Những thông tin mới nhất về Windows 10 cho di động vừa được công bố

vừa mới công bố một số thông tin mới nhất về phiên bản Mobile tại WinHEC đang diễn ra ở Thâm Quyến, Trung Quốc trước khi tung ra phiên bản chính thức.

Thông tin ban đầu

Những khách mời tham dự WinHEC đã được Microsoft thông báo về việc phát triển nền tảng Windows 10 dành cho những thiết bị trong tương lai. Nhánh máy tính để bàn bao gồm những thiết bị có màn hình hiển thị không dưới 7 inch còn những thiết bị mà màn hình hiển thị nhỏ hơn 7 inch thì được xếp vào nhánh ,.

News-Windows-10_1

Những sản phẩm tương lai của Microsoft thuộc nhánh di động được dự đoán là kẻ kế thừa những thành công đã có của những thiết bị chạy nền Windows Phone hiện nay như không cần máy tính cho việc đồng bộ hóa, không cần những ứng dụng chay Win32 kiểu cũ, bảo mật cao và chạy trên nền tảng bộ xử lý system-on-chip.

Công bố chi tiết

Theo những gì Microsoft công bố tại buổi giới thiệu thì Windows 10 bản Mobile sẽ hỗ trợ nhiều bộ xử lý đa nhiệm hơn. Những dòng chip mới được bổ sung vào danh sách là Snapdragon 810, 808, 615, 210, và 208. Trong đó dòng chip 810 hỗ trợ công nghệ 64-bit có tới 8 lõi bao gồm 4 lõi A57 và 4 lõi A53, còn dòng chip 208 lại là sản phẩm 4 lõi chạy nền 32-bit sử dụng lõi ARM A7 và chỉ hỗ trợ kết nối HSPA+ với tốc độ lên tới 21Mbps.

News-Windows-10_2

Ngoài ra, những bộ xử lý của Intel như Atom X3 (hay SoFIA) và 2 dòng X5, X7 trong tương lai (tên mã CherryTrail) cũng được Microsoft chỉ định là những bộ xử lý dành cho Windows 10 phiên bản di động. Nếu X3 là dòng chip dành cho những chiếc phân khúc tầm thấp và tầm trung thì X5 cùng với X7 sẽ là hạt nhân của những chiếc tablet mới trong tương lai. AMD cũng không bị Microsoft bỏ quên trong danh sách những đối tác công nghệ khi 2 dòng chip mới của hãng này là Carrizo và Carrizo-L cũng đã sẵn sàng cho đứa con của Microsoft, trong đó Carrizo-L sẽ tham dự vào thị trường tablet.

Những bộ xử lý trong tương lai sẽ dần dẫn nói lời tạm biệt với nền 32-bit khi khá nhiều sản phẩm của những hãng trên đã chính thức chuyển lên 64-bit, đây có thể nói là một xu hướng có ích cho cả người dùng và hãng sản xuất.

Phân chia cấp độ

Những gì Micrsoft nói về bộ xử lý ở phía trên cho thấy một tương lai hứa hẹn dành cho những tín đồ Windows Phone nói riêng và người sử dụng Windows phiên bản di động nói chung, hãng cũng không quên đề cập đến màn hình cùng dung lượng RAM. Những sản phẩm chạy phiên bản hệ điều hành di động mới nhất sắp tới sẽ chia ra thành 2 phân khúc chính.

Phân khúc tầm cao với những thiết bị trang bị màn hình có độ phân giải cao như 1440×900, 1920×1200, 2048×1152, 2560×1600 và 2560×2048 thậm chí sẽ còn hơn thế. Xét về thời điểm hiện tại thì độ phân giải tối đa mà Windows Phone hỗ trợ là 1920×1080, rõ ràng thông tin vừa rồi chắc chắn sẽ khiến người dùng phân khúc này thấy những đồng tiền họ bỏ ra sẽ là xứng đáng. Dung lượng RAM của những sản phẩm tầm cao này cũng rất tượng khi Windows 10 bản Mobile hỗ trợ từ 2GB cho đến 4GB, trong tương lai xa có thể sẽ vượt qua ngưỡng này.

Những người dùng phân khúc tầm trung và thấp cũng không cần phải buồn phiền khi Microsoft tuyên bố những sản phẩm sử dụng hệ điều hành mới sẽ có độ phân giải từ 800×480 lên tới 1366×768, đi kèm với nó là dung lượng RAM sẽ rơi vào khoảng từ 512 MB cho đến 1GB.

Chờ ngày ra mắt

Đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm bây giờ trước khi Windows phiên bản di động chính thức xung trận, với những gì Microsoft đã công bố thì những người dùng smartphone và tablet sẽ thấy thêm an tâm khi lựa chọn hệ điều hành này để sử dụng.

Theo: Genk