Smartphone 4K của Sony hiển thị hầu hết nội dung ở độ phân giải fullHD

Dù được trang bị màn hình độ phân giải 4K, điện thoại hầu hết chỉ hiển thị các nội dung ở mức full HD 1080p để tối ưu hiệu năng và tiết kiệm pin.

Xperia Z5 Premium của là chiếc màn hình 4K với 8 triệu điểm ảnh được “nhồi nhét” vào màn hình 5,5 inch, cho mật độ điểm ảnh hơn 800 ppi. Như vậy, đây là có ppi cao nhất trên thế giới, bỏ xa các model khác như Galaxy S6 (màn hình Quad HD Super AMOLED, mật độ điểm ảnh 577ppi).

sony-16-9-1Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi nội dung hiển thị trên Z5 Premium sẽ đều ở độ phân giải 4K. Theo Phonearena, tại triển lãm IFA 2015, khi thử chụp ảnh màn hình (screen shot) bằng smartphone này, họ nhận thấy ảnh chỉ hiển thị độ phân giải fullHD 1080p thay vì 2160 x 3840 pixel. Nhiều diễn đàn trên Internet cũng xuất hiện các cuộc thảo luận về việc smartphone 4K đầu tiên trên thế giới không phải lúc nào cũng chạy với độ phân giải gốc. Theo đó, người dùng nhận thấy có vẻ như Xperia Z5 Premium sẽ hiển thị ở độ phân giải 4K với các nội dung media như ảnh và video (khi xem bằng ứng dụng xem ảnh, video mà Sony tích hợp). Còn lại các nội dung khác sẽ chỉ được hiển thị ở độ phân giải fullHD hoặc thấp hơn.

Sony mới đây cũng đã đưa ra công bố chính thức của mình về vấn đề này. Theo đó, hãng công nghệ Nhật Bản cho biết: “Xperia Z5 Premium sở hữu màn hình 4K độ phân giải 3840×2160 pixel và cho phép hiển thị tất cả các nội dung ảnh, video ở độ phân giải 4K. Tất cả các nội dung khác được hiển thị ở mức 1080P hoặc thấp hơn để tối ưu hiệu năng và thời lượng pin cho máy, đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức độ phân giải 4K trong những trường hợp cần nhất”.

Dù có màn hình độ phân giải cực cao, Sony công bố Z5 Premium vẫn có thời lượng pin hai ngày giống Xperia Z5 và Z5 Compact; và lời giải thích ở trên phần nào cho chúng ta biết vì sao hãng làm được điều đó. Tuy nhiên, trường hợp của Z5 Premium cũng cho thấy vì sao các công ty smartphone khác chưa vội nhảy vào cuộc đua 4K: đổi lại với những nội dung siêu nét trên màn hình, người dùng sẽ phải hy sinh thời lượng pin – vốn đã là điểm yếu cố hữu của smartphone trong suốt những năm qua.

Theo Ictnews