Cuộc chiến vi xử lý (CPU), smartphone Android đã vượt iPhone?

luôn tự hào vì dòng chip được chính Apple sản xuất mang đến sự mượt mà và hiệu năng rất tốt. Nhưng thế giới cũng vừa khơi mào cuộc chiến với tuyên bố: vi xử lý đều đã vượt qua chip Apple A9.

phone-16-12-2Ngoài việc đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và sản phẩm vào dịp mua sắm cuối năm, một cuộc chiến khác cũng đang diễn ra song song giữa các nhà sản xuất vi xử lý, đây là một cơ hội để hãng thuyết phục nhà đầu tư sử dụng chip xử lý của mình cho flagship của họ vào năm sau.

phone-16-12-3Ảnh: BidnessETC

Câu chuyện bắt đầu từ những kết quả điểm số Benchmark tràn lan trên internet, bài kiểm tra cho thấy chip Exynos 8890 cây nhà lá vườn của Samsung là người đứng đầu khi sử dụng lõi đa nhân. Theo sau là Helio X20 của MediaTek, Huawei Kirin 950, Snapdragon 820 và Apple A9 bị bỏ lại khá xa ở vị trí cuối cùng.

Vì vốn chỉ có hai nhân nên không quá khó hiểu khi màn trình diễn đa nhân của A9 diễn ra không được tốt. Điều này nhiều người có thể dễ dàng đoán trước, những con số cấu hình đối với Apple chỉ tồn tại trên lý thuyết. Hãy nhớ Apple đã giữ dung lượng RAM 1GB từ iPhone 5 cho đến iPhone 6 Plus nhưng hiệu năng vẫn mượt mà, sức chiến đấu mạnh mẽ không thua kém các Android RAM 2GB.

phone-16-12-4Điểm số Geekbench đa nhân cho thấy Exynos 8890 là người dẫn đầu còn Apple A9 nằm ở vị trí chót bảng (ảnh: GeekBench)

Đúng là không nên vội xem thường Apple, chip A9 của họ lại là bá chủ trong hiệp đấu đơn nhân. Nên nhớ chip A9 là chip lõi kép và mỗi nhân chỉ có tốc độ 1,85GHz, trong khi mỗi nhân của vi xử lý Android tốc độ lên đến 2-2,3GHz mà cũng phải chịu thua. Nói một cách đơn giản, khi chạy bằng một nửa sức mạnh của mình, Apple A9 cho hiệu năng tốt hơn một phần tám chip Kirin 950 và một phần mười Helio X20.

phone-16-12-5Còn ở bài đơn nhân, Apple A9 vươn lên ngôi đầu, để vị trí cuối cùng lại cho Kirin 950 (ảnh: GeekBench)

Dù sao thì các nhà sản xuất chip cho Android đã có được một bước tiến dài trong cuộc chiến với Apple. Khi lõi đơn của mình chưa kịp hoàn thiện để vượt mặt đối thủ, việc đổi chiến thuật sang tăng số lõi cũng là một quyết định khôn ngoan. Qua đó có lẽ mọi người đang tự hỏi nếu Apple mạnh dạn tăng số lõi trong vi xử lý thì sức mạnh của iPhone còn khủng khiếp cỡ nào.

Có thể hiệu năng trên iPhone vẫn đang rất tốt nên Apple chưa vội chạy đua nâng cấp số lượng nhân. Tuy nhiên, nếu muốn chiến thắng toàn diện và khiến cho Android tâm phục khẩu phục, qua đó giành lại ngôi vương của mình thì Apple cần cân nhắc giữa tập trung nâng cao hiệu suất đơn nhân, hoặc tăng số lõi cho “bằng anh bằng em”. Sẽ không một ai kích hoạt đơn nhân khi sử dụng smartphone cả, vì thế nếu làm bài kiểm tra Apple A9 không hề thua kém ai, nhưng trong thực tế họ đã bị bỏ lại khá xa rồi.

Thế giới smartphone còn tồn tại thì cuộc chiến giữa điện thoại Android và iPhone sẽ là một cuốn phim dài tập chưa có hồi kết. Cuộc chiến bất phân thắng bại này có thể sẽ chuyển thành cuộc chiến tay ba, sẽ trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn vào năm sau, khi những chiếc Windows Phone với nền tảng Windows 10 Mobile hứa hẹn sẽ tạo ra sự khác biệt!

Theo Thegioididong