Lộ trình Bluetooth từ năm 2016: độ phủ tăng 4 lần, tốc độ tăng 2 lần, mesh network

Hiệp hội SIG vừa đưa ra lộ trình phát triển công nghệ cho năm 2016, trong đó tập trung nhiều vào việc sử dụng kết nối này cho các thiết bị Internet of Things. Cụ thể hơn, Bluetooth SIG mong muốn tăng tầm phủ sóng của Bluetooth 4.x và Bluetooth LE lên gấp 4 lần so với hiện nay. Điều này có nghĩa là smartwatch hay smartband của bạn sẽ không bị mất kết nối khi bạn đi vòng vòng trong nhà cách xa điện thoại của mình. Ngoài ra, tầm phủ sóng rộng còn giúp các bóng đèn thông minh hay hệ thống cảm biến hoạt động hiệu quả hơn, khi đó bạn không cần phải dùng đến Wi-Fi hoặc các giải pháp tầm xa nữa.

phone-12-11-9Cũng vào năm sau, Bluetooth SIG dự tính sẽ chuẩn hóa việc hỗ trợ mesh networking cho các thiết bị Bluetooth. Mesh networking sẽ cho phép rất nhiều thiết bị Bluetooth kết nối với nhau và tạo nên một mạng lưới chặt chẽ. Dữ liệu có thể được chuyển tiếp từ “nút” này sang “nút” khác trong mạng lưới, và mỗi nút sẽ là một thiết bị khác nhau. Bằng cách này, dữ liệu Bluetooth có thể được truyền đi khắp một tòa cao ốc hay một khuôn viên rộng lớn. Tiềm năng áp dụng cho các sản phẩm ngôi nhà thông minh và hệ thống công nghiệp của Bluetooth mesh cũng rất to lớn.

Cuối cùng, Bluetooth SIG đặt mục tiêu tăng gấp đôi tốc độ truyền tải dữ liệu mà không tăng thêm điện năng tiêu thụ. Tất nhiên là nó sẽ giúp ích cho người dùng chúng ta, nhưng những cải tiến này sẽ thật sự phát huy lợi ích với những thiết bị y tế hay máy móc cần truyền dữ liệu lớn để xử lý theo thời gian thực.

Lưu ý, kế hoạch của Bluetooth SIG là thế nhưng khi nào thì họ xây dựng xong các bộ cấu hình của mình lại là chuyện khác. Ngay cả khi những tính năng mới đã có thì cũng phải một thời gian sau nó mới bắt đầu xuất hiện trên các sản phẩm thương mại. Bluetooth SIG không hề đưa ra khung thời gian cụ thể nào cho việc hoàn thành những dự định của mình.

Theo Tinhte