Samsung sẽ là nhà sản xuất toàn bộ chip Snapdragon 830 trên quy trình 10nm?

Theo tin đồn mới xuất hiện, vừa ký một thỏa thuận với Qualcomm khiến gã khổng lồ Hàn Quốc này trở thành độc quyền cho sản phẩm chip SoC Snapdragon 830.

samsung-quy-trinh-10-mn

Con sẽ được sản xuất sử dụng quy trình mới 10mn của Samsung

Con chip này sẽ được sản xuất sử dụng quy trình mới 10mn của Samsung. Ý tưởng này từng xuất hiện trong nhiều tin đồn khác. Nếu bạn còn nhớ thì hồi tháng 2/2015, Samsung có nhắc đến việc quy trình FinFET có thể giảm xuống còn 7nm và không có trở ngại thực sự nào về mặt kỹ thuật để hướng tới quy trình 5mn.

Quy trình mới sẽ được hai công ty cùng phát triển và có thể sẽ được gọi là FoPLP (Fan-out Panel Level Package) và sẽ nhằm giảm nhu cầu bảng mạch điện in cho tấm nền của con chip. Như vậy, chi phí sẽ giảm, giúp tích hợp vào các cổng I/O tốt hơn và khiến toàn bộ sản phẩm mỏng đi cũng như tối ưu hóa điện năng sử dụng.

Những thông tin trên kết hợp với những thông tin đã rò rỉ trước đó, chúng ta có thể dự đoán loại chipset này sẽ được sử dụng trong chiếc Galaxy S8. Một nửa số sản phẩm do Samsung sản xuất sử dụng chip Exynos 8896 trong khi đó nửa còn lại sử dụng chip Snapdragon 830. Nếu tin đồn là chính xác, cả 2 loại chip này sẽ đều được sản xuất trên quy trình 10nm của Samsung, và giảm sự chênh lệch hiệu năng giữa 2 model.

qualcomm-snapdragon
Tuy nhiên, các đối thủ của Samsung cũng sẽ chẳng khoanh tay đứng nhìn. TSMC hy vọng sẽ có thể đưa quy trình 10nm đang thử nghiệm vào sản xuất trong thời gian tới.