Hãng smartphone Blu hứa hẹn xoá phần mềm ăn cắp thông tin người dùng

Sau khi bị phát hiện hồi tháng trước, hãng điện thoại Mỹ Blu hứa hẹn sẽ khắc phục tình trạng này.

Blu, công ty chuyên về Android giá rẻ tới từ Florida (Mỹ), mới đây vừa lên tiếng sẽ loại bỏ gián điệp ăn cắp dữ liệu người dùng. Công bố này được đưa ra sau khi hồi tháng trước, hãng bảo mật Krytowire cho phát hành một nghiên cứu cho thấy, các mẫu điện thoại Android của Blue đã âm thầm gửi thông tin người dùng về máy chủ tại Trung Quốc. Việc ăn cắp này được thực hiện bởi một ứng dụng có chức năng update firmware có khả năng theo dõi nhiều hoạt động của người dùng, thậm chí là cả tin nhắn. Blu hứa hẹn sẽ thay thế ứng dụng update firmware này bằng công cụ cập nhật firmware chuẩn của Google.

smartphone-blu
Theo CEO của Blu là Sammy Ohev-Zion, công ty sẽ không cài các ứng dụng bên thứ ba vốn là các ứng dụng mà hãng không có mã nguồn cũng như không hiểu cách thức hoạt động. Blu cũng sẽ cập nhật chính sách quyền riêng tư để nêu rõ loại dữ liệu mà các công cụ update firmware của hãng thu thập. Shanghai Adups Technology, hãng phát triển ứng dụng của Trung Quốc bị tố cáo cấu kết với Blu, cũng lên tiếng thanh minh công cụ thu thập của họ không phải được thiết kế cho smartphone tại Mỹ và rằng dữ liệu thu thập đã được họ xoá đi.

Blu đang tìm cách giành lại sự tin tưởng của khách hàng, nhất là sau khi hãng này bị Amazon ngừng bán chiếc smartphone giá rẻ R1 HD – sau vụ đánh cắp dữ liệu bị bại lộ. Đây là một “đòn đau” với công ty này bởi một phần lớn doanh số của Blu là nhờ vào các kênh bán lẻ trực tuyến như Amazon.

Phát hiện của Kryptowire cũng đặt ra nhiều câu hỏi về mô hình kinh doanh của các công ty như Blu. Đó là mô hình mua lại các smartphone Trung Quốc giá rẻ, phụ thuộc vào phần mềm từ bên thứ ba rồi bán lại cho người dùng. Cùng với hứa hẹn loại bỏ phần mềm theo dõi, Blu cũng ký thoả thuận với Kryptowire đồng ý cho phép hãng bảo mật này theo dõi các sản phẩm của hãng trong vòng 1 năm tới.