Camera kép: Xu hướng mới của nhiếp ảnh trên smartphone

iPhone 7 Plus trang bị hai camera phía sau đã tạo thành một trào lưu được dự báo sẽ lên ngôi sắp tới trên các cả cao cấp lẫn tầm trung.

Huawei GR5 phiên bản 2017 sẽ được trang bị hai camera phía sau, có lẽ dành cho mục đích “xóa phông”, chính là smartphone mới nhất đi theo trào lưu . Chiếc máy được trang bị hai camera phía sau, gồm camera 12MP và camera 2MP. Ngoài ra, nó được nâng cấp RAM lên 3GB và dùng vi xử lý 8 nhân.

huawei-gr5-2017

Hai camera sau trên Huawei GR5 2017 sắp ra mắt.

Huawei GR5 2017 sắp ra mắt tại Việt Nam chắc chắn không phải là chiếc máy cuối cùng trang bị hai camera sau, vì các chuyên gia dự bán camera kép sẽ bắt đầu lên ngôi, nhất là sau khi iPhone 7 Plus của Apple có trang bị này.

Từ khi điện thoại được tích hợp máy ảnh ra đời, cuộc đua về khả năng chụp ảnh trên điện thoại nói chung, và smartphone nói riêng, chưa bao giờ dừng lại.

Hiện tại, sau khi đã miệt mài bám đuổi nhau trong cuộc đua tăng “chấm” hay ganh đua bằng những cái tên thật oách như: iSight, Ultrapixel, Dual Pixel… các nhà sản xuất smartphone lại hướng tới công nghệ camera kép nhằm tiếp tục “lăng xê” tính năng chụp ảnh và tăng cạnh tranh trên thị trường smartphone.

Khái niệm camera kép không hề mới trên smartphone, thực tế thì chúng từng xuất hiện từ… nửa thập kỷ trước trên LG Optimus 3D, HTC Evo 3D. Các smartphone này được trang bị đến hai camera cùng lúc ở phía sau để quay phim 3D.

Dù vậy thì cấu trúc camera kép cùng với trào lưu 3D đã nhanh chóng biến mất khỏi các thiết kế smartphone ngay sau khi người dùng cảm thấy không mấy hứng thú với giải trí 3D trên di động.

htc-evo-3d
Hai camera sau xuất hiện trên HTC Evo 3D năm 2011, để phục vụ việc quay phim 3D.

Và trong lần lần trở lại này, công nghệ camera kép trên smartphone đã được xác định những mục tiêu rõ nét hơn để “phấn đấu”, để có thể tự tin vượt mặt những chiếc máy ảnh kỹ thuật số bỏ túi.

Trong bước đầu tiên khi tái xuất, hệ thống camera kép đã trang bị khiêm tốn trên một số máy HTC One-series như M8, M8 Eye… để phục vụ tính năng chụp trước lấy nét sau. Bên cạnh camera chính, camera phụ sẽ hỗ trợ thu nhận thông tin độ sâu hình ảnh phục vụ công tác lấy nét sau khi chụp.

Tuy vậy, những bức ảnh thành phẩm được xóa phông “ảo diệu” dường như vẫn chưa đủ để HTC chạm đến thành công về doanh số với công nghệ camera kép nên hãng đã sớm quay về với camera đơn trên thế hệ M9.

Một vài mẫu smartphone về sau cũng sử dụng camera kép theo hướng này như ZTE Axon, Redmi Pro…

“Sức mạnh” của camera kép không chỉ dừng lại ở đó, cấu trúc camera kép cho phép hiện thực khả năng zoom quang học trên điện thoại mà không phải đánh đổi vóc dáng mi nhon của smartphone. Nếu chỉ dùng một camera và hệ thống ống kính để zoom, chiếc máy sẽ trở nên cồng kềnh và dày hơn do hệ thống ống kính lồi ra, như Galaxy K Zoom hay Zenfone Zoom chẳng hạn.

LG đã tận dụng công nghệ camera kép trên G5 khá tốt, khi trang bị một máy ảnh góc chụp bình thường và một máy ảnh góc rộng. Kết quả là LG G5 sẽ cho những bức ảnh chụp góc rộng như bình thường, khi cần zoom thì chuyển sang máy ảnh khác, do đó sẽ bảo toàn chất lượng ảnh, thay vì zoom số kiểu cắt cúp và phóng to ảnh.

lg-g5
Hai camera có thể được tận dụng để tạo hiệu ứng “xóa phông” như ảnh trên, tức chiếc điện thoại sẽ nét trong khi không gian phía sau được xóa mờ.

Với mục đích tương tự, iPhone 7 Plus trang bị hai camera, một ống kính góc rộng 28mm và một ống kính tele 56mm, điều này giúp cho việc zoom trên máy tốt hơn và “xóa phông” trông thật hơn.

Theo một chiều hướng khác, Huawei đã tiên phong hợp tác với Leica trong việc sử dụng camera kép để gia tăng chất lượng ảnh chụp trên smartphone Huawei bằng cách kết hợp một cảm biến màu và một cảm biến đơn sắc. Sự kết hợp của hai cảm biến trên và các thuật toán của Leica giúp Huawei P9 thu sáng nhiều hơn gấp 3 lần cảm biến đơn thông thường, qua đó giúp ảnh chụp sắc nét và rõ ràng hơn.

Khả năng thu sáng tốt mang lại ưu thế cho máy ảnh của Huawei P9 trong điều kiện áng sáng yếu, vì ảnh sẽ ít bị nhiễu và độ tương phản cao hơn.

iphone-7-plus
Hai camera trên iPhone 7 Plus so với một camera trên iPhone 7

Điều thú vị là, không chỉ đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng, công nghệ camera kép còn có lợi thế trong khâu thiết kế khi tận dụng không gian trống trên smartphone mà không hề làm tăng thêm độ dày của smartphone.

Điển hình là những LG G5, V20, Huawei P9 hay Apple iPhone 7 Plus… trang bị camera kép những vẫn có thể sở hữu vòng eo mảnh mai chưa đến 8mm.

Một công ty khác là Corephotonics cũng đang phát triển công nghệ zoom dựa trên camera kép từ nhiều năm nay. Hiện công ty này đã trình diễn thành công các mẫu thử nghiệm với thiết kế hai cảm biến kết hợp giải thuật phần mềm cho phép thể hiện tính năng thu phóng tương tự zoom quang 3x, 5x.

Với những thành quả hiện tại, chắc chắn trong tương lai gần, tính năng zoom quang hữu ích sẽ sớm xuất hiện phổ biến hơn trên smartphone nhờ công nghệ camera kép.