Khi nào người dùng điện thoại không còn phải cần tới mật khẩu?

Sự gia tăng của tội phạm mạng trong thời gian gần đây kéo theo nhu cầu hệ thống bảo mật ngày càng nhiều. không còn an toàn như trước, bảo mật qua các đặc điểm sinh trắc học đang là mục tiêu để các công ty công nghệ phát triển.

phone-1-12-4

Sinh trắc học hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất ở hai đặc điểm là dấu vân tay và tròng mắt. Đây là những đặc điểm mà trên thế giới gần như không có ai trùng nhau nên có thể coi đây là mật khẩu an toàn nhất. Thế nhưng mỗi cá nhân lại có những đặc điểm khác, đó chính là hành vi của từng cá nhân trong mỗi điều kiện khác nhau.

Trong đám đông, mọi người có thể nhận ra nhau thông qua dáng người, các cử chỉ như vẫy tay, cách người đó kiễng chân lên để giúp bạn bè nhận ra họ dễ hơn. Điện thoại thông minh cũng có thể nhận ra các cử chỉ đó.

Một trong những người đại diện cho quan điểm không sử dụng mật khẩu là Regina Dugan, Giám đốc các dự án công nghệ nâng cao của Google đã chia sẻ hồi đầu năm: “Hành vi của từng cá nhân là đặc điểm mà chỉ có chính người đó sở hữu và đây sẽ là cách mạng trong công nghệ xác thực trong tương lai”.

phone-1-12-5 Bảo mật vân tay dù đang rất tốt nhưng cũng có thể bị qua mặt

Cách gõ bàn phím

Dấu vân tay là một trong những công cụ cơ bản để nhận dạng một cá nhân. Tất nhiên đây là giải pháp bảo mật tốt hơn nhiều so với chữ và số mà mọi người hay dùng từ trước đến nay.

Mặc dù iPhone 5S là mẫu đầu tiên trên thế giới sử dụng bảo mật vân tay nhưng với máy tính, dòng máy ThinkPad đã sử dụng bảo mật này từ rất lâu.

Trên thực tế thì năm ngoái, hacker Jan Krissler đã mở khóa thành công một chiếc iPhone 6 bằng cách sử dụng một bức ảnh chụp dấu vân tay của chủ máy.

Thế nhưng lực và tốc độ gõ của chính người chủ máy lên màn hình khi nhập mật khẩu thì chỉ có chính chủ máy mới làm chính xác được. Và gần như không ai có thể bắt chước, hoặc hack chiếc smartphone sử dụng bảo mật kiểu này.

Cách nói chuyện

Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, khán giả thường thấy nhân vật chính nói chuyện với chiếc cửa hoặc hệ thống máy tính. Sau đó giọng nói này sẽ được phân tích và dùng như mật khẩu để mở cửa hoặc mở máy tính.

Mỗi người sẽ có những đặc điểm giọng nói khác nhau. Bên cạnh đó nhịp nói, trạng thái cảm xúc khi nói cũng làm cho việc giả giọng trở nên khó khăn hơn.

Vậy nếu như câu nói của chính chủ bị ghi âm thì sao. Hồi đầu năm, Đại học Alabama đã công bố họ đã phát triển một hệ thống có thể tạo ra những âm thanh sống động và “thật” đến mức có thể đánh lừa cả con người và máy móc.

Vậy là hệ thống nhận dạng giọng nói cũng phải đi kèm khả năng nhận dạng có phải chính chủ đang thật sự đứng đó không.

Nháy mắt

MasterCard gần đây đã thử nghiệm để khách hàng xác nhận giao dịch bằng cách tự sướng một bức ảnh thay cho ký vào hóa đơn. Nhưng một bức ảnh còn dễ copy hơn cả giọng nói và dấu vân tay. Do đó người dùng cần phải nháy mắt để chứng minh mình thực sự chụp bức ảnh đó.
Dáng đi

Các cảm biển chuyển động và gia tốc trên smartphone thường không được coi là phần cứng phục vụ kiểm tra nhận dạng người dùng nhưng tốc độ bước chân, dáng đi cũng là những đặc điểm riêng mà người khác khó có thể làm theo.

Bằng cách xác định phân tích các yếu tố khi một người đang đi bộ mà chiếc điện thoại có thể xác định được mình đang nằm trong túi của chủ nhân hay không.

Theo Ictnews