Ngược chiều kim đồng hồ: iPhone, Nokia E Series và Lumia Series

Mỗi cuối tuần, chúng tôi lại có một bài viết về những chiếc điện thoại mà chúng ta đã từng rất mong muốn để sở hữu hoặc giờ vẫn đang trở thành trào lưu. Tuần này, chúng ta sẽ nhìn lại sự cạnh tranh của điện thoại thông minh bắt đầu từ thời điểm những máy nhắn tin đơn giản đến những chiếc điện thoại sở hữu camera kỹ thuật số của thể kỷ 21.

Tim_lai_qua_khu1

Đèn, Camera, iOS

được trình làng với chiếc Camera khá cơ bản và thậm chí là nó không thể quay video. Trong năm 2009, hệ điều hành iOS 3.0 (sau đó là OS 3.0) đã được cập nhật khẩn trương và ảnh chụp của nó bị rò rỉ cho thấy có thể chỉnh sửa ảnh trên Camera và có nút video trong Thư viện ảnh.

Tim_lai_qua_khu2

Ảnh chụp màn hình của ứng dụng Camera được cập nhật

Chiếc iPhone 3GS mới, được dự kiến sẽ sở hữu Camera được nâng cấp lên độ phân giải 3.15MP. Khi nó được giới thiệu, chiếc điện thoại này có thể quay được video 480p.

Bản cập nhật iOS trong năm 2010 đã được thiết lập để mang lại một tiện ích khác cho chiếc Camera: các cuộc gọi video – dịch vụ độc quyền của Apple với tên gọi là FaceTime (thay vì sử dụng hệ thống cuộc gọi video trên nền mạng 3G tiêu chuẩn). Bản cập nhật cũng mang hơn “100 tính năng mới”, có lẽ điều thú vị nhất trong số đó là chế độ đa nhiệm, nhưng nó cũng tập trung vào hoàn hiện tính năng quay video.

Tim_lai_qua_khu3

iPhone 4 ra đời năm 2010 đánh dấu lần đầu tiên Apple đã làm việc nghiêm túc đối với chiếc Camera cho điện thoại của mình và nó thực sự là rất tuyệt vời trong thời điểm đó. Camera của iPhone 4S thậm chí còn tốt hơn – Camera chính 8MP có khả năng quay video 1080p. Cả 2 đều sử dụng cảm biến OmniVision cho chiếc Camera của mình.

Đối với iPhone 5, những tin đồn cho răng Apple sẽ chuyển sang sử dụng cảm biến của Sony nhưng vẫn giữ độ phân giải 8MP. Apple vẫn giữ độ phân giải của Camera là 8MP cùng khả năng quay video 1080p, thay đổi lớn nhất trong những năm gần đây là việc Apple bổ sung các chế độ khung hình cao hơn và ổn định hình ảnh quang học trên iPhone 6 Plus.

Bản cập nhật iOS 7 trong năm 2013 đã bị trễ hẹn do Apple tập trung vào việc thiết kế lại giao diện người dùng.

Đánh vần từ “khai tử” cho QWERTY

Trong khi iPhone vẫn chưa có khả năng quay video vào năm 2009 thì Nokia đã là một huyền thoại trong giới kinh doanh cùng với BlackBerry. Chiếc điện thoại Nokia E75 đã tạo nên cơn sốt thực sự tại những điểm bán hàng của nó. Với bàn phím QWERTY lớn trượt ngang, chiếc điện thoại này được thiết lập để trở thành một cộ máy gửi email hiệu quả.

Tim_lai_qua_khu5

Nokia E75

Một năm sau, 2 chiếc điện thoại của dòng E Series từ năm 2008 vẫn còn nhận được sự hỗ trợ là Nokia E71 và Nokia E66 được hướng dẫn bằng giọng nói miễn phí thông qua Ovi Maps.

Chiếc điện thoại với bàn phím QWERTY trượt ngang cuối cùng là Nokia E7, được trình làng vào tháng 2 năm 2011 và nó phải mất một thời gian để có mặt tại Mỹ và bắt đầu được giao hàng vào tháng 4. Vào thời điểm đó, Symbian đang đối mặt với số phận tương tự như phần cứng QWERTY và cuối năm đó, Nokia đã công bố chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone đầu tiên của họ – điện thoại Lumia.

Tim_lai_qua_khu6

Sự thống trị của Nokia đã giảm sút nghiêm trọng và dòng Lumia chạy Windows Phone trở thành cứu cánh cho họ trong cuộc chiến sinh tồn

Cuộc đua của Windows

Trong tháng 4 năm 2012, AT&T cho ra mắt 2 chiếc điện thoại chạy Windows Phone cao cấp là Nokia Lumia 900 và HTC Titan II. Lumia 900 được trang bị một màn hình 4.3 inch, Camera chính 8MP với kính Carl Zeiss, trong khi Titan II sở hữu Camera chính 16MP và màn hình 4.7 inch.

Mặc dù có sự chênh lệch khá lớn ở những thông số trên, nhưng kẻ chiến thắng trong cuộc chiến này lại không phải là kẻ “mạnh hơn”. Nokia Lumia 900 đã đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng ở Amazon, với 2 phiên bản màu Đen và Xanh ngọc là những thiết bị hàng đầu của AT&T. Phiên bản màu Xanh ngọc thậm chí còn đạt 394% chỉ tiêu đặt ra.

Tim_lai_qua_khu_

Đối với chiếc điện thoại Titan II của HTC, có lẽ mức giá cao hơn 100USD là một trong những lý do khiến nó không được thành công như mong muốn, thậm chí chiếc điện thoại cao cấp chạy Windows Phone 7 này thậm chí còn không nằm trong TOP20.

Một năm sau, Nokia đã dẫn đầu châu Á trong cuộc đua của điện thoại chạy Windows Phone. Công ty cũng đã nhấn mạnh lợi thế Camera của họ và chiếc Lumia 928 bị rò rỉ – một chiếc điện thoại với Camera 8MP với tính năng ổn định hình ảnh quang học và đèn flash xenon.

Tim_lai_qua_khu8

Đó là phiên bản Verizon của chiếc Lumia 920 (chỉ có đèn flash LED) và ra mắt muộn hơn. Có lẽ như một sự đền bù, logo của Verizon đã được đặt ngang hàng với logo Nokia ở mặt trước của chiếc điện thoại – chỉ Verizon mới được hưởng sự độc quyền này.

Nó cũng đánh dấu sự trở lại của Camera với độ phân giải cao – lên tới 20MP. Phiên bản GSM – được gọi là Lumia 930, cũng gia nhập cuộc vui khá muộn khi được công bố vào đầu tháng 4 năm 2014. Vào thời điểm đó, một chiếc màn hình 5 inch với độ phân giải 1080p cùng bộ vi xử lý lõi tứ mới chỉ là tin tức đối với những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android. Camera thậm chí còn không thể quay được video 2160p tại thời điểm đó – tính năng được bổ sung sau đó với bản cập nhật Denim.

Tim_lai_qua_khu9

Trong khi những chiếc điện thoại Windows Phone đầu tiên đã không còn nhiều sức cạnh tranh, nền tảng này đã trở nên nổi tiếng với những thông số kỹ thuật tuyệt vời. Để củng cố, Nokia đã cho ra mắt Lumia 630 và Lumia 635 cùng ngày với Lumia 930. Đó là 2 chiếc điện thoại lõi tứ rẻ nhất cho đến thời điểm đó.