Đọc báo thoải mái hơn với chế độ Reader của Chrome trên Android

Trình duyệt trên được Google trang bị chế độ “Reader mode” để loại bỏ các thành phần thừa trong một bài báo, giúp người dùng đọc báo, lướt web một cách thoải mái hơn.

Với hạn chế về kích thước, việc đọc báo, người dùng thường cảm thấy bất tiện, không thoải mái khi lướt web trên . Điều này càng được thể hiện rõ khi họ truy cập vào các website “không thân thiện với di động”, tức là những trang web vốn chỉ được thiết kế để đọc trên màn hình máy tính.

Tuy nhiên, nếu đang duyệt web trên Android bằng trình duyệt Chrome, bạn có thể hạn chế phần nào sự bất tiện nói trên bằng chế độ “reader”. Chế độ này sẽ loại bỏ các thành phần thừa của trang để tập trung hiển thị nội dung của bài viết, giúp việc đọc bài được dễ dàng hơn. Theo mặc định, chế độ này đã bị Google ẩn đi nhưng thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt nó trở lại.
Đầu tiên, bạn mở trình duyệt Chrome, nhập: chrome://flags vào thanh địa chỉ rồi ấn phím OK (hoặc Go) trên bàn phím ảo.

docbao1

Bạn tìm đến Menu của Chrome rồi vào Find on Page và nhập từ khóa tìm kiếm sau: “Enable Reader Mode Toolbar Icon”. Ở kết quả tìm được, bạn click vào nút Enable để kích hoạt.

docbao2

Sau khi kích hoạt, Chrome sẽ hiện dấu nhắc yêu cầu khởi động lại (Relaunch) ở cuối cửa sổ. Bạn hãy làm theo để thay đổi ở trên có hiệu lực.
Từ đây, mỗi khi đọc bài viết bạn sẽ thấy có thêm sự xuất hiện của icon chữ cái “A” ở thanh địa chỉ. Dùng ngón tay chạm vào đó và bạn sẽ thấy việc đọc báo lúc này tuyệt vời hơn trước rất nhiều.

docbao3

Giao diện trang ở chế độ “reader mode” (bên phải) so với chế độ thông thường.

Hiện tính năng này vẫn đang được Google tiến hành thử nghiệm chứ chưa phát hành rộng rãi, do đó chưa có gì đảm bảo nó sẽ hoạt động hoàn hảo. Trong thử nghiệm của ICTnews, “reader mode” không gặp lỗi gì nhưng hơi đáng tiếc là nếu trang web có đính kèm video thì chế độ này sẽ loại bỏ mất thành phần này. Tất nhiên, bạn cũng có thể xem video bằng cách chuyển trang về chế độ thông thường, nhưng hy vọng rằng nhược điểm này sẽ được Google khắc phục trong một phiên bản Chrome mới.

Theo ictnews