iPhone thế hệ mới cho phép người dùng mở máy bằng chụp ảnh tự sướng

Đón đầu xu hướng bảo mật di động hiện nay, mới đây, đã chính thức công bố bằng sáng chế cho phép người dùng mở khóa và bảo vệ điện thoại của họ với một kiểu ảnh tự sướng.

Có thể nói, việc mở thông qua mật khẩu hoặc cảm biến vẫn tay đã trở thành phương thức bảo mật quen thuộc với người dùng, tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, những phương thức này rất có thể sẽ trở nên lỗi thời và lạc hậu trong tương lai.

Đón đầu xu hướng bảo mật di động hiện nay, mới đây, Apple đã chính thức công bố bằng sáng chế cho phép người dùng mở khóa và bảo vệ điện thoại của họ với một kiểu ảnh tự sướng.

iphone_02.04.15_1

Theo đó, bằng sáng chế số hiệu 8.994.499 của Apple có mô tả như sau: “Khóa và mở khóa một thiết bị di động sử dụng nhận diện khuôn mặt”. Điều này có nghĩa là Táo Khuyết sẽ cho phép người dùng mở khóa thiết bị của mình bằng cách lấy một bức ảnh chụp khuôn mặt để chứng minh họ là ai.

Nhìn chung, đây là một phương pháp bảo mật không mới, tuy nhiên, xét về xu hướng “” trên smartphone hiện nay thì đó là một sự bổ sung hoàn hảo cho bảo mật sinh trắc học Touch ID, khi ở thời điểm hiện tại, máy quét dấu vân tay của Apple đang được phát triển theo hướng thanh toán di động.

Trước đó, một số smartphone Android cũng từng áp dụng phương pháp bảo mật nhận dạng khuôn mặt nhưng không mấy thành công. Và gần đây, Jack Ma – người sáng lập hãng bán lẻ trực tuyến Alibaba – cũng công nghệ “Smile To Pay”, cho phép người dùng thực thi các thanh toán trên di động thông qua việc quét khuôn mặt của họ.

iphone_02.04.15_2

Tuy nhiên, một góc thú vị trong bằng sáng chế của Apple đó là để đảm bảo thiết bị của người dùng được sử dụng “chính chủ” ngay cả khi thiết bị đã được mở khóa, công nghệ quét khuôn mặt vẫn được áp dụng ngẫu nhiên.

Do đó, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ được kích hoạt chụp ảnh định kỳ, do đó, nếu người sử dụng không còn xuất hiện trong những hình ảnh được chụp, iPhone sẽ tự động khóa lại nhằm ngăn chặn những kẻ xâm nhập trái phép hoặc truy cập nội dung riêng tư của thiết bị.

Đáng tiếc là hiện vẫn chưa rõ thế hệ iPhone nào của Apple sẽ được áp dụng công nghệ này, bởi trong lịch sử của tập đoàn có trụ sở tại Cupertino, họ đã đăng ký rất nhiều bằng sáng chế nhưng lại chẳng mấy khi sử dụng chúng.

Tất nhiên, đây cũng có thể được coi là phương thức phòng ngừa, hoặc dự định triệt tiêu các đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng, trong bối cảnh các phương thức bảo mật truyền thống đang dần mất đi tính hiệu quả của mình, công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên iPhone hứa hẹn có thể đem tới những trải nghiệm thú vị.

Theo Genk