Hé lộ lý do khiến Galaxy Note 5 gặp nạn với bút S Pen

Thiết kế phức tạp bên trong khoang chứa bút cảm ứng chính là nguyên nhân biến thành ‘phế phẩm’ nếu người dùng cắm sai chiều bút S Pen.

Nếu chẳng may người dùng Galaxy Note 5 cắm bút S Pen sai chiều, thì không chỉ riêng bút cảm ứng S Pen bị mắc kẹt trong khoang chứa, mà cả chiếc Galaxy Note 5 trị giá gần 18 triệu đồng có thể bị hư hỏng hoàn toàn.

galaxy-note-5-27-11Khoang chứa bút cảm ứng S Pen trên Galaxy Note 5 không có thiết kế ngăn tình trạng cắm ngược chiều bút.

Theo phỏng đoán mà giới công nghệ nhận xét trước đây, việc cắm bút cảm ứng S Pen theo chiều ngược lại vừa khiến cơ chế đẩy bút dùng lò xo bị hư hỏng hoàn toàn, vừa khiến cho chiếc cao cấp này không thể nhận ra bút S Pen nữa.

Tuy nhiên, theo phát hiện mới nhất từ các chuyên gia “phẫu thuật” đến từ trang 9to5Google cho thấy chính thiết kế khoang chứa bút S Pen với các lẫy (chốt gài bút) phức tạp là nguyên nhân chính gây nên tình trạng chiếc bút cảm ứng bị kẹt cứng.

Dựa vào hình ảnh mổ xẻ chiếc Galaxy Note 5, có thể dễ dàng nhận thấy khoang chứa bút S Pen trang bị 2 chốt gài, một ở khoảng 3/4 chiều dài bút và một ở phần đầu bút. Các chuyên gia phẫu thuật giải thích thêm rằng lẫy nằm ở khoảng 3/4 thân bút được làm bằng nhựa và có thiết kế hướng về phía đỉnh điện thoại nhằm tăng thêm lực giữ bút và cũng là một “công tắc” để phát hiện khi bút S Pen được rút khỏi khoang chứa và kích hoạt các chức năng ghi chú như Samsung quảng cáo.

galaxy-note-5-27-8-12Lẫy bằng kim loại sẽ là chốt gài khóa cứng bút S Pen trong khoang chứa.

Trong khi đó, lẫy bố trí ở sát đầu bút S Pen được làm bằng kim loại và có tác dụng cố định bút trong thân máy. Nếu cắm bút đúng chiều, các chốt gài này lẽ đương nhiên sẽ không gây bất kỳ trở ngại nào trong việc tháo bút ra khỏi khoang chứa.

Tuy vậy, việc cắm ngược chiều bút S Pen (khá dễ dàng) lại khiến bút kẹt cứng vì khi đó lẫy kim loại sẽ trở thành chốt gài chêm cứng vào khoảng hở trên đuôi bút cảm ứng. Nếu cố gắng tháo bút ra khỏi thân máy bằng cách lắc thân bút, người dùng vẫn có thể tháo bút ra khỏi khoang dù rất khó khăn.

Trong quá trình rút bút S Pen trượt qua lẫy bằng nhựa nói trên, chính khoảng trống trên đuôi bút lại khiến lẫy tiếp tục bị kẹt. Song, vì chốt gài này được làm bằng nhựa và rất dễ gãy nên người dùng vẫn có thể tháo rời bút cắm ngược ra khỏi khoang chứa không còn quá khó khăn nữa. Chỉ có điều, một khi lẫy nhựa này bị gãy, Galaxy Note 5 sẽ không còn nhận ra được bút S Pen nữa.

galaxy-note-5-27-8-13Dù cố gắng và có thể tháo bút S Pen cắm ngược ra khỏi thân máy, nhưng lẫy bằng nhựa kết nối với bo mạch chính sẽ bị hư hỏng khiến máy không nhận ra bút nữa.

Được biết, Samsung ngay trong ngày 25/8/2015 vừa qua cũng đã xác nhận trường hợp người dùng làm hỏng chiếc Galaxy Note 5 do cắm ngược bút S Pen nhưng vẫn chưa có cách giải quyết cho trường hợp này.

Đại diện Samsung cho biết hãng đã khuyến cáo người dùng về việc cắm ngược bút cảm ứng sẽ làm hỏng chiếc Galaxy Note 5 ở trang 25 trong bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm.

Tuy nhiên, theo giới công nghệ thì hẳn lượng người đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sẽ là một con số rất nhỏ và điều này có nghĩa là việc cắm ngược bút là tình trạng khó lòng tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Hiện tại, chỉ có thể hy vọng lượng khách hàng cắm ngược bút S Pen sẽ không quá lớn.

Theo PCWorld VN