Huawei trình làng bộ đôi smartphone cao cấp với giá chát

Smartphone P10 và P10 Plus của Huawei có giá bán lên tới 738 USD (gần 17 triệu đồng), khiến chúng sẽ khó cạnh tranh với Galaxy S8 của Samsung.

Tiếp theo chiếc smartphone cao cấp P9 ra mắt hồi năm ngoái, Huawei ra mắt tại MWC 2017 model kế nhiệm P10 với cấu hình được nâng cấp và một số tính năng “học hỏi” từ iPhone.

Giống như P9, có 2 kích thước: Bản 5,1 inch với độ phân giải 1080p, và bản 5,5 inch – có tên gọi P10 Plus – dùng màn WQHD. Chip Kirin 960 của chính Huawei được sử dụng cho cả 2 máy, và giao diện người dùng EMUI 5.1 trên nền Android của hãng cũng đưa lên 2 smartphone mới. Sự khác biệt là model lớn hơn dùng 6 GB RAM kèm 128 GB bộ nhớ trong; còn model nhỏ chỉ có 4 GB RAM và 64 GB bộ nhớ trong. Cả 2 đều hỗ trợ thẻ microSD cùng dung lượng pin khủng: 3.200 mAh cho P10, và 3.750 mAh cho P10 Plus.

Hệ thống thương hiệu Leica tiếp tục được Huawei sử dụng, trong đó chiếc P10 Plus được hưởng lợi từ thế hệ ống kính cao cấp hơn với khẩu độ f/1.8. Thông số này trên P10 chỉ là f/2.2. Huawei trang bị cho 2 chiếc flagship mới một cảm biến đơn sắc 20 MP và một cảm biến màu 12 MP. Cảm biến đơn sắc được dùng để thu nhiều ánh sáng, chi tiết của đối tượng hơn. Camera trên P10 có chế độ Portrait Mode tương tự iPhone 7 Plus của Apple.

Theo những trải nghiệm ban đầu, camera của máy cho phép bạn dễ dàng xác định và phân tích những đối tượng có mặt trong khung ảnh, sau đó làm mờ (blur) cả hậu cảnh và tiền cảnh để lấy nét vào đối tượng cần chụp.

Khi nhìn vào mặt sau, máy cho cảm giác có những điểm được “học hỏi” từ iPhone của Apple. Các đường antenna được làm cong và tối giản hoá giống với iPhone 7. Huawei cố gắng tạo ra sự khác biệt bằng cách tung ra nhiều phiên bản màu sắc hơn, dùng kiểu hoàn thiện khác đi (chỉ có trên màu (Dazzling Blue và Dazzling Gold).

Nút Home mới trên Huawei P10 giờ đây đã tích hợp cảm biến vân tay để thay cho cảm biến vân tay ở mặt sau trên P9. Bạn cũng không phải thực hiện thao tác nhấn vào nút Home. Bạn có thể dùng thao tác chạm hoặc vuốt. Bạn chạm 1 chạm để quay lại, nhấn giữ để về màn hình home, còn thao tác vuốt giúp mở giao diện màn hình các ứng dụng gần đây.

Năm nay, Huawei mở rộng thương hiệu Leica ra cả camera trước, nhờ đó, camera này tăng gấp đôi độ sáng và mở rộng cả dynamic range (dải tương phản động mở rộng). Nó có tính năng “adaptive selfie” tích hợp giúp nhận diện bạn đang chụp ảnh selfie một mình hay chụp một nhóm người. Nếu chụp nhóm, camera sẽ tự động mở ra góc rộng hơn để ảnh chụp ra có thể có mặt đầy đủ mọi người trong khung hình.

Về phần mềm, Huawei tạo từng theme tuỳ biến để phù hợp cho 8 màu sắc có trên P10 và P10 Plus. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn đó là việc Huawei áp dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tăng tốc ứng dụng. Hãng hứa hẹn “cơ chế nén dựa trên thói quen người dùng” sẽ giúp nén các ứng dụng bạn không thường dùng đến. Huawei còn chỉnh sửa kernel (nhân) của hệ điều hành để hệ điều hành tái đem vào sử dụng bộ nhớ của máy nhanh hơn.

Công ty Trung Quốc hứa hẹn rằng các ứng dụng trên P10 sẽ mở nhanh hơn 20% so với các điện thoại khác không có thuật toán máy học của Huawei. Khi được hỏi liệu các tuỳ biến này có ảnh hưởng tới thời gian Huawei hệ điều hành Android cho người dùng hay không, Huawei trả lời rằng sẽ không có chuyện đó xảy ra.

Một cải tiến khác trên P10 là driver cho bộ điều khiển cảm ứng. Nó dùng công cụ theo dõi vân tay để phản ứng lại với các thao tác vuốt quanh màn hình. Dù giao diện EMUI của Huawei không phải là quá xuất sắc, nhưng một sự thật đáng ghi nhận là Huawei đang cố gắng đưa ra những tối ưu để tăng chất lượng của trải nghiệm người dùng. Huawei tham vọng tích hợp cả trợ lý ảo Google Assistant và Amazon Alexa lên máy, tuy nhiên, hãng chưa chắc chắn có thực hiện được ý định đó hay không.

Huawei sẽ bắt đầu xuất xưởng P10 và P10 Plus vào tháng 3 tại châu Âu, Malaysia, Mexico, Australia, New Zealand, và một số quốc gia khác. Hãng cũng công bố tại MWC 2017 giá bán sản phẩm, với mức giá 685 USD cho P10 và 738 USD cho P10 Plus. Đây là mức giá khá cao và có thể khiến Huawei gặp khó trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ như Galaxy S8.