Chip di động cao cấp Snapdragon 835 của Qualcomm trình làng

So với Snapdragon 820 hay 821, con chip mới của giúp thiết bị tăng thêm 27% hiệu năng trong khi tiết kiệm được 40% năng lượng tiêu thụ.

Qualcomm mới đây vừa chính thức trình làng tiếp theo của hãng với tên gọi Snapdragon 835. Hãng cũng xác nhận tin đồn rằng Samsung sẽ là đối tác sản xuất con chip này với tiến trình công nghệ FinFET 10 nm. So với chip Snapdragon 821 hiện tại vốn sản xuất trên tiến trình 14 nm (cũng do Samsung sản xuất), con chip mới tiết kiệm được 30% không gian, giúp các hãng tạo ra được những sản phẩm mỏng hơn nữa. Hiệu năng của Snapdragon 835 cũng tăng thêm được 27% còn mức năng lượng tiêu thụ giảm 40% giúp thời gian dùng pin của người dùng với được tăng thêm đáng kể.

snapdragon-835

Các công ty khác như Intel và TMSC, hiện cũng đang phát triển chip 10 nm, tuy nhiên, Samsung nói rằng họ chính là hãng đầu tiên có khả năng sản xuất được chúng. Jong Shik Yoon, Phó Chủ tịch của Samsung cho biết: “Sự hợp tác này là một cột mốc quan trọng cho mảng sản xuất của Samsung”. Đây cũng có thể xem là một tin vui để Samsung tạm quên đi “thảm hoạ” vừa xảy ra với chiếc phablet Galaxy Note 7.

Qualcomm kỳ vọng rằng những thiết bị đầu tiên dùng Snapdragon 835 sẽ xuất hiện trên thị trường vào nửa đầu năm 2017. Theo “truyền thống”, các hãng smartphone sẽ ra mắt điện thoại dùng chip của Qualcomm tại triển lãm về di động MWC thường diễn ra vào tháng 2 hàng năm. Hồi năm nay, Samsung Galaxy S7 là một trong những smartphone đầu tiên dùng chip cao cấp Snapdragon 820 của Qualcomm ra mắt tại MWC.

Ngoài con chip trên, Qualcomm có thể còn ra mắt cả Snapdragon 830, tuy nhiên, hiện chúng ta chưa có nhiều thông tin về vi xử lý này.