Microsoft: tại sao điện thoại cơ bản qua mặt smartphone?

Đây là tin hoàn toàn chính xác. , trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế độc quyền của hai hệ điều hành iOS-Android trên thị trường điện thoại thông minh đã tạo được nhiều lợi nhuận hơn trong qúy III thông qua kênh bán điện thoại có màn hình nhỏ có bàn phím vật lý thông thường hơn số tiền thu được từ việc bán điện thoại thông minh cao cấp như dòng Lumia.

phone-26-10-11Điện thoại cơ bản của Microsoft vẫn mang thương hiệu cũ Nokia

Số liệu được chia sẻ từ IDC cho thấy loạt các điện thoại thông minh Lumia của Microsoft mang lại 754 triệu USD trong quý thứ ba của năm 2015, trong khi mảng kinh doanh điện thoại cơ bản, tàn dư của thương vụ tai hại mua lại Nokia trong năm 2014, lại thu về số tiền lên đến 765 triệu USD. Trên thực tế, doanh số bán hàng điện thoại cơ bản của công ty đã tăng đáng kể so với 600 triệu USD doanh thu trong quý trước.

Doanh số bán điện thoại Windows Phone chưa bao giờ gây được ấn tượng tốt. Hiện tại, nó đang suy giảm mạnh, thậm chí còn kém hơn cả mảng kinh doanh điện thoại cơ bản, một phân khúc cũng suy giảm nhanh chóng. Trong quý hai 2014, kinh doanh điện thoại thông minh của Microsoft thu về hơn 2 tỷ USD nhưng chỉ trong vòng hơn một năm sau con số đó đã suy giảm gần hai phần ba.

Vì vậy, có thể coi mảng điện thoại cơ bản sẽ là tương lai của lĩnh vực kinh doanh di động đầy tham vọng của Microsoft? Tuyệt nhiên không phải vậy! Theo nhà phân tích Francisco Jeronimo từ IDC, việc kinh doanh điện thoại cơ bản đang giảm với tốc độ lên đến 40 % mỗi năm và sẽ biến mất gần như hoàn toàn trong vài năm tới, ít nhất là tại các thị trường đã phát triển.

Phân khúc điện thoại cơ bản sẽ tiếp tục tồn tại, ngay cả khi nó chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường, nhưng nó sẽ chỉ là cơ hội cho các công ty rất nhỏ tập trung vào một số phân khúc hẹp. Công ty sản xuất điện thoại Doro của Thụy Điển là một ví dụ điển hình khi đang tập trung phát triển điện thoại thông minh dễ sử dụng cho người già.

phone-26-10-12Công ty Doro, chuyên sản xuất điện thoại cho người già, sẽ là công ty duy nhất kinh doanh điện thoại cơ bản trong một vài năm tới.

Cũng theo IDC, kinh doanh điện thoại cơ bản có thể sẽ biến mất trong vài năm tới và Microsoft đã có kế hoạch để loại bỏ dần mảng kinh doanh này và khi doanh số bán [hàng] dưới 10 triệu đơn vị mỗi quý, hoặc thậm chí  hơn, thì sẽ không thể tiếp tục được đầu tư.

Theo XHTT