Doanh số smartphone Lumia thấp thê thảm, Windows Phone gần như đã chết

Microsoft chỉ bán được 4,5 triệu thiết bị dòng trong 3 tháng cuối năm 2015 khiến thị phần Windows Phone lao dốc chỉ còn chưa tới 2%.

Microsoft vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm tài khóa 2016 (quý kết thúc vào ngày 31/12/2015) với những con số ảm đạm dành cho dòng Lumia. Hãng phần mềm chỉ bán được 4,5 triệu máy Lumia trong 3 tháng cuối cùng của năm 2015, giảm mạnh (57%) so với doanh số 10,5 triệu máy cùng kỳ năm 2014.

windows-phone-29-1Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thị phần của – hệ điều hành chạy trên các máy Lumia – cũng tụt giảm. Khi ra mắt cách đây 5 năm, Windows Phone hứa hẹn sẽ là đối thủ cạnh tranh với Android của Google và iOS của . Microsoft từng tham vọng rằng, các chạy Windows Phone 7 của hãng sẽ là hệ sinh thái di động thứ 3. Thế nhưng, giờ đây đã đến lúc hãng thừa nhận thất bại. Bản thân dòng Lumia mà hãng sở hữu lại từ Nokia không có người mua; và công ty cũng không tìm được các đối tác phần cứng giống như cách Google làm được với Android. Microsoft, vì vậy, cũng không thu hút được các nhà phát triển ứng dụng, biến nó trở thành một “ngôi nhà bỏ hoang”.

Microsoft và Nokia bán được tổng cộng 110 triệu máy Windows Phones, quá ít ỏi so với 4,5 tỷ điện thoại Android và được bán ra thị trường (tính trong cùng một khoảng thời gian). Theo thống kê mới đây của IDC, có 400 triệu điện thoại được bán ra trong quý IV/2015, có nghĩa là chỉ 1,1% trong số chúng là điện thoại Lumia chạy Windows Phone. Microsoft không sản xuất được bất kỳ mẫu Lumia đẳng cấp nào, kể cả Lumia 950 và Lumia 950 XL. Bộ đôi flagship này gây thất vọng khi được cài sẵn phiên bản Windows 10 Mobile dẫn đang dở dang, chưa hoàn thiện.

Với việc thiếu vắng phần cứng, doanh thu giảm, thị phần chưa đầy 2%, và Microsoft không có kế hoạch sản xuất quá nhiều model trong tương lai, rõ ràng số phận Windows Phone đang đi đến hồi kết. Theo một số tin đồn, Microsoft đang phát triển chiếc Surface Phone, thế nhưng liệu thành công của nó đến mức độ nào vẫn sẽ phải cần thời gian mới có câu trả lời.

windows-phone-29-1-1Theo Ictnews