Những điều nên biết về công nghệ tấm nền màn hình di động

Với người dùng thì điều đầu tiên mà họ quan tâm khi nhắc đến màn hình là độ phân giải, mật độ điểm ảnh hay độ sáng màn hình, một số người có thể nhắc đến công nghệ tầm nền của màn nhưng không phải ai cũng biết công nghệ đó là như thế nào, cách thức hoạt động của nó ra sao?

Giải thích một cách đơn giản thì tấm nền ch Một số người có thể nhắc đến công nghệ tầm nền của màn nhưng không phải ai cũng biết công nghệ đó là như thế nào, cách thức hoạt động của nó ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sauính là vật liệu và thiết kế kết cấu của một tấm nền phẳng, trên đó chứa các vật chất tinh thể lỏng giúp hiển thị hình ảnh thông qua việc biến đổi màu sắc trên từng điểm ảnh khi có dòng điện tác dụng.

a-Si

Cong_nghe1

Các hệ thống hình nền mạnh mẽ

Là chất liệu quan trọng trong nền công nghiệp chế tạo tấm nền màn hình, a-Si chính là loại Silic vô định hình được chế tạo bằng các phương thức cũng nhu công nghệ khác nhau, do đó với mỗi hãng sẽ có một tần số quét, góc nhìn cũng như hiệu suất sử dụng năng lượng khác nhau, hiện tại màn hình sử dụng a-Si đang chiếm phần lớn trên thị trường sản xuất màn hình cho thiết bị di động.

Với những màn hình sử dụng mật độ điểm ảnh dưới 300ppi thì tấm nền a-Si thường được lựa chọn nhiều nhất do giá thành thấp, công nghệ chế tạo đơn giản và không yêu cầu quá cao về yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên đối với những công nghệ màn hình mới như AMOLED trên các máy Samsung Galaxy S5 hay Galaxy S6 thì tấm nền này lại không được ưa chuộng nhiều.

Cong_nghe2

đang thay đổi mạnh mẽ

LTPS

Hiện tại LTPS đang là chuẩn cao nhất đối với tấm nền màn hình do nó được chế tạo dựa trên công nghệ silic đa tinh thể thiệt độ thấp. Hiện tại những màn hình LCD hay AMOLED dành cho các smartphone cao cấp với yêu cầu độ phân giải cao đang sử dụng rộng rãi chuẩn này. Nó cũng được chế tạo bằng công nghệ giống như a-Si nhưng với nhiệt độ xử lý cao hơn giúp cho thuộc tính điện năng của nó được chính xác hơn so với a-Si.

LTPS có mật độ các electron di động cao hơn 100 lần so với a-Si, do đó các electron sẽ di chuyển qua transistor nhanh và dễ dàng hơn, nhưng nó cũng cần sử dụng cường độ điện cao hơn mức bình thường nên hiện nay chỉ có AMOLED mới đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của nó.

IGZO

So với a-Si và LTPS thì IGZO không chiếm được nhiều thị phần trong việc chế tạo tấm nền màn hình. Tuy nhiên với những lợi ích mà nó mang lại thì công nghệ này sẽ là tương lai của các tấm nền màn hình thay thế cho các loại tấm nền truyền thống. Một trong những hãng tiên phong sử dụng công nghệ này cho tấm nền của mình chính là Sharp bằng việc chế tạo màn hình LCD IGZO-TFT và hiện nay nó đang được bắt đầu sử dụng rộng rãi cho nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại cho đến máy tính và TV.

Cong_nghe3

Hiệu suất của các tấm nền được cải tiến khá nhiều

IGZO rất thích hợp để sử dụng trên các loại màn hình OLED, AMOLED với hiệu năng tốt hơn, do đó nó được các nhà sản xuất ưa chuộng để tạo ra các sản phẩm mới phù hợp với thị trường. Nó mang cả hai đặc tính tốt nhất của hai công nghệ chế tạo được kể ở trên với hiệu năng cao của a-Si và tính ổn định của LTPS. Đây chính là tương lai mới cho công nghệ chế tạo tấm nền cho màn hình để mang lại những hình ảnh sắc nét, trung thực nhất cho người dùng.

Theo fptshop