Mẹo hay sử dụng iPhone có thể bạn chưa biết (Kỳ II)

Chế độ tiết kiệm pin, phục hồi ảnh đã bị xóa, lắc đầu để điều khiển là một trong những tính năng ẩn thú vị trên mà có thể bạn chưa biết

Trong phần trước đây, độc giả TechZ đã được biết qua một số tính năng ẩn hữu ích cho người dùng iPhone, chẳng hạn như trả lời tin nhắn ngay khóa, chia sẻ địa điểm cho bạn bè, đa nhiệm trong email hay chức năng ẩn hình ảnh, v..v. Thì trong bài viết này, bạn đọc sẽ được biết ‘sâu’ hơn những thủ thuật cơ bản sử dụng iPhone mà có thể bạn đã vô tình bỏ qua trong quá trình sử dụng.

BIỂU THỊ CƯỜNG ĐỘ TÍN HIỆU SÓNG

Thay vì những dấu chấm hiển thị cột sóng nằm trên góc trái của màn hình, người dùng iPhone còn có thêm tùy chọn để nắm bắt rõ ràng hơn cường độ tín hiệu của thiết bị mình thông qua các con số. Để kích hoạt chế độ Field Test Mode, đầu tiên, bạn mở ứng dụng gọi điện (Phone) và gõ dòng lệnh *3001#12345#*, sau đó nhấn Call.

meo-iphone_11.08.15_1

Những con số biểu thị cường độ tín hiệu sóng sẽ luôn là số âm, trải dài từ -40 đến -130, số càng lớn càng thể hiện được tín hiệu càng tốt. Cụ thể, tín hiệu tốt nhất mà bạn nhận được là -40, còn khi không nhận được tín hiệu sẽ là -130.

SỬ DỤNG IPHONE BẰNG MỘT TAY

Đối với những ai đang sử dụng hay Plus, việc sử dụng bằng một tay luôn khiến người dùng khó chịu bởi kích thước màn hình của cả 2 mẫu máy này khá lớn. Để giải quyết vấn đề này, Apple đã tích hợp tính năng gọi là “Reachability Mode”. Tức bạn chỉ cần chạm nhẹ 2 lần vào phím home Touch ID là có thể sử dụng chỉ với nửa màn hình.

meo-iphone_11.08.15_2

Để kích hoạt tính năng này, bạn truy cập Setting > General > Accessibility > Reachability. Lưu ý, tính năng này chỉ được áp dụng cho iPhone 6 và 6 Plus.

PHỤC HỒI NHỮNG ẢNH ĐÃ XÓA

meo-iphone_11.08.15_3

Nếu bạn lỡ tay xóa đi những hình ảnh trong mục Photos, thì bạn cũng có thể lấy lại những hình ảnh đó một cách dễ dàng. Bằng cách truy cập sang Albums, chọn thư mục “Recently Deleted”, lúc này bạn đã có thể xem trở lại những hình ảnh đã xóa đó. Tất nhiên, bạn cũng có thể khôi phục trở lại những hình ảnh đó bằng cách, nhấn “Select” ở góc trên cùng phía bên phải. Tiếp đến, bạn chọn một hoặc nhiều tấm hình mà bạn muốn khôi phục, cuối cùng nhấn “Recover” để những hình ảnh đó sẽ xuất hiện trở lại mục “Camera Roll”.

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

meo-iphone_11.08.15_4

Không chỉ các thiết bị Android gần đây mới được tích hợp tính năng hữu ích này. Trên nền tảng iOS 8, Apple đã âm thầm tích hợp chế độ ‘grayscale’. Khi kích hoạt tính năng này lên, giao diện trên chiếc iPhone của bạn sẽ chuyển sang màu xám, giúp thời lượng sử dụng máy có thể được tăng cao hơn.

CHỤP ẢNH TỰ SƯỚNG TỰ ĐỘNG

Trong một số tình huống, bạn không thể thoải mái sử dụng một tay để chụp ảnh tự sướng, dù Apple đã tích hợp chức năng chụp ảnh cho các phím vật lý là tăng/giảm âm lượng để người sử dụng có thể dễ dàng hơn trong thao tác. Và đặc biệt với những máy sở hữu màn hình lớn như , việc chụp ảnh tự sướng sẽ càng khó khăn hơn, khi tay bạn không thể với đến phím chụp trên màn hình, hay các phím vật lý như đã đề cập trên.

meo-iphone_11.08.15_5

Để khắc phục tình trạng này, Apple đã mang lên cho iOS 8 tính năng chụp ảnh tự động với thời gian đếm ngược, bạn có 2 mốc thời gian là 3 giây và 10 giây. Với khoảng thời gian này, người dùng có thể chuẩn bị chỉn chu hơn trước khi chiếc iPhone tự động thu nhận tấm ảnh chụp tự sướng của bạn. Thật tuyệt vời phải không nào!

XEM NHỮNG NƠI BẠN ĐÃ ĐI QUA

meo-iphone_11.08.15_6

Chiếc iPhone của bạn còn có khả năng ghi lại những điểm bạn đã từng đi qua. Để khai thác tính năng này, bạn vui lòng truy cập Privacy > Location Services > System Services. Kéo xuống phía dưới và chọn “Frequent Locations”, lúc này hãy nhìn vào mục History phía dưới nhé.

HIỂN THỊ NỘI DUNG LỚN HƠN

Đối với những người lớn tuổi, hoặc mắt kém, việc áp dụng tính năng Display Zoom trên iOS 8 là thực sự cần thiết. Với những lợi thế từ màn hình lớn như iPhone 6 hay 6 Plus, tính năng này lại càng được khai thác tốt hơn.

meo-iphone_11.08.15_7

Để sử dụng Display Zoom, bạn nhấn vào mục Display & Brightness, sau đó chọn chế độ Zoomed (phóng to) để giúp việc hiển thị nội dung được lớn hơn. Nếu không muốn, bạn có thể quay về chế độ bình thường một cách dễ dàng bằng cách chọn lại chế độ Standard (chuẩn).

DÙNG ĐẦU ĐỂ ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ

Một trong những tính năng khá thú vị mà có thể bạn sẽ bỏ qua trên chiếc iPhone của mình. Đó chính là sử dụng đầu để thao tác máy, bằng việc gán cử chỉ thông qua các chức năng mà Apple đã tích hợp sẵn.

meo-iphone_11.08.15_8

Bạn vào Setting > Accessibility > Switch Control. Lúc này bạn chọn “Switches” và “Add New Switch”. Tiếp tục chọn chức năng “Camera” và chọn “Left Head Movement” (Nghiêng đầu sang trái) hoặc “Right Head Movement” (Nghiêng đầu sang phải) để gán các chức năng mà Apple đã tích hợp sẵn, chẳng hạn như mở Siri, sử dụng phím home, mở Notification Center hay chỉ đơn giản là tăng/giảm âm lượng.

DÙNG SIRI ĐỂ ĐỌC

meo-iphone_11.08.15_9

Bạn có thể kích hoạt Siri để đọc các thông tin từ một website, một quyển sách, tin nhắn và nhiều hơn thế. Sau khi truy cập Setting>General>Accessibility>Speech, bạn vui lòng bật chức năng Speak Screen và Speak Select. Bây giờ, bạn có thể vuốt từ phía đỉnh đầu màn hình xuống phía dưới với 2 ngón tay để kích hoạt tính năng đọc. Siri sẽ đọc bất cứ nội dung nào hiển thị trên màn hình.

TÍNH NĂNG MỞ RỘNG

Ngoài các chức năng về widget, bàn phím bên thứ 3, Apple còn chủ động mở thêm các chức năng mở rộng khi chia sẻ các thông tin từ một ứng dụng, hay một hình ảnh nào đó.

meo-iphone_11.08.15_10

Chẳng hạn như ở mục hình ảnh, ở phía dưới trình Airdrop, bạn kéo sang phải để xuất hiện chữ “More” (Thêm), lúc này bạn có thể bổ sung các ứng dụng khác bên thứ 3 để dễ dàng chia sẻ hơn. Bạn có thể mở rộng thêm việc chia sẻ sang các ứng dụng như Viber, Whatsapp, Gmail hay thậm chí là Zalo.

Theo Techz