iPhone 7 ẩn chứa một bí mật có thể khiến bạn tức giận

Những chiếc 32GB, 128GB và 256GB không chỉ khác nhau về dung lượng bộ nhớ mà còn có nhiều sự chênh lệch về hiệu năng có thể sẽ khiến bạn tức giận với Apple.

Tài khoản YouTube Lewis Hilsenteger hay còn gọi là Unbox Therapy vừa đăng tải một video khiến nhiều người trót mua iPhone 7 32GB phải đau lòng. Trong video này, Hilsenteger đã hé lộ rằng chiếc iPhone 7 32Gb có hiệu năng thấp hơn rất nhiều so với phiên bản 128GB và 256GB và kết quả các cuộc kiểm tra của anh này có thể sẽ khiến bạn cân nhắc lại nếu có ý định mua một chiếc iPhone 7 32GB “cho rẻ”.

iphone-7

Bí mật về iPhone 7 khiến người dùng tức giận

Tóm tắt lại thì cả hai ứng dụng benchmark và chuyển dữ liệu thẳng đều cho thấy model 32GB của chiếc iPhone được trang bị loại bộ nhớ chậm hơn rất nhiều so với 2 model đắt hơn kia. Vậy điều này có ý nghĩa thế nào với quá trình sử dụng thực tế? Trong video, anh Hilsenteger đã thử sao chép 2 bộ phim độ phân giải cao vào chiếc iPhone 7 32GB và 256GB, kết quả là việc sao chép trên model 32GB lâu hơn 40% so với model 256GB. Trong khi đó, khi tiến hành đo benchmark cho 2 model này thì chiếc iPhone 7 32GB có tốc độ chỉ 42,2 MB/s, tức là chậm hơn 9 lần so với chiếc iPhone 7 256GB với tốc độ lên tới 341MB/s.

Điều thú vị là anh Hilsenteger tuyên bố model 32GB của chiêc iPhone 7 Plus, vốn có giá đắt hơn 100 USD so với iPhone ,7 cũng có hiệu năng tệ như vậy, thế nhưng anh lại không quay lại phần thử nghiệm trong video. Apple từ chối đưa ra bình luận chính thức về điều này.

Chuyện này tệ đến mức nào?

Một mặt, bộ nhớ thể rắn (solid state storage) được sử dụng trên tất cả các , hoạt động với một số con chip chạy song song. Thế nên càng có nhiều chip (hay càng có nhiều bộ nhớ) thì càng có nhiều chip hoạt động cùng nhau và đẩy tốc độ lên nhanh hơn. Vì thế nên chẳng có lý do gì mà model 256GB và 128GB lại không chạy nhanh hơn model 32GB cả.

Thế nhưng 42,4MB/s là con số khá…bất ngờ. Bởi mỗi một chiếc Galaxy S7 Edge 32GB đều đạt tốc độ benchmark 150MB/s còn chiếc Google Pixel XL 32GB thì đạt đến tốc độ 301MB/s.

Tại sao iPhone 7 32GB lại có tốc độ “sên bò” đến vậy?

Điều đáng lưu ý là trên trang quảng cáo về các mẫu iPhone 7 và 7 Plus 32GB, 128GB và 256GB, Apple có để một lưu ý nho nhỏ cho phần “Dung lượng” với nội dung như sau:

“Bộ nhớ trống có thể ít hơn hoặc khác biệt do nhiều yếu tố. Một cấu hình chuẩn sử dụng khoảng 4GB – 6GB bộ nhớ trống (bao gồm iOS và các ứng dụng tích hợp sẵn) phụ thuộc vào model và phần thiết lập”.

Kể cả phần chú thích này cũng chẳng đưa ra được bất cứ gợi ý nào giải thích cho sự khác biệt hiệu năng giữa các model và nếu vì lý do đó mà bắt những người không có nhu cầu bộ nhớ lớn phải bỏ thêm 100 USD chỉ để mong chiếc điện thoại mới ra mắt của mình có được hiệu năng xứng đáng, chắc chắn họ sẽ rất cáu giận đấy!