Điểm mặt top Cameraphone thế hệ mới khiến người dùng nao lòng

Ngày nay để tìm kiếm một chiếc tốt thì số “chấm” trên camera không phải là tất cả. Để có được một chiếc tốt, các nhà sản xuất không chỉ đầu tư lớn về phần cứng mà phần mềm cũng cần phải được tối ưu.Kích cỡ và chất lượng của mối điểm ảnh là hai yếu tố phần cứng mới được chú trọng đặc biệt trong thời gian gần đây. Khác hẳn so với trước kia, mỗi điểm ảnh trên cảm biến thường chỉ có kích cỡ khoảng 1.12 µm (micron), ngày nay kích thước cần thiết để tạo nên một chiếc cameraphone là 1.25 µm. Cá biệt có những chiếc có kích cỡ điểm ảnh lên tới 2µm. Kích thước điểm ảnh lớn sẽ giúp cho việc thu sáng tốt hơn, rất hữu ích khi chụp ảnh trong đêm tối hay lúc thiếu sáng

Bên cạnh kích cỡ điểm ảnh, các yếu tố khác như khẩu độ ống kính, công nghệ lấy nét, các chế độ chụp của camera như HDR, Panorama… cũng được nhà sản xuất đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng hơn, để giúp người dùng có được trải nghiệm thú vị với camera phone.

Dưới đây là những mẫu smartphone có camera tốt nhất hiện nay được đánh giá cao bởi các chuyên trang công nghệ hàng đầu thế giới.

Trang bị cặp camera kép nhưng cách tiếp cận của Huawei hoàn khác với LG. Cặp camera trên P9 được Huawei hợp tác cùng hãng máy ảnh danh tiếng Leica để tối ưu chất lượng. Cả 2 camera đều có độ phân giải 12MP, kích thước điểm ảnh 1.25 µm, khẩu độ f/2.2 tiêu cự tương đương 27mm trên máy fullframe, sử dụng ống kính Leica nhưng đặc biệt ở chỗ là một camera sẽ chỉ chụp ảnh đen trắng. Camera đen trắng có nhiệm vụ cải thiện độ sắc nét của hình ảnh và tăng khả năng bắt sáng cho ảnh màu đồng thời cũng có thể dùng để chụp ảnh đen trắng với độ tương phản cao hơn, có chiều sâu hơn so với việc sử dụng những bộ lọc màu thông thường bằng phần mềm.

huawei-p9

Ảnh chụp từ Huawei P9 cho màu sắc trung thực, chuẩn xác, độ nét cao. Trong môi trường thiếu sáng, Huawei P9 vẫn cho ánh sáng rõ với tông màu ấm áp. Đặc biệt, camera đen trắng mang tới những bức ảnh với độ tương phản cực tốt, chi tiết với dải sáng rộng và giúp các bức ảnh giàu cảm xúc hơn.

Sử dụng camera mới độ phân giải 12MP, thấp hơn so với camera chính 16MP trên thế hệ Galaxy S6 cũ nhưng camera của S7/ S7 Edge lại được nâng cấp rất mạnh về khả năng thu sáng. Cả kích cỡ cảm biến, kích cỡ điểm ảnh và khẩu độ của ống kính đều lớn hơn (1/2.5″, 1.4 µm và f/1.7) so với camera chính trên Galaxy S6 (1/2.6″, 1.12 µm và f/1.9).

samsung-galaxy-s7

Galaxy S7 cũng là điện thoại đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ lấy nét pha Dual Pixel giúp toàn bộ số điểm ảnh trên cảm biến đều có thể lấy nét mang tới tốc độ lấy nét cực nhanh kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Ảnh chụp từ S7/ S7 Edge có độ nét, chi tiết cao, màu sắc rực rỡ, độ sáng tốt. Trong điều kiện thiếu sáng, ảnh vẫn được khử nhiễu tốt nhưng không gây mất quá nhiều chi tiết. Một ưu điểm khác là tốc độ chụp, lưu ảnh cực nhanh, gần như không có độ trễ, kể cả khi chụp HDR hay thiếu sáng.

Tiếp tục đưa camera UltraPixel lên 10, tuy nhiên, camera UltraPixel lần này đã được nâng độ phân giải lên 12MP so với chỉ có 4MP trước đây. Kích cỡ điểm ảnh không còn là 2 µm nhưng vẫn rất lớn với 1,55 µm, nhỉnh hơn Galaxy S7 Edge.

htc-10

Các thử nghiệm thực tế cho thấy ảnh chụp từ HTC 10 cho độ nét và chi tiết rất tốt nhất trong hầu hết các tình huống. Ảnh nét cả ở trung tâm và ở viền, tách bạch, nổi khối, tái tạo được cả những chi tiết nhỏ. Máy lấy nét, lưu ảnh nhanh. Màu sắc ảnh tái tạo cân bằng, trung thực. Dải sáng rộng thu được nhiều chi tiết.

Gây ấn tương với cặp camera kép gồm một camera 16MP khẩu độ f/1.8 và một camera 8 MP khẩu độ f/2.4. Camera 16MP có góc nhìn khoảng 75 độ (tương đương tiêu cự 28mm trên máy ảnh fullframe) trong khi camera 8MP góc nhìn lên tới 135 độ, tương đương ống kính 9mm trên máy fullframe tạo nên những bức ảnh góc siêu rộng rất thú vị.

lg-g5-gold

Việc chuyển đổi giữa 2 camera diễn ra nhanh chóng, tự nhiên, tựa như việc zoom ra vào trên các máy ảnh DSLR. Ảnh chụp ban ngày từ camera của G5 gây ấn tượng vì độ nét cao, màu sắc tươi nhưng không quá rực. Khi chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu hoặc buổi tối, G5 bắt sáng tốt, độ chi tiết và kiểm soát nhiễu cũng tốt.