Khóa iCloud và nỗi lo đáng sợ của người dùng đồ Apple

Không những làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng, những thiết bị của đôi khi còn bị vô hiệu hóa hoàn toàn khi “dính ”.

Là một sản phẩm có giá thành không hề rẻ, người dùng hay các thiết bị của Apple luôn mang theo mình muôn vàn nỗi lo đáng sợ từ đứt sạc, làm móp, hỏng máy cho tới thiết bị bỗng dưng bị khóa mà không hay biết. Tình trạng bỗng dưng bị khóa hàng loạt vào năm ngoái từng gây chấn động giới công nghệ khi hacker tấn công vào hệ thống máy chủ từ đó khóa nhiều thiết bị tại Úc, New Zealand cũng như một số quốc gia khác.

iCloud_27.07.15_1

Nhiều thiết bị của Apple từng bị hacker tấn công, khóa iCloud sau đó đòi tiền chuộc vào đầu năm 2014.

Thế nhưng, những chiếc iPhone bị khóa bởi hacker ảo còn không đáng sợ bằng việc bị khóa thủ công bằng bàn tay con người. Giả sử bạn không đăng nhập tài khoản iCloud cho thiết bị của mình hoặc để lộ mật khẩu iCloud cùng thiết bị vào tay kẻ xấu, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất trắng thiết bị mà không có bất kì cách nào khôi phục lại được.

Tính năng khóa iPhone nêu trên được biết dưới cái tên Activation Lock và được Apple giới thiệu cùng với hệ điều hành iOS 7 của hãng này. Mặc dù được Apple khẳng định sẽ giảm thiểu tình trạng mất cắp iPhone, tăng khả năng tìm lại được thiết bị, thế nhưng nhiều người dùng cảm thấy khó chịu với tính năng nói trên, đặc biệt là những người dùng sử dụng các thiết bị cũ mua của người khác.

iCloud_27.07.15_2

Activation Lock giống với con dao 2 lưỡi khi nó vừa mang lại tiện ích cho người dùng nhưng cũng ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm.

Vào khoảng thời gian iPhone 5S cùng iOS 7 mới xuất hiện trên thị trường, tại nhiều cửa hàng trên thế giới, người dùng đã cố tình khóa thiết bị thông qua iCloud cùng tính năng Activation Lock để phá hoại những thiết bị nêu trên cũng như làm ảnh hưởng tới các cửa hàng.

Hiểm họa không lường trước

Khi bị khóa thiết bị thông qua Activation Lock (hay còn được gọi dưới tên “dính iCloud”), người dùng không thể restore lại máy để đưa thiết bị về trạng thái ban đầu. Nếu như thiết bị không được đặt mật khẩu mở máy (Lock Screen), kẻ xấu sẽ đặt một mật khẩu mới và người dùng không thể truy cập vào thiết bị để thực hiện bất kì thao tác nào. Tuy nhiên, nếu như sử dụng mật khẩu khóa màn hình, thiết bị khi được mở khóa vẫn sẽ sử dụng bình thường.

Mặc dù vậy, việc sử dụng tài khoản iCloud không đúng với người dùng sẽ khiến chiếc iPhone không thể nâng cấp phần mềm lên phiên bản cao hơn. Tất nhiên, những phiên bản nâng cấp nhỏ ví dụ như 8.1 lên 8.2 vẫn có thể được thực hiện, tuy nhiên nếu nâng cấp lên iOS 9, người dùng sẽ gặp phải hàng rào bảo mật từ chính Apple.

Đề phòng rủi ro

Tất nhiên, mọi chuyện đều có thể được kiểm soát nếu như người dùng chuẩn bị trước mọi tình huống có thể xảy ra. Hãy đăng nhập vào tài khoản iCloud của chính mình, đặt mật khẩu khóa màn hình, sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản iCloud cũng như sử dụng tiện ích đăng nhập 2 bước của Apple cho tài khoản để tránh tình trạng mật khẩu bị đổi hay đánh cắp.

iCloud_27.07.15_3

Xác nhận 2 bước của Apple sẽ giúp người dùng quản lý tốt hơn tài khoản iCloud cũng như các thiết bị sử dụng tài khoản này.

Hiểm nguy có thể tới từ những tình huống không ngờ, bạn cho bạn bè mượn iPhone của mình và rồi họ đăng nhập tài khoản iCloud của họ, khóa thiết bị và yêu cầu tiền chuộc chỉ để mở máy. Một khi đã “dính iCloud”, Apple cũng không thể giúp được gì cho bạn, chiếc iPhone thân yêu có thể trở thành chặn giấy đắt tiền trong nháy mắt. Một số dịch vụ phá khóa iCloud đang xuất hiện trên thị trường có thể giúp người dùng phần nào trong tình trạng này, thế nhưng giá thành của những dịch vụ này không hề rẻ và trải nghiệm sử dụng không toàn diện khi nhiều lỗi liên quan có thể xuất hiện bất kì lúc nào.

Làm gì trong trường hợp iPhone bỗng dưng bị khóa?

iCloud_27.07.15_4

iPhone, iPad “dính iCloud” có lẽ là ác mộng của bất kì người dùng sản phẩm Apple nào.

Nếu như một ngày đẹp trời bạn mở thiết bị của mình lên và thấy một dòng thông báo iPhone đã bị đánh cắp, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Đầu tiên, nếu như bạn không đặt mật khẩu khóa thiết bị của mình đồng thời “dính iCloud”, xin chúc mừng vì bạn đã có một chiếc chặn giấy mới. Hãy liên hệ với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý tình huống triệt để hơn.

Nếu như bạn đặt mật khẩu cho thiết bị của mình, bạn sẽ may mắn hơn khi iPhone vẫn còn có thể sử dụng được. Khi thiết bị được kích hoạt tính năng báo mất, chỉ cần người dùng mở máy là trạng thái mất sẽ không còn hiệu lực. Ngay sau khi mở máy, hãy truy cập vào Settings – iCloud để xem tài khoản iCloud trong thiết bị có phải của bạn hay không.

Bạn sẽ tiếp tục may mắn nếu như đây là tài khoản của bạn, tình trạng hacker tấn công khóa thiết bị từ xa diễn ra khá thường xuyên và bạn hãy đổi mật khẩu iCloud sau đó restore lại thiết bị bằng cách kết nối với máy tính. Sau khi restore, thiết bị sẽ hoạt động trở lại bình thường. Nếu như tài khoản này không phải của bạn, hãy lập tức thay đổi mật khẩu khóa màn hình sau đó liên hệ với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý tiếp theo. Bạn có thể tiếp tục sử dụng thiết bị bình thường nhưng nếu như nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành cao hơn, rắc rối sẽ tới với bạn.

Theo Kenh14