iPad Air 2 – Chiếc iPad tốt nhất mà bạn có thể mua ở hiện tại!

Máy tính bảng tầm trung này của đã được một tuổi, nhưng nó vẫn là sự pha trộn hoàn hảo nhất giữa kích cỡ và hiệu suất cho người dùng.

Thật hiếm khi ta nhìn lại một thiết bị công nghệ nào đó vào một năm sau và nhận ra nó vẫn là cái tốt nhất trong cả nhóm thiết bị mới. Điều đó xảy ra với , một sản phẩm mà bây giờ, bằng cách nào đó trông tốt hơn hẳn so với khi nó mới được công bố vào cuối năm 2014.

Nhiều người đã từng nghĩ rằng Air 2 khá to – sau đó tôi dùng iPad Pro, và giờ Air 2 như có kích cỡ xách tay hoàn hảo. Phần mềm của nó cũng trở nên tốt hơn. Nhờ hệ điều hành iOS 9, bộ xử lý luôn mạnh mẽ giờ đã có thể sử dụng được trong các ứng dụng màn hình kép, và nó thực hiện điều đó một cách kì diệu. Nó góp phần khiến iPad trở thành một máy tính bảng tốt hơn.

iPad-Air-2_19.11.15_1

Tại các thị trường khác, iPad Air 2 hiện đã rẻ hơn. Nó thường xuyên có thể được tìm thấy trong các đợt giảm giá, và nếu có thể lấy bản 64GB với giá tốt, tôi chắc chắn sẽ mua. (Bỏ qua mô hình mở đầu 16GB). Giá chính thức của Apple cho Air 2 là 11 triệu đồng cho 16GB (hay tương ứng là £400 và AU $ 620 tại Anh và Úc), 13 triệu đồng (hay £480 hay AU $740 cho 64GB) và 15 triệu đồng( £560 hay AU $860 cho 128GB) có Wi-Fi hoặc thêm hỗ trợ thêm kết nối di động.

Với một phụ kiện bàn phím, Air 2 là công cụ viết văn bản xách tay tuyệt vời (không giống với iPad Mini 2 và Mini 4 khi bàn phím quá nhỏ). Màn hình của nó cũng tiện lợi hơn khi xem phim. Và nó có thể quản lý đa nhiệm, mà trên tổng quan, tốt hơn Mini 4 một chút.

iPad-Air-2_19.11.15_2

Đúng vậy, iPad Pro to hơn, nhanh hơn và rất tuyệt cho các chuyên gia trong ngành sáng tạo, những người sẽ dùng Pencil add-on mà hiện tại chỉ có thể dùng với Pro. Nhưng những bản nâng cấp đó có cái giá cao ngang ngửa với một cái laptop tốt. iPad Air 2, trong khi đó, là máy tính bảng Goldilocks nằm trong đội hình của Apple, và nó vẫn luôn là cái máy tính bảng mà tôi muốn mua. Chúng tôi trao cho nó giải CNET Editors’ Choice (tạm dịch: Lựa chọn của biên tập viên) vào tháng 10 năm 2014, và chúng tôi chân thành ủng hộ rằng sẽ có một đề cử cho nó một năm sau đó.

KÍCH THƯỚC HOÀN HẢO ĐỂ ĐỌC, VIẾT VÀ XEM

iPad-Air-2_19.11.15_3

Lý do thật sự khiến tôi đề cử Air 2 trên tất cả các iPad khác là vì nó đánh mạnh vào sự cân bằng giữa một máy tính bảng dùng để đọc/chơi/xem và một thứ gì đó có tính sản xuất hơn. Ta có thể dễ dàng giữ nó bằng một tay và có cảm giác giống như đang đọc một quyển sách bìa mềm. Tạp chí và các bài báo chuyên đề trông ổn trên màn hình của nó. Phim ảnh – thậm chí là những bản letterbox (một dạng của phim) – thì sắc nét. Nhưng nó cũng đủ lớn để làm các việc khác. Các ứng dụng chạy song hành với nhau trên màn hình kép (Split View – Chế độ quan sát đôi) hoạt động tốt, và với bàn phím kèm theo, nó là máy tính xách tay mạnh để viết văn bản. Bản mà tôi thích nhất hiện nay là Belkin’s QODE Ultimate Pro – Nó cung cấp sự bảo vệ, bàn phím blacklit (bàn phím có thể tắt đèn nền) tuyệt vời với hai góc nghiêng khác nhau. Chỉ với một trong những tiện ích trên, iPad Air 2 đã gần như là một laptop nhỏ không có trackpad (tấm điều hướng cảm ứng hay bàn rê), và là thiết bị khẩn cấp tuyệt vời mà tôi luôn mang theo bên mình.

Ngay cả sau nhiều tuần sử dụng iPad Pro lớn hơn, Air 2 vẫn ổn với tôi. Nó thậm chí còn trông thoải mái hơn và tiện dụng hơn rất nhiều.

HỆ ĐIỀU HÀNH IOS 9 CHẠY HOÀN HẢO VÀ CÓ THÊM NHỮNG THỦ THUẬT MỚI

iPad-Air-2_19.11.15_4

Hệ điều hành iOS 9 có bổ sung thêm nhiều thủ thuật hay ho mới mà có thể sử dụng trên Air 2; Split View là cái tuyệt nhất. Các ứng dụng có thể chạy song hành khi đa nhiệm, như trong một vài hướng đề ra. Không phải toàn bộ các ứng dụng có thể dùng với Split View (chỉ những cái đã được cập nhật để cho phép chạy), mà có thể gây thất vọng. Nhưng theo thời gian, càng nhiều ứng dụng được bổ sung, và những cái được tối ưu hóa cho màn hình kép thì rất tuyệt. Đối với email, Twitter hay thậm chí tính năng ngay lập tức sử dụng máy tính khiến nó trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Chế độ thu nhỏ video khi đa nhiệm cũng mới đối với iOS 9, và nó có nghĩa là Air 2 có thể dùng để xem các sự kiến – hay chỉ đơn giản là những Web video cũ – trên những ứng dụng có hỗ trợ tính năng. Tôi thấy rằng nó chạy khá tốt trên cửa sổ trình duyệt Safari khi cùng lúc đang làm những việc khác.

iPad-Air-2_19.11.15_5

Bộ xử lý A8X của Air 2 không hề chậm một nhịp khi chạy bất cứ cái nào nói trên, và với mọi ứng dụng tôi bật lên thì chạy tuyệt vời. Nó chạy nhanh hơn iPad Mini 4, và nó thậm chí không được xem là chậm nếu so sánh với iPad Pro mạnh hơn hiện nay (chủ yếu là vì Pro chưa có cả tấn ứng dụng được tối ưu hóa).

Tuổi thọ pin, trong khi đó, nằm trong khoảng đánh giá về tuổi thọ pin của Apple là khoảng 10 tiếng giữa các lần sạc. Bạn có thể dùng tính năng tiết kiệm pin trong iOS 9 để kéo dài pin khi cần, đặc biệt là với thời gian chờ tốt. Nói một cách khác, cái iPad này sẽ đi suốt với bạn trong chuyến bay xuyên lục địa và bạn sẽ không phải sạc pin thường xuyên như điện thoại.

SO SÁNH IPAD AIR 2 VỚI IPAD AIR

iPad-Air-2_19.11.15_6

Apple vẫn còn bán iPad Air, bản 2013 ra đời trước Air 2. Air 2 cung cấp hiệu suất lớn hơn rất nhiều với bộ xử lý A8X và thanh RAM thêm, cho phép nó tải và chuyển đổi các ứng dụng nhanh hơn cũng như chạy trên màn hình kép. Nó cũng có Touch ID (bộ cảm biến vân tay) và Apple Pay cho các giao dịch trực tuyến. Camera của nó tốt hơn (cho FaceTime, ít nhất bạn sẽ cảm kích vì điều này). Và nó chạy tốt hơn các ứng dụng bậc cao sắp sửa trong năm 2016, mà hiện tại iPad Pro đang tăng mức thanh toán cho tốc độ xử lý.

Trừ khi iPad Air rơi xuống mức giá tuyệt vời, mình thà trả thêm một khoảng nhỏ cho những tiện ích của Air 2.

VẪN LUÔN LÀ IPAD TỐT NHẤT CHO TỚI HIỆN TẠI

iPad-Air-2_19.11.15_7

Vẫn còn nhiều lựa chọn với giá cả phải chăng hơn khi nói đến máy tính bảng: rất nhiều hệ điều hành khác như Android, Chromebooks và một loạt các laptop với Windows 10 chính thức, nhiều cái rẻ tầm $200. iPad không được xem là lựa chọn tốt cho ngân sách, nhưng nó vẫn là vua của các máy tính bảng vì số lượng tuyệt đối của các ứng dụng chất lượng cao dành cho iPad tồn tại. Cùng lúc đó, iOS 9 đã có những bước tiến cần thiết khiến iPad trở nên hữu ích hơn.

Và không, không phải ai cũng cần một cái máy tính bảng – đặc biệt là khi bạn vui với một trong những thiết bị được liệt kê bên trên, hay thậm chí là một mẫu iPad cũ hơn. Nhưng nếu bạn đang xem xét một cái mới, Air 2 không lỗi thời – nó tuyệt, cân bằng năng suất với tính năng đọc sách, xem hữu ích và các ứng dụng trò chơi. Mini 4 và Pro cho ta cảm giác như bị lệch về một hướng này hay hướng khác. Thật sự là, nguyên nhân duy nhất mà tôi thấy được nếu bạn nâng cấp lên bản Pro đắt và đáng tin cậy hơn là bởi kích thước màn hình tuyệt đối của nó, và Pencil đầu kim siêu chính xác nếu bạn là một họa sĩ.

Vào năm nữa, tôi không chắc liệu Air 2 có còn tốt như vậy không. Năm sau, không tránh khả năng iPad Air 3 sẽ xuất hiện, hẳn là để cải tiến thêm cho Pencil đầu kim và cổng kết nối thông minh trên các phụ kiện – hiện đang là tính năng của duy nhất iPad Pro. Có thể có một cuộc cách mạng iPad xa hơn với những phụ kiện kết nối mới và các ứng dụng mạnh mẽ hơn ở các mô hình tương lai của iPad, nhưng đó chưa phải là ở đây. Air 2 thực hiện được nhiều nhất những gì bạn có thể làm bây giờ. Và nó thực sự nằm khá tốt ở khoảng cách giữa chế độ đọc thân thiện của Mini và chế độ làm việc thân thiện của Pro.

iPad-Air-2_19.11.15_8

Nếu bạn cần một cái máy tính bảng cho cuối năm 2015 hay đầu 2016, iPad Air 2 sẽ là lựa chọn không tồi vào thời điểm này.

– Ưu điểm: iPad Air 2 có sự cân bằng tuyệt vời giữa kích thước và khối lượng, giữa độ Crisp, màn hình hiển thị sáng. Hệ điều hành iOS 9 chạy hoàn hảo, bao gồm cả trong các ứng dụng màn hình kép.

– Khuyết điểm: Giá thành tương đối cao đối với máy tính bảng, loa đơn không được to nếu so sánh với iPad Pro.

– Tổng kết: Máy tính bảng tầm trung này của Apple đã một tuổi, nhưng nó vẫn là sự pha trộn hoàn hảo nhất giữa kích cỡ và hiệu suất gần như cho mọi người.