Những công dụng ít biết của smartphone

Nhiều bạn trẻ xem là vật bất ly thân, bởi họ không thể sống một ngày thiếu Facebook và 3G. Thế nhưng, công dụng của thiết bị này không dừng ở đó.Trương Kim Ngân (Ngân Búng), hot girl của Đại học Ngoại thương Hà Nội là một tín đồ smartphone. Cô gái này không thể thiếu điện thoại dù chỉ một ngày, vì thiết bị này gắn liền với việc giữ liên lạc bạn bè, kết nối các mối quan hệ cũng như công việc kinh doanh online. Ngoài thời gian đi học, mình giao dịch với khách mua hàng thông qua Facebook hay các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Khi mua sắm, hot girl này cũng chọn kênh online cùng chiếc smartphone.

“Cửa hàng của mình là ở đây”, Ngân nói và giơ chiếc iPhone lên. Cô chia sẻ thêm: “Đầu tiên, mình có đăng ký dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền, nhưng BankPlus của Viettel an toàn và dễ kiểm tra hơn vì thao tác hoàn toàn trên di động”, Ngân chia sẻ.

maspho1

Hiện tại, smartphone đã trở thành công cụ thanh toán tiện lợi cho nhiều bạn trẻ.

Hot girl Đại học Ngoại thương là một trong những người trẻ điển hình không chỉ dùng di động như một phương tiện nghe, gọi và giải trí. Sự phát triển của các dịch vụ tiện ích online ngay trên di động đã mở ra một thế giới mới.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (SN 1987, quê Thái Bình, tạm trú quận 8, TP HCM) không chỉ dùng di động làm phương tiện liên lạc mà còn biến nó thành thiết bị chống trộm cho chiếc SHi. Đầu năm 2014, khi phát hiện chiếc SHi của mình di chuyển bất thường (tín hiệu từ dịch vụ chống trộm SmartMotor của Viettel gắn trên xe gửi về smartphone), anh Thịnh lập tức báo cảnh sát. Chỉ một giờ sau đó, cảnh sát 113 đã phối hợp cùng anh Thịnh bắt tên trộm tại một quán cà phê nhờ thiết bị định vị SmartMotor gắn trên xe. Bên cạnh đó, tên trộm cũng không thể chạy đi bởi chủ nhân có thể tắt máy chiếc SHi từ smartphone.

Gần đây nhất, vào lúc 10 giờ ngày 4/3, anh Nguyễn Thế Anh mượn xe máy SIRIUS BKS 54H4 – 8689 của một đồng nghiệp để đi lắp đặt dịch vụ cho khách hàng tại chung cư Đào Duy Từ, phường 14, quận 10, TP HCM. Chỉ 5 phút quay ra, anh phát hiện chiếc xe đã biến mất. Lập tức, Thế Anh liên lạc với chủ xe để bật bộ định vị SmartMotor, phát hiện kẻ gian đang di chuyển và dừng lại ở hẻm 247 Trần Văn Đang, quận 3 và báo về công an quận 3. Ngay sau đó, họ đã bắt kẻ gian cùng chiếc xe.

Trên thực tế, mua bán online trên smartphone, dùng điện thoại để giám sát xe máy từ xa chỉ là bước khởi đầu của những tiện ích trên di động. Ông Đỗ Minh Phương, Tổng giám đốc Viettel Telecom chia sẻ: “Chúng tôi muốn biến smartphone trở thành trung tâm mua sắm, thanh toán, công cụ học tập, điều khiển thiết bị gia dụng trong cuộc sống hàng ngày…. Những dịch vụ như BankPlus, SmartMotor là bước khởi đầu”. Ông cho biết, kinh doanh viễn thông giờ đây không chỉ là nghe, gọi và nhắn tin. Từ vài năm trước, Viettel đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi, từ một công ty có doanh thu chính là dịch vụ viễn thông sang kết hợp viễn thông và giải pháp công nghệ thông tin phục vụ đời sống hàng ngày.

maspho2
Trong tương lai smartphone có thể dùng điều khiển ô tô và nhiều thiết bị gia dụng.

Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng đi tiên phong trong việc mang thêm nhiều tiện ích trong đời sống vào chiếc smartphone – đây cũng là một xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Gần đây nhất, nhiều thành viên của Hội đồng doanh nhân trẻ thế giới (YEC) dự đoán smartphone có thể thay thế thẻ thanh toán trong những năm tới. “Những tấm thẻ nhựa trong ví có thể sẽ biến mất. Không sớm thì muộn, chúng sẽ bị thay thế bởi phương thức thanh toán qua thiết bị di động. Thật khó chịu khi cứ phải nhập 16 số lên website, quẹt thẻ liên tục hay phải đợi máy thanh toán trả hóa đơn và ký tên. Điện thoại thông minh sẽ giúp thay đổi điều đó″, một thành viên bình luận.

Trong khi nhiều người chỉ sử dụng smartphone bởi nhu cầu kết nối (nghe, gọi, nhắn tin, Facebook), các bạn trẻ đã hình dung ra tương lai của thiết bị này. “Vào mùa đông, sau giờ tan học, mình có thể dùng smartphone để bật bình nóng lạnh trước khi về nhà. Các thiết bị như bếp, điều hòa, tivi, ô tô… cũng có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại. Điều này có thể thực hiện khi mà Viettel đã điều khiển xe máy từ xa với SmartMotor. Câu nói ‘cả thế giới trong tay bạn’ giờ đang dần thành hiện thực”, Đỗ Hà Anh – hot girl của trường Hà Nội Amsterdam bày tỏ.

Theo news.zing