Người dùng Android trung thành với hệ điều hành hơn so với iOS

Một nghiên cứu mới đây cho biết có 82% người dùng có xu hướng chọn mua một thiết bị chạy khác, trong khi con số này của iOS là 78%.

Theo một thống kê mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Consumer Intelligence Research Partners (CIRP), người dùng Android có tỷ lệ trung thành với hệ điều hành cao hơn so với iOS của Apple. Cụ thể, sau khi khảo sát ý kiến từ 4.000 người dùng tại Mỹ, CIRP cho biết 82% người dùng Android vẫn sẽ trung thành với nền tảng này khi chọn mua thiết bị mới. Tỷ lệ này trên iOS là 78%. Nghiên cứu được CIRP được thực hiện trong thời gian từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2015.

Android và iOS cũng là hai nền tảng di động có lượng người dùng trung thành cao bậc nhất. CIRP cho biết, các hệ điều hành di động khác gồm BlackBerry và Windows, chỉ có thể “níu chân” được lần lượt 4% và 19% khách hàng. Dữ liệu của CIRP cũng cho thấy tỷ lệ người dùng iOS chuyển qua Android cao hơn so với từ Android qua iOS. 20% người dùng Android mới là những người trước đó sở hữu iPhone, còn 16% người dùng iOS mới trước đó sở hữu một thiết bị Android. Người dùng sử dụng smartphone lần đầu có xu hướng lựa chọn Android (62%), trong khi con số này của iOS là 24%.

phone-12-8-2

Như vậy, so với cách đây 2 năm, Apple có vẻ đã thất bại trong việc duy trì lượng khách hàng trung thành của mình. Năm 2013, công ty về so sánh sản phẩm công nghệ Retrevo phát hành một báo cáo cho thấy 81% người dùng iPhone sẽ chọn Apple khi mua sản phẩm mới, trong khi tỷ lệ này trên Android chỉ là 63%.

Trong suốt các cuộc điện thoại trả lời nhà đầu tư khi công bố kết quả tài chính quý, CEO Tim Cook liên tục nói về việc iPhone ngày càng giành được nhiều người dùng mới từ đối thủ Android. Cook cho biết, trong giai đoạn 3 tháng kết thúc vào ngày 27/6, tỷ lệ người dùng chuyển từ Android sang iOS đạt con số cao kỷ lục. Tuy nhiên, đây là thống kê của Apple trên quy mô toàn cầu, còn dữ liệu của CIRP áp dụng chủ yếu tại Mỹ. Ở một động thái khác, thống kê của SurveyMonkey hồi tháng 4/2015 cho thấy Apple có tỷ lệ khách hàng trung thành cao thứ hai trong các công ty công nghệ. Hãng có lượng khách hàng trung thành cao nhất lại là Samsung – đối thủ chính của “Táo khuyết” trên thị trường smartphone.

CIRP cũng tiến hành phân tích để xem việc chuyển đổi sang nhà mạng viễn thông khác có ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn hệ điều hành của người dùng hay không. Kết quả là 79% người dùng Android vẫn sẽ trung thành với nền tảng này nếu họ chuyển qua nhà mạng khác. Con số này trên iOS là 51%.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận gì về khảo sát nói trên.

Theo Ictnews