Người dùng thờ ơ với smartphone giá rẻ Android One

Sản phẩm chưa phù hợp, kênh phân phối hạn chế là những nguyên nhân khiến khó cạnh tranh trên thị trường.

Android One là dự án được khởi động vào năm ngoái nhằm thúc đẩy nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tung ra các sản phẩm giá rẻ, tại những thị trường đang phát triển. Sau một năm, kết quả mà “gã tìm kiếm khổng lồ” ghi nhận được chưa đạt kỳ vọng.

Tại Ấn Độ, thị trường đầy tiềm năng với dân số đông thứ 2 thế giới nhưng lượng thiết bị Android One bán ra chưa đầy một triệu máy. Con số này còn cách xa mục tiêu “hàng tỷ người dùng mới” mà Google đặt ra tại hội nghị I/O 2014.

android-one-15-6Dự án Android One với các thiết bị giá rẻ được Google khởi động từ năm 2014.

Bất chấp những tín hiệu chưa khả quan, Google cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi dự án bằng việc xác định các vấn đề gặp phải và đưa ra biện pháp tháo gỡ. Caesar Sengupta, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google, nhìn nhận vào tương lai tươi sáng hơn cho Android One. “Chúng tôi sẽ không quay lưng với chương trình này và sẽ thực hiện các cam kết đã đề ra. Android One đã có mặt tại 7 quốc gia và sẽ tiếp tục mở rộng thông qua việc kết nối với các OEM địa phương”, Sengupta chia sẻ.

Đại diện Google cũng xác định vấn đề mà chương trình này gặp phải. Đầu tiên là việc đưa ra các dòng sản phẩm chưa phù hợp với từng thị trường. Trong tương lai, các thiết bị Android One sẽ được thiết kế riêng, tốt hơn cho nhu cầu của từng thị trường. Điều này có thể phá vỡ tính thống nhất trên toàn bộ Android One, nhưng sẽ mang đến nhiều hơn các giá trị trong từng sản phẩm.

Tiếp theo, Google sẽ xem xét lại mức giá khởi điểm 120 USD cho một thiết bị Android One. Sau khi đánh giá lại nhu cầu của người dùng, mức giá có thể giao động trong khoảng 100 – 200 USD. Điều này cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc cải tiến tính năng cũng như phần cứng, trong khi vẫn theo đuổi mục tiêu ban đầu là giá bán cạnh tranh.

Cuối cùng là kênh phân phối, một nội dung khá quan trọng quyết định đến sự thành bại của dự án. Đại diện Google cho biết, ban đầu Android One chỉ được bán thông qua một số hình thức, tuy nhiên trong tương lai họ sẽ mở rộng và bán ở khắp mọi nơi.

Theo Sohoa