Người dùng có thể xóa phần mềm cài sẵn trên điện thoại Samsung

Theo quyết định của tòa án, khách hàng dùng máy tại Trung Quốc được quyền xóa các ứng dụng không cần, mà hãng cài sẵn khi xuất xưởng.
Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Shanghai Consumer Council đã tiến hành kiện Samsung và Oppo với lý do hai hãng này cài sẵn quá nhiều bloatware trên điện thoại. Đây là những ứng dụng được nhà sản xuất thiết bị đưa vào cùng hệ điều hành, không gây hại cho máy nhưng chiếm dụng RAM, bộ nhớ lưu trữ…

samsung-31-7Samsung bị kiện vì cài quá nhiều phần mềm lên smartphone. Ảnh minh họa.

Phần thắng đã thuộc về cơ quan đại diện cho người tiêu dùng và Samsung được lệnh phải tung ra bản khắc phục vấn đề trên trong tháng 8. Như vậy, các khách hàng Trung Quốc dùng smartphone Samsung có thể xóa những bloatware mà mình không có nhu cầu, thay vì bị ép buộc phải giữ lại.

Trước đó, Shanghai Consumer Council đã tiến hành xem xét hơn 20 mẫu smartphone và nhận thấy, chỉ riêng chiếc Galaxy Note 3 đã chứa 44 ứng dụng cài sẵn và không thể gỡ bỏ hay vô hiệu hóa. Trong số này, chỉ có 24 phần mềm là cần thiết và mang lại lợi ích thực tế cho người sử dụng.

Cơ quan chức năng cho hay, nếu Samsung không thực hiện lời hứa trên, cuộc chiến pháp lý sẽ tiếp tục mở rộng. Trong khi đó, nhà sản xuất khác liên quan đến vụ kiện là Oppo chưa ghi nhận động thái nào.

Trên website của mình, Samsung Trung Quốc cho biết tới đây sẽ cho phép khách hàng gỡ các ứng dụng không mong muốn trên smartphone, kể cả Galaxy S6 và S6 edge, mặc dù bộ đôi này đã được lược bỏ khá nhiều bloatware. Tuy nhiên, người dùng tại các khu vực khác có thể không được hưởng lợi từ chính sách này.

Theo Sohoa