Điểm lại loạt tính năng smartphone mới, ra mắt năm 2015

2015 là một năm khá thú vị khi nói đến . Các model cao cấp trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, trong khi các thiết bị tầm trung và cấp thấp dần trở nên tốt hơn. Hơn nữa, năm 2015 cũng đánh dấu sự ra đời của loạt tính năng mới mà có thể đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Tất nhiên, những nhà sản xuất smartphone đang không ngừng cố gắng để đổi mới nhằm giữ chân khách hàng đang dần trở nên khó tính cũng như chiến thắng các đối thủ cạnh tranh. Và chúng ta không ngạc nhiên khi thấy rằng các tính năng quan trọng đang được phát triển năm này qua năm khác. Với đà này, chúng tôi mong đợi năm 2016 sẽ là một năm thành công với nhiều tính năng tuyệt vời được ra đời. Và bây giờ, điểm lại xem năm 2015 đã làm được những gì.

1. Quét võng mạc

Mặc dù bạn nghĩ rằng Lumia 950 và Lumia 950 XL là những thiết bị cầm tay đầu tiên được trang bị tính năng quét võng mạc, nhưng điều đó không đúng. Thay vào đó, smartphone thương mại đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng quét võng mạc là Arrows NX F-04G, một thiết bị được phát hành vào tháng Năm năm ngoái tại Nhật Bản.

phone-5-1-6Fujitsu Arrows NX F-04G là thiết bị đầu tiên được trang bị tính năng quét võng mạc

Cũng giống như dấu vân tay, đồng tử mắt của chúng ta có hoa văn độc nhất, đó là lý do tại sao máy quét mống mắt được đánh giá là có khả năng bảo mật cao không kém gì máy quét vân tay. Tính năng quét võng mạc trên Fujitsu – mệnh danh là Iris Passort – dựa trên một cảm biến hồng ngoại và camera trước trên Arrows NX F-04G, nó có thể mở khóa trong 0.6s – tất cả bạn cần làm là nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại. Quét võng mạc cũng có thể được sử dụng để đăng nhập vào các trang web, và cho phép thanh toán di động.

Thật không may, Fujitsu Arrows NX F-04G chỉ được phát hành trong thị trường Nhật Bản, vì vậy, phải đợi đến khi Microsoft ra mắt bộ đôi Lumia, chúng ta mới có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn tính năng này.

 
2.

Năm 2015 cũng mang đến tính năng cổng USB Type-C trên smartphone (và kèm theo cáp USB Type-C). Thiết bị cầm tay đầu tiên trên thế giới có cổng USB Type-C là LeTV One, LeTV One, LeTV One Pro, và LeTV Max – được ra mắt trong nửa đầu năm 2015 tại Trung Quốc. Kể từ đó, những smartphone khác tích hợp USB Type-C đã được phát hành, bao gồm OnePlus 2, Google Nexus 6P, Google Nexus 5X, Microsoft Lumia 950, và Microsoft Lumia 950 XL.

phone-5-1-7Công nghệ USB Type-C giúp quá trình sử dụng được thuận tiện hơn

Cáp USB Type-C có thể đảo ngược, có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề cắm ngược như trước đây. Đồng thời mang lại sự chắc chắn và tiện lợi hơn so với các loại cáp và cổng cũ, USB Type-C không nhất thiết phải mang lại tốc độ truyền dữ liệu và khả năng sạc nhanh hơn, bởi vì những điều này còn phụ thuộc vào công nghệ USB (mới nhất là USB 3.1),  hơn là loại cáp và cổng sạc. Dĩ nhiên, USB Type-C có hỗ trợ cổng USB 3.1, nhưng trên một số thiết bị, bao gồm cả OnePlus 2 và một số thiết bị cầm tay Nexus mới nhất, vẫn dựa trên USB 2.0, mặc dù có cổng USB Type-C. Tuy nhiên, Type-C là tương lai của kết nối USB, và chúng tôi rất vui vì các thế hệ smartphone mới đã ứng dụng nó.

3. Màn hình cảm ứng lực

là hãng đầu tiên công bố một chiếc smartphone có màn hình cảm ứng lực: Mate S, chính thức ra mắt ngày 5/9/2015. Bốn ngày sau, vào ngày 9/9/ Apple công bố iPhone 6s và iPhone 6s Plus, cả hai đều có công nghệ 3D Touch.

Phát triển từ Force Touch (một tính năng mà trước đây Apple đã sử dụng trên đồng hồ Apple Watch và Macbook Pro mới nhất của mình, và gần như chắc chắn cũng truyền cảm hứng cho Huawei), 3D Touch cho phép người dùng thực hiện các tương tác khác nhau trên màn hình iPhone 6s và 6s Plus. Công nghệ cảm ứng đo lường lực nhấn trên màn hình, phân biệt từ chạm nhẹ đến chạm mạnh, từ đó phản hồi các tác vụ thích hợp.

phone-5-1-8Màn hình cảm ứng lực trên iPhone 6s/6s Plus có thể phản hồi các tác vụ khác nhau dựa trên lực nhấn khác nhau

Có vẻ như màn hình cảm ứng lực sẽ trở nên phổ biến hơn vào đầu năm nay, và dòng Galaxy S7 của Samsung có thể cũng sẽ được trang bị công nghệ tương tự 3D Touch.

4. Màn hình chống vỡ

Một màn hình bị nứt hoặc vỡ là một trong những điều tồi tệ có thể xảy ra đối với chiếc smartphone của bạn, và tất cả các nhà sản xuất đều biết điều này. Nhưng chỉ một trong số họ đã thực sự làm điều gì đó với nó. Chúng ta đang nói về Motorola, vào tháng 10/2015, hãng đã phát hành điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có trang bị một màn hình chống vỡ: (còn được biết đến với tên gọi Motorola Moto X Force).

phone-5-1-9Droid Turbo 2 là smartphone sở hữu màn hình chống vỡ đầu tiên trên thế giới

Droid Turbo 2 ra đời đã chứng minh cho những nỗ lực của Motorola với mong muốn tạo ra sản phẩm có thể đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Nó sở hữu màn hình ShatterShield, cấu thành từ 5 lớp: một lớp bảo vệ bên ngoài với  “một vỏ cứng độc quyền được thiết kế để chống lại vết lõm và mài mòn”, một thấu kính trong suốt bên trong mà không bị vỡ, một lớp cảm ứng kép, màn hình hiển thị AMOLED, mà một khung nhôm để “toàn vẹn về cấu trúc và độ bền”. Màn hình hiển thị ShatterShield của Motorola được đảm bảo không bị nứt, vỡ trong 4 năm, và cho đến bây giờ, độ bền của nó đã được khẳng định qua các thử nghiệm thực tế.

Thật là tuyệt nếu như tất cả smartphone đều có màn hình chống vỡ phải không? Vâng, chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, điều này sẽ trở thành hiện thực.

Theo FPTShop