Qualcomm có thể từ bỏ nhân tuỳ biến ở thế hệ Snapdragon tiếp theo

Cũng giống như “thảm họa” 810, thế hệ tiếp theo cũng sẽ không được trang bị nhân tùy biến của .

phone-5-1-10Theo thông tin nội bộ do trang tin Fudzilla thu nhận được, thế hệ Snapdragon kế tiếp Snapdragon 820 sẽ sử dụng nhân Cortex do ARM thiết kế thay vì được trang bị nhân tùy biến Kyro. Lý do dẫn tới quyết định này của Qualcomm là do vị thế dẫn đầu trên ngành sản xuất chip đã tạo ra áp lực đáng kể buộc Qualcomm phải cắt giảm chi phí nghiên cứu. Do giá thành thiết kế nhân tùy biến là rất lớn, việc sử dụng lại nhân Cortex sẽ giúp giảm thiểu giá thành so với các nhân Kyro hay Krait từng được Qualcomm chế tác trước đây.

Thực chất, để tạo ra một mẫu SoC hoàn thiện, Qualcomm vẫn sẽ phải tích hợp thêm chip modem, GPU (xử lý hình ảnh), DSP (xử lý tín hiệu số), ISP (xử lý tín hiệu hình ảnh), chip xử lý tín hiệu video cũng như các dòng chip kết nối khác để giúp cho sản phẩm của mình có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ như Tegra của NVIDIA hay Exynos của Samsung. Có vẻ như, nhân CPU được Qualcomm coi là bộ phận cần ít tùy biến nhất trên chip SoC.

Tuy vậy, bước đi này chắc chắn sẽ khiến Qualcomm gặp bất lợi trên thị trường sản xuất chip hiện nay. Cả Apple lẫn Samsung đều tự thiết kế CPU của riêng mình. Trong khi vẫn sử dụng nhân Cortex, Huawei (Trung Quốc) cũng đang gia tăng đáng kể sức ép với dòng chip Kirin được sử dụng trên hơn 100 triệu máy do hãng này bán ra trong năm nay. Việc thu hút các khách hàng này đến với chip Snapdragon sẽ là rất khó khăn hoặc hoàn toàn bất khả thi.

phone-5-1-11Người được lợi rõ rệt nhất trong kịch bản này có lẽ sẽ là MediaTek, do các sản phẩm của hãng sản xuất chip giá rẻ này thường có thiết kế khá đặc biệt để cạnh tranh với các dòng chip dùng thiết kế tham chiếu của ARM. MediaTek cũng là hãng sản xuất duy nhất ra mắt chip 10 nhân phân tách thành 3 nhóm (Tri-Cluster), song khả năng cạnh tranh của dòng chip này so với các đối thủ sừng sỏ cho tới nay vẫn là chưa rõ ràng.

Sau thất bại nặng nề của , Qualcomm sẽ buộc phải cẩn trọng tuyệt đối khi ra mắt sản phẩm kế thừa cho Snapdragon 820 vào cuối năm nay. Thế mạnh lớn nhất của Snapdragon vẫn là hiệu năng modem và đồ họa tuyệt vời, song việc thiếu đi các nhân tùy biến vẫn sẽ là một bất lợi đáng kể của Qualcomm.

Theo VnReview