Lộ diện hình ảnh mới của giao diện người dùng Windows 10 phiên bản di động

Tại Microsoft Build 2015, phiên bản di động đã có thêm một số hình ảnh mới về giao diện người dùng liên quan đến chức năng nhận cuộc gọi đến và xem lịch sử liên lạc.

Win10-for-phone_1

Với giao diện phần nhận cuộc gọi đến thì người dùng có 3 lựa chọn trên một dòng: Trả lời, Trả lời bằng tin nhắn và Bỏ qua. Ngoài ra, phần thẻ liên lạc có 4 lựa chọn địa chỉ liên lạc là: SIM, Lync, Skype và Xbox.

Một thông tin khác là phần giao diện người dùng cho ứng dụng trên di động của Windows 10 cũng có chút thay đổi trong tương lai, dưới đây là ví dụ về phần xem lịch sử cuộc gọi.

Win10-for-phone_2

Như quý bạn đọc có thể thấy, ứng dụng xem lịch sử cuộc gọi chia làm 3 bộ phận: Định hướng, Nội dung và Điều khiển. Thêm vào đó, phần Định hướng đã có thêm tab Voicemail và phần nội dung đã bao gồm ảnh đại diện của từng cá nhân và lịch sử cuộc gọi.

Bản Windows 10 cho di động sẽ không được ra mắt vào mùa hè năm nay như dự kiến, có thể Microsoft sẽ chính thức tung ra bản cập nhật lớn này vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 sau đó.

Đây là giao diện người dùng chính thức của Windows 10 trên di động

Dù Windows 10 trên di động đã được Microsoft công bố từ cách đây không lâu, và cho phép người dùng tải về các bản dùng thử, thế nhưng, phần lớn các phản hồi từ các tín đồ Windows đều cho rằng, hệ điều hành mới chưa thực sự ổn định và hoàn thiện như những gì Microsoft từng tuyên bố.

Win10-for-phone_3

Tất nhiên, bất kì hệ điều hành mới nào cũng đều gặp phải những trở ngại dù ít hay nhiều, trong những ngày đầu ra mắt. Đặc biệt, với Windows 10, đây được xem là bước ngoặt lớn của Microsoft khi lần đầu tiên, các nền tảng trên PC và di động được gộp chung vào một hệ sinh thái.

Nhằm xoa dịu người dùng, cũng như tỏ rõ tham vọng phát triển mạnh mẽ Windows 10 trên di động, Microsoft đã đưa ra những điểm đáng lưu ý trên nền tảng Windows mới như tính năng, trải nghiệm hay hướng dẫn sử dụng liên quan đến giao diện người dùng.

Win10-for-phone_4

Thứ nhất, Windows 10 for phones ghi nhận sự thay đổi đáng kể về ngôn ngữ thiết kế, nhờ những đóng góp ý kiến của người dùng. Theo đó, thiết kế mới sẽ giúp Microsoft tái sử dụng các phần mềm có sẵn trên nền tảng Windows. Và đây là lý do tại sao, phong cách “Hamburger Menu” vẫn được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Thứ hai, các ứng dụng trên Windows 10 cũng sẽ được chú trọng rất nhiều về phong cách thiết kế, cũng như sự thống nhất trong ngôn ngữ thiết kế. Dễ thấy, các ứng dụng phổ biến trên Windows đã dần được thay thế từ phong cách Modern sang ngôn ngữ mới, ví dụ như Outlook, Calendar, Photos và Task Switching…

Win10-for-phone_5

Tất cả các ứng dụng hiện nay đều sẽ hiển thị ô “Commands” ở dưới cùng của màn hình, tiện lợi hơn so với việc sử dụng “Contextual Menu” như trước đây. Thanh tiêu đề chính giờ đây đã trở nên đa dạng hơn, nhằm lưu trữ các nội dung như “Hamburger menu” hoặc các tab ứng dụng.

Thứ ba, có vẻ như Windows 10 trên các thiết bị màn hình lớn sẽ hỗ trợ tới 6 tùy chỉnh trong Action Center thay vì 4 – 5 tùy chỉnh như trước. Đặc biệt, người dùng có thể trả lời ngay các tin nhắn thông qua Action Center.

Win10-for-phone_6

Cuối cùng, Interactive Tiles đã có thể hoạt động bình thường trên Windows 10, cho phép các ô Tiles hiển thị thêm nội dung trên màn hình chính, hoặc người dùng cũng có thể tương tác trực tiếp với các ô Tiles này, thay vì chỉ hiện thị như một icon ứng dụng.

Do đó, sẽ có rất nhiều cách để người dùng tương tác với các thông báo trên màn hình, việc tương tác sẽ không chỉ dành cho các ứng dụng chính chủ của Microsoft, mà thậm chí cả ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, đáng tiếc là chưa rõ, Microsoft sẽ tung ra tính năng mới này vào bản cập nhật nào, hay sẽ chờ tới khi phiên bản chính thức trên di động được công bố.

Win10-for-phone_7

Theo: Genk