Qualcomm chi tiền tấn để thâm nhập thị trường Trung Quốc

Trong quý III/2014, đã mở một văn phòng tại Thâm Quyến nhằm kết nối , và những công ty sản xuất smartphone ít tên tuổi khác cảu Trung Quốc với thị trường toàn cầu.

Trớ trêu thay, Qualcomm lại bị chính những đối tác này kiện. Sau đó, hãng sản xuất chip danh tiếng của Mỹ đã bị chính phủ Trung Quốc điều tra. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Qualcomm đã vi phạm luật chống độc quyền tại nước này. Để mọi chuyện êm xuôi, Qualcomm đã phải nộp phạt 975 triệu USD và giảm số tiền bản quyền mà các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc phải trả khi sử dụng chip của Qualcomm.

qualcomm-28-4Qualcomm đang rất tích cực đầu tư vào Trung Quốc.

Sau khi dàn xếp ổn thỏa với chính quyền sở tại, Qualcomm đã cố gắng tăng sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc. Hãng đã thành lập một quỹ trị giá 150 triệu USD nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Trung Quốc.

Các hãng công nghệ Mỹ từng bị nghi ngờ sau khi Edward Snowden tiết lộ rằng các thiết bị CNTT xuất khẩu từ Mỹ được CIA sử dụng để do thám chính phủ nước ngoài. Từ đó, lấy lại hình ảnh ở thị trường nước ngoài là công việc rất khó khăn với các hãng công nghệ Mỹ.

Nhưng Qualcomm bắt buộc phải nỗ lực bởi hãng vừa mất đi “khách sộp” Samsung. Lo ngại SoC Snapdragon 810 quá nóng khiến Samsung quyết định không sử dụng linh kiện này trên hai mẫu Galaxy S6 và S6 Edge.

Qualcomm hy vọng có thể thuyết phục một số nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng SoC Snapdragon và giới thiệu các smartphone này với người dùng thế giới. Điều này sẽ giúp Qualcomm bù đắp những thiệt hại mà hãng phải gánh chịu khi thương vụ hợp tác với Samsung đổ bể.

Theo VnReview