Cựu CEO Apple đánh giá cao thị trường di động Việt Nam

Ông John Sculley cho rằng thị trường Việt Nam tiềm năng với các nhà sản xuất điện thoại di động bởi người dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền cho các sản phẩm công nghệ.

Chia sẻ với Số Hoá, ông John Sculley cho biết hơn 20 năm sau khi rời khỏi , ông vẫn tiếp tục tham gia đầu tư vào các công ty công nghệ, điển hình là MetroPCs Wireless (đã được mua lại bởi T Mobile) hay Misfit Wearables, một công ty công nghệ của Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị đeo thông minh… Cũng do đó, ông đánh giá cao về con người với những kỹ sư tài năng cũng như tiềm năng của thị trường Việt Nam nơi mà người tiêu dùng có thể bỏ ra nhiều tiền cho các sản phẩm về công nghệ.

phone-28-8John Sculley, cựu CEO Apple với mong muốn sản xuất giá rẻ.

Obi là công ty sản xuất smartphone vừa được John Sculley thành lập. Các sản phẩm của công ty được đội thiết kế do Robert Brunner, cựu trưởng thiết kế của Apple và Beats Audio dẫn đầu.

Hãng tập trung vào người dùng trẻ thích các smartphone cao cấp với thiết kế đẹp và có giá cao nhưng không có nhiều tiền. Do đó, Obi được định hướng là một công ty sản xuất smartphone mà thiết kế của sản phẩm sẽ là yếu tố quan trọng nhất. John Sculley cho biết Obi sẽ đem đến cho người dùng những smartphone có cấu hình cũng như thiết kế cao cấp nhưng có mức giá nằm ở phân khúc phổ thông.

Bên cạnh đó, Obi cũng tập trung vào việc tăng trải nghiệm của người dùng cho sản phẩm bằng cách tập trung vào tính năng của sản phẩm. Theo ông John, việc người dùng có thể sử dụng tính năng (ví dụ chụp hình) của một chiếc smartphone cao cấp giá 700 USD trên một chiếc smartphone phổ thông giá 200 USD chính là trải nghiệm tốt nhất.

phone-28-8-1Smartphone của Obi do đội ngũ từng thiết kế cho Beats Audio và Apple đảm nhận.

Smartphone Obi được thiết kế tại San Francisco (Mỹ) và sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo John Sculley, hãng không sản xuất theo quy trình của các nhà máy Trung Quốc mà gửi kỹ sư của mình qua để kiểm soát chất lượng việc sản xuất các model này. Các nhà sản xuất của Trung Quốc cũng phản hồi rằng họ chưa bao giờ phải làm việc với các tiêu chuẩn cao như vậy. Để cạnh tranh trên thị trường, Obi tập trung vào việc lắng nghe phản hồi của người dùng về mức độ hài lòng của sản phẩm nhằm đưa ra giải pháp thích hợp.

Theo Sohoa