bấm vào ON để bật chế độ Night Shift, sau đó kéo thanh chỉnh độ sáng tối của màn hình cho phù hợp với mắt của bạn. Bấm Done để quay về giao diện trình duyệt, tại đây bạn có thể đọc báo, lướt web với chế độ Night Shift

Trên nền tảng

Nhiều thiết bị Android đã được tích hợp chế độ màn hình ban đêm từ lâu, sớm hơn rất nhiều so với iOS. Mỗi nhà sản xuất có thể gọi với tên gọi khác nhau như gọi đó là “màn hình bảo vệ mắt” hay gọi là “chế độ đọc sách” nhưng điểm chung của tính năng này là lọc bớt ánh sáng xanh, khiến cho nhiệt màu màn hình chuyển thành màu vàng dịu mắt hơn.

Với các smartphone đã có sẵn tính năng này, bạn chỉ cần bật lên nếu muốn sử dụng. Ví dụ như trên các máy Xiaomi, bạn có thể vào ‘Cài đặt’, chọn mục ‘Hiển thị’ và kích hoạt ‘Chế độ đọc sách’ để chuyển màn hình sang màu vàng ấm.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-6

Trên Xiaomi đã được tích hợp sẵn tính năng
đọc ban đêm gọi là Chế độ đọc sách

Tuy nhiên nếu không tìm thấy chế độ ban đêm trên thiết bị của mình, bạn có thể cài một trong 3 ứng dụng miễn phí phổ thông dưới đây.

Twilight: Twilight là ứng dụng được nhiều người ưa chuộng bởi nó dễ sử dụng và có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Bạn có thể đặt các khung giờ hiển thị theo nhu cầu hay chỉnh màu sắc của chế độ ban đêm sao cho phù hợp với mắt của mình.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-7

Giao diện cài đặt và sử dụng ứng dụng Twilight

Blue Light Filter: Ứng dụng Blue Light Filter trên Android cho phép bạn tùy chọn nhiều hơn so với trên iOS. Bạn có thể tùy chọn màu sắc của đèn nền cũng như độ sáng/tối của thiết bị. Tuy nhiên, nó có một hạn chế là khi bạn sử dụng bất cứ tùy chọn nào khác như giới hạn thời gian sử dụng hay lưu lại cấu hình, bạn đều phải tải thêm các ứng dụng khác hỗ trợ cho việc đó.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-8

Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu màn hình
tăng/giảm độ sáng/tối của màn hình hiển thị

Lux: Sau khi cài đặt Lux lên thiết bị của mình, bạn có thể bấm ngay vào hình giống như nút nguồn để mở ứng dụng như một tùy chỉnh ngay trên màn hình hiển thị. Bạn có thể kéo thanh trượt ở chính giữa ứng dụng để tăng/giảm độ sáng hoặc có thể vào cài đặt để chọn tùy chỉnh màu sắc ở mục ‘Night/Astro Mode’ sang màu vàng phù hợp với mắt.

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-9

Bạn có thể tùy chọn khởi động và tùy chỉnh độ
sáng/tối ngay trên màn hình hiển thị

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-10

Hoặc vào phần cài đặt để tinh chỉnh màu sắc
để chuyển sang màu vàng ấm

Trên

Windows Phone vẫn là hệ điều hành đi sau về ứng dụng so với iOS và Android. Trên kho ứng dụng của Windows Phone, chúng tôi không tìm thấy ứng dụng nào hỗ trợ tính năng thay đổi màu sắc màn hình sang chế độ ban đêm giống như trên iOS hay Android. Bản thân các máy Windows Phone hiện tại cũng không có chế độ màn hình ban đêm riêng biệt giống như Night Shift trên iOS hay các máy Android. Tuy nhiên, các máy Windows Phone cho phép tuỳ chỉnh nhiệt màu của màn hình nên có thể sử dụng nó để chỉnh màn hình sang màu vàng dịu mắt. Để chỉnh màu màn hình sang vàng ấm, bạn thực hiện theo cách dưới đây:

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-11

Mở cài đặt, chọn xuống mục Extras và chọn vào Display,
sau đó bạn chọn tiếp vào Adjust trên mục Color Profile

cach-dung-che-do-ban-dem-tren-android-ios-va-windows-phone-12

Trong Color Profile, bạn chọn chế độ Advanced để tinh chỉnh màu sắc, kéo thanh trượt xuống màu Warm để thiết bị chuyển màn hình sang màu vàng ấm

Chế độ ban đêm lọc bớt ánh sáng xanh là một tính năng có ích cho đôi mắt, giúp hạn chế mỏi mắt và mất ngủ. Trong thời gian đầu sử dụng, có thể bạn sẽ chưa quen với màu màn hình màu vàng ấm nhưng sau một thời gian, có thể bạn sẽ quen dần và thấy thoải mái hơn.

Nguồn: VnReview