Đã có thể cài đặt Windows 10 lên smartphone Android Google Nexus 5X

Thật bất ngờ khi chiếc của lại có thể chạy được phiên bản Mobile của Microsoft một cách mượt mà.

Gần đây, chúng ta đã từng được chứng kiến những chiếc smartwatch với màn hình nhỏ xíu chạy game Counter-Strike, Windows 7… Tuy nhiên, nếu ai đó nói rằng một thiết bị không thuộc hệ sinh thái của Microsoft chạy được Windows 10 thì lại là một chuyện rất khác. Bởi vì Windows 10 được đánh giá là một phiên bản Windows có dung lượng lớn, được lập trình khá phức tạp nên việc tạo ra môi trường giả lập để chạy trên các phần cứng vốn dành cho các hệ điều hành khác không phải dễ.

da-co-the-cai-dat-windows-10-len-smartphone-android-google-nexus-5x

Tuy nhiên, có vẻ như với các lập trình viên ưa khám phá thì không gì là không thể. Bằng chứng là họ đã khiến cho chiếc điện thoại Nexus 5X (sử dụng Android) “ngoan ngoãn” chạy hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Chắc chắn không có chuyện Google và LG thiết kế Nexus 5X với phần cứng có thể chạy đa nền tảng. Tuy nhiên, vấn đề là Nexus 5X mặc dù chạy Android nhưng lại có cấu hình gần như là tương tự với Microsoft Lumia 950, một thiết bị được Microsoft hỗ trợ chạy Windows 10 Mobile. Cả hai cùng sử dụng con chip Qualcomm Snapdragon 808 nhưng Lumia 950 sử dụng màn hình AMOLED có độ phân giải Quad HD và dung lượng RAM cao hơn.

Tất nhiên, Nexus 5X đã được cài đặt một bản ROM tùy chỉnh của để hoạt động được với hệ điều hành Windows 10. Phiên bản Windows 10 Mobile hiện vẫn chưa được phát hành chính thức và rõ ràng Microsoft cũng không có ý định phát hành nó cho Nexus 5X.

Mặc dù vậy, việc Nexus 5X chạy được Windows 10 và hoạt động khá mượt đã một lần nữa đánh thức ước muốn của nhiều người dùng về một thiết bị có thể khởi động được với cả hệ điều hành Android và Windows (dual boot). Nhưng điều này ít có khả năng xảy ra do cả Microsoft và Google đều không thích hệ sinh thái của mình sống chung với sản phẩm của đối thủ.

Nguồn: PhoneArena