Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ

Tỷ phú người Mỹ tuyên bố có thể thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất của nếu ông được bầu làm Tổng thống.

Sau những phát ngôn gây tranh cãi, Donald Trump tiếp tục tạo chú ý khi nói ông có thể đưa ra các biện pháp buộc Apple phải sản xuất các sản phẩm của mình ngay tại Mỹ. Vị tỷ phú đang tranh chức Tổng thống Mỹ đưa ra nhận xét trên trong một buổi thuyết trình tại Đại học Liberty.

phone-20-1Donald Trump nói sẽ buộc Apple sản xuất tại Mỹ nếu ông được bầu làm Tổng thống. Ảnh: Fortune.

Nếu trở thành tổng thống, Donald Trump cho biết ông muốn áp đặt khoản thuế 35% với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ở nước ngoài, mặc dù ông tuyên bố ủng hộ tự do thương mại. “Chúng tôi đang cố gắng để Apple sản xuất máy tính và các sản phẩm của họ ngay ở trong nước, thay vì tại các quốc gia khác”, Trump nói.

Apple hiện lắp ráp máy tính Mac Pro tại một nhà máy ở Austin (Mỹ). Trong khi đó, các mẫu máy tính và những thiết bị khác phần lớn được sản xuất tại châu Á. Foxconn, khu chế xuất phức hợp ở Thâm Quyến (Trung Quốc) được coi là “mảnh đất màu mỡ” để tạo ra những chiếc iPhone. Nhiều công ty công nghệ cao khác cũng đặt Foxconn gia công như Amazon, Google hay Microsoft.

Việc Apple iPhone được sản xuất tại Mỹ không chỉ mang tính chất biểu tượng mà còn tạo ra nhiều việc làm cho lao động tại đây. Dĩ nhiên, Tổng thống Mỹ không có quyền cấm một công ty đặt gia công nước ngoài, song có thể tác động thông qua các trừng phạt thuế. Nhưng điều này đồng thời sẽ làm thay đổi luật thương mại tự do.

phone-20-1-1iPhone đều được lắp ráp ở Trung Quốc.

Thuê gia công ở nước ngoài giúp Apple tối đa hóa lợi nhuận, song đây không phải lý do duy nhất. Chuỗi cung ứng linh kiện điện tử tại châu Á có quy mô lớn hơn nhiều so với ở Mỹ. Việc Donald Trump gay gắt muốn Apple sản xuất ngay tại Mỹ là nhằm thay đổi mô hình sản xuất trong nước, đồng thời giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc trong mảng này.

Về phía Apple, trong chương trình “60 Minutes” của CBS News cuối năm 2015, CEO cho hay, lao động giá rẻ không phải là lý do công ty lắp ráp hầu hết sản phẩm tại Trung Quốc. Thay vào đó, người đứng đầu Apple nói rằng tại đây có đội ngũ công nhân lành nghề. Sản xuất là một kỹ năng trọng tâm trong hệ thống giáo dục Trung Quốc, cho biết thêm.

Theo Sohoa