Có thể bạn không dùng hết chiếc điện thoại xịn của mình

Cách đây vài năm, khi nói đến chuyện mua một chiếc thì phản ứng của một số khách hàng là “mua nhưng có dùng hết được đâu”. Vậy thật sự thì khách hàng hiện nay có sử dụng toàn bộ những gì mà chiếc điện thoại của họ mang lại?

phone-29-6-5Hình ảnh vui của cho thấy mẫu smartphone của họ có khả năng dùng làm dao

Mặc dù thị trường điện thoại cao cấp đang rất sôi động với sự tham gia của nhiều thương hiệu và nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên để thuyết phục người mua chuyển từ các điện thoại phổ thông hay trung cấp lên cao cấp thì vấn đề nằm ở chiến lược của mỗi hãng sản xuất.

Thường thì các hãng luôn tập trung quảng cáo, nhấn mạnh vào các chức năng hay điểm đặc biệt của chiếc máy như camera “rất” nhiều chấm, màn hình độ phân giải cực cao hoặc phần cứng mạnh mẽ nhất vào thời điểm.
Tuy nhiên những điều này khi xét từ quan điểm của người dùng, liệu họ có thật sự cần đến một chiếc máy khủng nhưng những gì nhà sản xuất đang quảng cáo không? Nếu như chúng ta nhìn vào các thông số này thì sẽ thấy không có điều gì là thật sự đúng:

CPU nhiều nhân để làm gì?

Bình thường hiện nay các smartphone đang duy trì mức phổ biến là CPU 4 lõi. Tất nhiên ta hiểu rằng càng nhiều lõi thì chiếc điện thoại có khả năng xử lý càng cao. Khả năng đa tác vụ của điện thoại giống như việc một người có thể làm cùng lúc 2 đến 3 việc. Giờ thì có thể làm nhiều hơn cả con số đó. Thậm chí là không cần tắt ứng dụng đang chạy để chuyển sang ứng dụng khác.

Hiện nay các ứng dụng trên điện thoại đều được tối ưu cho CPU 2 lõi, cũng không có nhiều CPU 8 lõi trong thời điểm này.

Đối với người dùng, điều họ cần là việc có thể trải nghiệm các tựa game yêu thích của họ một cách mượt mà. Vậy thì các thông số về khả năng xử lý đồ hoạ sẽ có ý nghĩa hơn số nhân CPU.

phone-29-6-6 Không phải lúc nào 8 lõi cũng mạnh hơn 4 lõi (điểm số cao hơn là tốt hơn)

Bên cạnh đó các nền tảng khác nhau cho hiệu năng khác nhau ví dụ như các dòng Intel Atom 4 nhân lại mạnh hơn dòng 8 nhân của MediaTek. Đơn giản nhất về sự khác nhau của các CPU nhiều nhân là bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt quá lớn giữa iPhone (2 nhân), Galaxy Note 4 (Snapdragon 805, 4 nhân) và (8 nhân).

Camera 20 chấm có đẹp hơn không?

20 Mp thì cũng đã là cao cấp hơn so với phần đông điện thoại trên thị trường. Mặc dù mức lớn nhất hiện nay là 41Mp nhưng nếu như nhìn vào các dòng máy ảnh chuyên nghiệp thì số “chấm” của cảm biến chỉ là kích thước của ảnh.

phone-29-6-7 iPhone 6 camera chỉ 8Mp nhưng chất lượng ảnh cũng không quá kém so với M9 hay S6

Ánh sáng vào được cảm biến nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước của cảm biến. Càng nhiều ánh sáng thì chất lượng ảnh sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó còn có thông số về độ mở của ống kính và khả năng khử nhiễu khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Như vậy số điểm ảnh của máy ảnh chỉ nói rằng ảnh của bạn sẽ to như thế nào, không hoàn toàn có ý nghĩa rằng nó sẽ đẹp hơn.

Màn hình độ phân giải cao hơn cả TV?

Công nghệ phát triển, người dùng ngày càng cảm thấy rõ hơn khi những chữ cái được hiển thị trên màn hình 480×320 trở nên sắc nét hơn ở màn hình 720. Và tới năm ngoái khi LG ra mắt chiếc G3 với màn hình 2K thì bạn mới thấy rằng chiếc màn hình 40 inch ở nhà mình dùng vẫn là FullHD, thua cả cái điện thoại. Vậy điện thoại có màn hình 2K và màn hình FullHD thì khác nhau nhiều không?

Câu trả lời là có, khi bạn dí sát mắt vào màn hình.

Điều gây buồn hơn chính là màn hình 2K thì tốn pin hơn màn hình 1080. Điều này có thể thấy khi Galaxy S6 hay có thời lượng pin thấp hơn các mẫu máy tiền nhiệm. Bạn hoàn toàn không dùng màn hình điện thoại để duyệt lại một file ảnh được mang đi in quảng cáo nên chuyện làm độ phân giải màn hình lớn hơn có lẽ hiện tại chỉ làm tốn pin hơn.

Vậy là những gì nhà sản xuất quảng cáo cho bạn hiện nay có thể là chưa thật sự cần thiết. Nhưng nếu có thể thì tại sao không chọn một chiếc máy vượt trội hơn về công nghệ để thời gian tới nó vẫn không lỗi thời?

Theo Ictnews