iPhone vẫn sẽ có màn hình sapphire?

Kế hoạch nâng cấp kính bảo vệ cho trở thành tưởng chừng đã kết thúc sau khi đối tác GT Advanced Technologies của Apple phá sản, song thực tế là công ty của Tim Cook vẫn quyết tâm theo đuổi công nghệ này.

iPhone_01.08.15_1

Kế hoạch nâng cấp kính bảo vệ cho iPhone trở thành sapphire tưởng chừng đã kết thúc sau khi đối tác GT Advanced Technologies của Apple phá sản, song thực tế là công ty của Tim Cook vẫn quyết tâm theo đuổi công nghệ này.

Trong ngày hôm nay, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ UPSTO đã chính thức cấp bằng sáng chế về một công nghệ sản xuất sapphire mới cho Apple. Theo bằng sáng chế mới nhất của Táo, các khối tinh thể sapphire sẽ được chiếu xạ rồi cắt bằng laser cùng một loại khí ga chưa rõ tên để tạo ra các tấm bảo vệ siêu mỏng cho iPhone.

Theo bằng sáng chế của Táo, tinh thể sapphire rất cứng. Độ cứng của sapphire trên thang Mohs là 9.0 (chỉ xếp sau kim cương), khiến cho chất liệu này có thể cắt qua gần như tất cả các loại kim loại, bao gồm cả các dụng cụ cắt kính thông thường.

Tuy vậy, sapphire cũng khá giòn (dễ vỡ) vì chỉ một vài lỗ hổng trên bề mặt hoặc cạnh sapphire cũng có thể làm giảm đáng kể độ cứng của lớp kính sapphire.

Giải pháp của Apple khi sử dụng laser để cắt kính sẽ tránh được tình trạng mài mòn cho các công nghệ cắt kính sapphire, đồng thời giảm số lượng lỗi có trên thành phẩm. Nhờ vào giải pháp này mà Apple có thể đạt sản lượng đủ cao nhằm đáp ứng cho hàng chục triệu chiếc iPhone xuất xưởng mỗi năm.

iPhone_01.08.15_2

Kế hoạch nâng cấp kính bảo vệ cho iPhone trở thành sapphire tưởng chừng đã kết thúc sau khi đối tác GT Advanced Technologies của Apple phá sản, song thực tế là công ty của Tim Cook vẫn quyết tâm theo đuổi công nghệ này.

Trong khi Apple hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra các lớp bảo vệ cho màn hình smartwatch, tablet hoặc các lớp bảo vệ camera trên smartphone, bằng sáng chế của Apple chỉ đề cập tới lĩnh vực duy nhất là “điện thoại di động”. Bài toán khó nhất của Apple lúc này là tìm ra một đối tác sản xuất sapphire mới, sau khi chính công ty của Tim Cook đẩy nhà sản xuất sapphire GT Advanced Technologies vào cảnh phá sản ngay trước khi iPhone 6 ra đời.

Theo ictnews