Samsung công bố sản xuất chip Snapdragon 820 cho Qualcomm

sẽ được sản xuất trên tiến trình công nghệ 14 nm thế hệ 2 của . Con cao cấp này hứa hẹn sẽ được dùng trên hàng loạt cao cấp ra mắt trong nửa đầu năm 2016.

Samsung hôm nay công bố hãng sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất đại trà các vi xử lý di động sử dụng tiến trình công nghệ 14 nm thế hệ thứ 2 của hãng. Đây là công nghệ được cả chính Samsung và đối thủ của họ là , sử dụng trên các chip di động của mình: Với Samsung là chip Exynos 8 Octa, còn với là chip Snapdragon 820.

Như vậy, Samsung sẽ sản xuất Snapdragon 820 bằng tiến trình công nghệ 14 nm LPP (Low-Power Plus). Con chip này nhiều khả năng sẽ được sử dụng trên hàng loạt smartphone cao cấp ra mắt trong nửa đầu năm 2016. Lưu ý rằng, việc sản xuất này là thỏa thuận giữa Qualcomm và các nhà máy sản xuất của Samsung, không liên quan đến mảng di động, không đồng nghĩa với việc Samsung sẽ chọn dùng Snapdragon 820 trên smartphone của họ. Nói cách khác, Qualcomm vừa thuê Samsung sản xuất hộ Snapdragon, tương tự như cách Apple thuê Samsung sản xuất chip cho iPhone.

le-max-pro-14-1Le Max Pro – smartphone đầu tiên dùng chip Snapdragon 820.

Công bố được Samsung đưa ra trong bối cảnh Qualcomm vừa trải qua năm 2015 đầy khó khăn. Snapdragon 810, chip di động cao cấp của hãng trong 2015, không thu được thành công như mong đợi. Họ thậm chí còn bị chính Samsung “nghỉ chơi” khi hàng loạt smartphone cao cấp trong 2015 của công ty Hàn Quốc quay lưng lại với Snapdragon 810 để dùng chip Exynos “cây nhà lá vườn”.

Theo các tin đồn gần đây, một số phiên bản Galaxy S7 sẽ sử dụng Snapdragon 820. Hồi năm ngoái, một nguồn tin từ trang Recode cũng nói rằng, Qualcomm có dự định thuê Samsung sản xuất chip cho mình với hy vọng công ty Hàn Quốc sẽ nối lại mối quan hệ. Tuy nhiên, việc chọn Samsung làm đối tác cũng mang lại lợi ích cho Qualcomm, khi mà tiến trình 14 nm của Samsung có nhiều ưu điểm hơn so với tiến trình của TSMC – đối tác truyền thống của nhà sản xuất chip đến từ Mỹ (trên lý thuyết, tiến trình 14 nm sẽ giúp giá thành chip rẻ hơn, và con chip cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn).

Theo Ictnews